Water Library ชิมไวน์ อาหารสไตล์ยุโรป

จากนักธุรกิจสำนักพิมพ์ออนไลน์ หลงใหลในเสน่ห์ของอาหารและไวน์ เปิดร้านอาหารสไตล์ยุโรปสุดหรู ลิ้มรสอาหารพร้อมชิมไวน์ในบรรยากาศสุดคลาสสิก บริหารงานโดยยึดหลักจริงใจกับลูกค้า ดูแลพนักงานและเชฟเหมือนคนในครอบครัว ประสบความสำเร็จ ปัจจุบันขยายร้าน 6 สาขาทั่วกรุงเทพฯ

วอเตอร์ ไลบรารี่ จามจุรี ก่อตั้งขึ้นในปี 2552 โดยคุณพจน์ ลี นักธุรกิจสำนักพิมพ์ระดับนานาชาติชาวเมียนมา ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัท วอเตอร์ แอนด์ ไวน์ ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายน้ำและไวน์หลากหลายยี่ห้อในประเทศไทย โดยคุณลี เล่าถึงที่มาของการเปิดร้าน Water Library ให้ฟังว่า

“เป็นคนจีน เกิดที่เมียนมา มาอยู่เมืองไทย 45 ปี เป็นนักธุรกิจทำสำนักพิมพ์ออนไลน์ ให้บริการข้อมูลตามห้องสมุดและสถาบันต่าง ๆ ในแถบเอเชียทั้งหมด ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยคิดเปิดร้านอาหารมาก่อนเลย แต่ที่ทำเพราะเป็นความชอบส่วนตัว คือชอบกินอาหาร ชอบชิมไวน์ และไปได้ทำเลน่าสนใจคือที่ตึกจามจุรีสแควร์ ไอเดียแรกต้องการเปิดเป็นคอฟฟี่ช็อป แต่สุดท้ายไปได้เชฟฝีมือดีมา ก็เลยเปิดเป็นร้านอาหารและร้านไวน์แบบ Restaurant  โดยเป็นอาหารฝรั่ง เรียกว่า โมเดิร์นยูโรเปียน ที่เลือกอาหารฝรั่งเพราะเหมาะที่สุดกับไวน์ ซึ่งทางร้านก็มีไวน์คุณภาพดีไว้บริการลูกค้า โดยเมนูเด่นของร้านที่ลูกค้าชื่นชอบ เช่น ตับห่านฝรั่งเศส พาสต้าเย็น สาหร่ายวากาเมะ หอยเป๋าฮื้อ ปลากะพงขาวจากชิลี ทาร์ตแอปเปิลและไอศกรีมวานิลลา เป็นต้น”

“จุดเด่นของร้าน นอกจากอาหารอร่อยแล้ว ร้านเรายังเป็นร้านเดียวในเอเชียที่มี  Mineral Water  หรือน้ำแร่มากที่สุด ซึ่งร้านเรามีน้ำแร่นานาชนิด และเป็นที่มาของชื่อร้าน Water Library โดยเป้าหมายคือกลุ่มคนทั่วไป ไม่ได้เฉพาะเจาะจง และอีกทั้งเราเป็นนักธุรกิจ รู้จักคนเยอะ มีเพื่อนฝูงมาก กลุ่มเพื่อนก็มากินอาหารที่ร้านและบอกต่อ เป็นการขยายกลุ่มลูกค้าออกไป”

สำหรับหลักในการบริหารธุรกิจของร้าน Water Library นั้น คุณลีอธิบายว่า“อย่างแรกคือ มีความมุ่งมั่นตั้งใจ พยายามทำให้อาหารดีที่สุด ใช้วัตถุดิบที่ดี ราคาพอประมาณ ไม่เอาเปรียบลูกค้า ต่อมาคือเรื่องการบริหารคน พนักงานในร้านสำคัญมาก ต้องพยายามให้ลูกน้องของเราเข้าใจเรา ส่วนเราเองก็ต้องเข้าใจลูกน้องด้วย ร้านอาหารจุดเด่นอยู่ที่เชฟ เพราะเป็นตัวชี้วัดคุณภาพและรสชาติอาหาร ซึ่งตัวเชฟมีความละเอียดอ่อนมาก เราต้องเข้าใจเขาให้มากที่สุด และอีกเรื่องคือการบริการ ต้องมีการบริการที่จริงใจ มีความเป็นกันเองกับลูกค้า ร้านเราสอบถามตลอดว่ามีปัญหาอะไรไหม อาหารโอเคหรือเปล่า เราห่วงใยใส่ใจเขา ซึ่งร้านเราก็โชคดี เพราะมีลูกค้าที่ดี รักเรา รักพนักงาน รักเชฟ”

water-library2

ส่วนเรื่องปัญหาในการทำงานและการเอาชนะคู่แข่งนั้น คุณลีมองว่า“ตั้งแต่เปิดร้าน ปัญหาและอุปสรรคเจอเยอะมาก เนื่องจากเราไม่มีความรู้เรื่องร้านอาหารเลย หลัก ๆ ก็เป็นเรื่องการบริหารคน เพราะเราต้องดูแลเชฟ ดูแลพนักงานในครัว พนักงานที่อยู่ด้านนอก คือเราต้องทำงานกับคน บริหารทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งเป็นอะไรที่ยากมา วิธีแก้ปัญหาคือต้องใจเย็น ให้อภัย การที่ลูกน้องทำผิดพลาดเป็นเรื่องปกติ ก็ต้องชี้แจงเหตุผล อธิบายให้เขาฟัง”

