กัมพูชา พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้บูม

กัมพูชา เผย ! ผู้ประกอบการร้านใดผ่านเกณฑ์ เอาไปเลย..ใบรับรองคุณภาพ ตามสโลแกน “หนึ่งมาตรฐาน บริการเดียว” ช่วยดึง นทท. ช้อปสินค้าและบริการพุ่ง

แหล่งข่าวจากกระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชา เปิดเผยว่า  ได้เสนอให้มีการเพิ่มคุณภาพแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจทั่วประเทศให้มากยิ่งขึ้น  อย่างเช่น ร้านอาหารใดที่ผ่านการตรวจสอบในเรื่องคุณภาพและบริการแล้ว จะได้รับเครื่องหมาย “ดาว” จากหนึ่งถึงห้าดาว เพื่อเป็นการรับรองในคุณภาพ ส่วนไนต์คลับ ร้านคาราโอเกะ หรือลานเบียร์ หากผ่านการตรวจสอบ จะได้รับใบรับรองจากรัฐบาลกัมพูชา

นาย Thong Khon รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชา เปิดเผยว่า มาตรฐานการจัดอันดับได้ถูกกำหนดขึ้นใหม่ เพื่อปรับปรุงคุณภาพสถานที่ท่องเที่ยวทั่วทั้งกัมพูชา ทำให้เกิดการเสริมสร้างทรัพยากรมนุษย์และทักษะไปสู่เป้าหมายที่สำเร็จ ตามสโลแกน “หนึ่งมาตรฐาน บริการเดียว” ถือเป็นกรอบการทำงานตามมาตรฐานขั้นต่ำในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวกัมพูชา

“กระทรวงฯ จะประเมินสถานการณ์ต่าง ๆ นี้ ยกตัวอย่างเช่น  การมีห้องสุขาที่ดี ร้านอาหารที่มีคุณภาพ เป็นต้น เพื่อให้ผู้ประกอบการเหล่านี้ได้รับการประเมินที่ผ่านเกณฑ์ ส่วนผู้ประกอบการในแหล่งท่องเที่ยวใดที่ไม่ผ่านเกณฑ์ จะได้รับใบรับรองจากรัฐบาล ก็จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจของพวกเขา”  นาย Thong Khon เปิดเผย

ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สภาการท่องเที่ยวและการค้าแห่งยุโรป (Bucharest-based European Council on Tourism and Trade – ECTT) เปิดเผยว่า ประเทศปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในปี 2016 นั้นอยู่ที่กัมพูชา เนื่องจากมีวัฒนธรรมที่ยังอุดมสมบูรณ์  มรดกอันล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ และธรรมชาติที่สวยงาม

“ภาคการท่องเที่ยวกัมพูชา จะช่วยพัฒนาภาคธุรกิจให้เจริญเติบโต เนื่องจากนักท่องเที่ยวจากฝั่งยุโรปจะมุ่งสู่กัมพูชามากขึ้น ซึ่งจะช่วยผลักดันให้เกิดการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมในกัมพูชายั่งยืนมากยิ่งขึ้น” นาย Thong Khon เปิดเผย
เมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา กัมพูชาได้รับรางวัลด้านการท่องเที่ยว ที่ชื่อ “รางวัลประเทศปลายทางที่มีวัฒนธรรมและมรดกทางประวัติศาสตร์ที่ดีที่สุด” หรือ World Travel Fairs (WTF) awards ซึ่งมีประเทศเข้าชิงรางวัลนี้มากถึง 36 ประเทศ โดยเฉพาะ “นครวัด” ที่ตั้งอยู่ใน จ.เสียบเรียบ ของกัมพูชาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำของเอเชีย

แสดงความคิดเห็น