“ส่วนในเรื่องการเอาชนะคู่แข่งนั้น มองว่าเรายังไม่ชนะ แต่กำลังพยายามอย่างเต็มที่ สังเกตพฤติกรรมลูกค้าของเราว่าชอบแบบไหน เราต้องแก้ไขปรับเปลี่ยนอย่างไรให้ถูกใจลูกค้าที่สุด ร้านแต่ละสาขาจะไปตรวจสอบลองชิมตลอด คุยกับผู้จัดการ คุยกับเชฟ ให้ไอเดียเขา พัฒนาร้านตัวเองอยู่ตลอด เพื่อที่จะสามารถแข่งขันกับคู่ต่อสู้ได้”

ร้าน Water Library ปัจจุบันดำเนินการมา 7 ปี ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง สามารถขยายสาขาออกไปถึง 6 สาขาแล้ว

คุณลี เล่าว่า “ด้านการขยายสาขานั้น Water Library เปิดสาขาแรกที่จามจุรีสแควร์ในปี 2552 หลังจากนั้นประมาณ 4 ปี จึงมีสาขาต่อมาที่ทองหล่อ ปัจจุบันร้านในชื่อ Water Library มี 6 สาขา โดยเหตุผลที่เปิดหลายสาขานั้นนอกจากในเรื่องการเติบโตของร้านแล้วยังเป็นการควบคุมต้นทุน คือ ถ้าหากมีร้านเดียวเราต้องจ้างเชฟฝีมือ 2-3 คน เพื่อสลับสับเปลี่ยน หากคนไหนทำงานไม่ได้ แต่พอเปิดหลายสาขาจะสามารถแก้ปัญหาตรงนี้ได้ รวมถึงค่าใช้จ่ายเฉลี่ยแล้วจะลดลง”

“โดยสาขาแรกที่จามจุรีสแควร์ใช้เงินลงทุนเปิดร้านประมาณ 30 ล้าน ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่จะหนักไปในส่วนของอุปกรณ์และการตกแต่งร้าน และส่วนในเรื่องของการคืนทุนนั้นมองไว้ในระยะยาว ๆ อาจต้องใช้เวลาอีกสักระยะ ปัจจุบันยอดขายอยู่ที่ประมาณ 3-4 ล้านบาทต่อเดือน คิดว่าอาจจะไม่เยอะ แต่ถามว่าน้อยมั้ย เราก็โอเค คิดว่าอยู่ได้สบาย ๆ  ไม่ได้กังวลกับตรงนี้มาก ยังสนุกกับการงานอยู่ พัฒนาร้านและหาช่องทางเปิดไปเรื่อย ๆ ซึ่งธุรกิจตอนนี้ก็ให้ลูกชายเข้ามาช่วยดูแล”

“และในอนาคตกำลังจะสร้างครัวกลางสำหรับอาหารจีน ครัวกลางสำหรับอาหารฝรั่ง และมีแนวคิดตั้งใจจะทำเป็นครัวทดลอง คล้ายลักษณะงานวิจัยที่มีเครื่องมือในครัวที่ทันสมัย ลักษณะคล้ายแล็บที่พัฒนาอาหาร นอกจากนี้ ภายในต้นปีหน้าจะเปิดร้านอาหารไทย เพราะชอบอาหารไทย โดยเฉพาะอาหารอีสานซึ่งชอบมาก” คุณลีกล่าว

และสุดท้าย คุณลีได้ให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่มีร้านอาหารหรือกำลังจะเปิดร้านไว้ด้วยว่า“ต้องมีแพชชั่น คือรักในงานที่เราทำ อดทน ใจเย็น อย่าไปคิดในเรื่องจะเอาผลกำไรอย่างเดียว อาหารต้องดี คุณภาพต้องคุ้มค่ากับเงินที่ลูกค้าจ่าย สำหรับพนักงานในร้านต้องดูแลเขาเหมือนเป็นคนในครอบครัว เมื่อเราดูแลเขาดี เขาก็จะตอบแทนด้วยการทำงานให้เราอย่างเต็มประสิทธิภาพ ธุรกิจร้านอาหารเป็นงานที่มีรายละเอียดเยอะ ต้องอดทน ช่วงแรก ๆ จะเหนื่อย แต่ระยะยาวจะประสบความสำเร็จแน่นอน”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

sme-Water Library ชิมไวน์ อาหารสไตล์ยุโรป

 

แสดงความคิดเห็น