ตัวแทนขายเครื่องมือก่อสร้างออนไลน์ รายได้เกินครึ่งแสน

Y.P.D. INTERGROUP จำกัด ศูนย์รวมเครื่องดัดเหล็กและเครื่องตัดเหล็กงานก่อสร้าง ดัดท่อเหล็ก การันตีคุณภาพด้วยประสบการณ์กว่า 8 ปี บริการหลังการขายเยี่ยม ลงทุนหลักล้านบาท ธุรกิจไปรุ่ง แค่ 2 ปีคืนทุน ปัจจุบันสร้างรายได้ต่อเดือนเกินครึ่งแสน

Y.P.D. INTERGROUP จำกัด บริหารงานโดย คุณจณาพร งามปิติพันธ์ (คุณหมวย) ได้เล่าถึงการเริ่มต้นในการทำธุรกิจให้ฟังว่า“เป็นบริษัทนำเข้า จำหน่ายเครื่องมือก่อสร้างเฉพาะทางให้กับผู้รับเหมาก่อสร้าง ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเปิดบริษัทขายเครื่องมือไฮดรอลิกมาก่อน และกลุ่มลูกค้าได้ถามหาเครื่องมือที่ค่อนข้างเฉพาะทาง ซึ่งเราก็มองว่ามันน่าสนใจ เพราะมีคนต้องการเยอะ แต่ไม่ค่อยมีคนรู้จักและหาซื้อยาก ก็เลยตัดสินใจนำเข้ามาขาย ทำเป็นแบรนด์ของเราเองโดย OEM มาจากต่างประเทศ ประเภทสินค้าก็จะเป็นเครื่องดัดเหล็กที่มีทั้งหมด 3 ระบบ คือแบบอัตโนมัติ แบบใช้มือโยก และแบบที่มีไว้สำหรับแก้ไขงาน โดยเปิดบริษัทมาตั้งแต่ปี 2552 มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายคือผู้รับเหมาก่อสร้างในส่วนของงานด้านโครงสร้างที่ต้องใช้เหล็ก”

ก่อนทำธุรกิจ คุณจณาพรเตรียมความพร้อมโดยการศึกษาข้อมูลและสำรวจตลาด มีการวางแผนการทำงานที่เป็นระบบ ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ใช้เวลาไม่ถึง 2 ปีในการสร้างผลกำไรจนคืนทุน มีรายได้เป็นที่น่าพอใจ

“ศึกษาของมูลของตลาดสินค้าโดยหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต แหล่งไหนสินค้ามีคุณภาพ แบรนด์ไหนมีมาตรฐานที่ไว้ใจได้ ต้องสำรวจตลาด และเครือข่ายคอนเน็กชั่นจากผู้รับเหมาในเรื่องรายละเอียดของตัวสินค้า ออพชั่นที่ต้องการ รวมถึงเครื่องมือเฉพาะทางตัวไหนที่สำคัญแล้วยังไม่ค่อยมีคนขาย เราก็จะเน้นตรงนี้เป็นพิเศษ ซึ่งใช้เวลาเก็บข้อมูลอยู่พอสมควร จนพร้อมแล้วจึงทำการเปิดบริษัท”

“ส่วนเงินลงทุนนั้น ใช้งบเริ่มต้นประมาณ 1,000,000 บาท เป็นในส่วนของต้นทุนสินค้า ค่าการตลาด รวมถึงค่าขนส่ง ซึ่งในการดำเนินการช่วงแรกก็ได้รับผลตอบรับดีพอสมควร ขายได้เรื่อย ๆ สามารถคืนทุนได้ในระยะเวลา 2 ปี โดยปัจจุบันเปิดดำเนินการมาแล้ว 8 ปี มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ตัวเลข 6 หลัก”

ส่วนวิธีบริหารจัดการให้ประสบความสำเร็จนั้น Y.P.D. เน้นเรื่องคุณภาพ และมีจุดเด่นที่แตกต่างจากคู่แข่งในเรื่องของบริการหลังการขาย

“คุณภาพต้องมาเป็นอันดับแรก เพราะถ้าสินค้าดีจะเกิดการบอกต่อ มองว่าการบอกต่อหรือปากต่อปากมีอิทธิพลมากกว่าการทำการตลาด ถ้ามีสินค้าที่ดี โปรดักส์เราแข็ง ก็ไม่ต้องเหนื่อยทำการตลาดมาก เพราะต่อให้ทำการตลาดมากแค่ไหนแต่สินค้าของเราไม่ได้มาตรฐานก็ไม่สามารถไปต่อได้ นอกจากนี้เรายังเน้นเรื่องตรวจสอบคุณภาพสินค้า ปกติสินค้าที่เรานำเข้ามามีมาตรฐานคุณภาพอยู่แล้ว แต่พอมาถึงเราก็ตรวจสอบอีกทีในภาพองค์ประกอบโดยรวม มีการเทสต์เครื่อง ตรวจสอบคุณภาพอีกชั้นหนึ่งก่อนจำหน่ายให้ลูกค้า และอีกเรื่องที่สำคัญคือเราบริหารความเสี่ยง ใช้วิธีลดความเสี่ยงโดยการไม่สต็อกของไว้มากเกินไป ทำให้เงินทุนเราไม่จม ใช้วิธีซื้อมาแล้วขายไป ขายได้แล้วค่อยซื้อมาใหม่ หมุนเงินไปเรื่อย ๆ ค่อย ๆ เติบโตไป”

ส่วนจุดเด่นและความแตกต่างจากคู่แข่งรายอื่นนั้น มาจากที่เรามีสินค้าครอบคลุมในหมวดเฉพาะหลายประเภท รับประกันได้ว่าผู้รับเหมาเข้ามาสามารถซื้อได้มากกว่าหนึ่งอย่างแน่นอน ตัวสินค้าเรารับประกัน 6 เดือน จุดเด่นของเราที่ไม่เหมือนเจ้าอื่นคือ มีสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าเก่า เป็นบริการหลังการขาย เมื่อซื้อเครื่องของเราไปไม่ว่าจะผ่านไป 5 ปี หรือ 10 ปี สามารถส่งซ่อมได้ตลอดโดยไม่คิดค่าแรง คิดเฉพาะค่าอะไหล่ที่เปลี่ยน นอกจากนี้ยังรับซ่อมเครื่องมือที่ซื้อมาจากที่อื่น หากมีปัญหาแล้วไม่รู้จะซ่อมที่ไหน สามารถมาซ่อมที่เราได้ ดูแลทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นลูกค้าเราหรือลูกค้าจากเจ้าอื่น” คุณหมวย กล่าว

ส่วนในด้านปัญหาและอุปสรรค คุณจณาพร เล่าว่า “หลัก ๆ จะเป็นเรื่องการบริการซ่อมหลังการขาย เครื่องถูกใช้งานหนัก ปัญหาเกิดจากคนที่ใช้งานขาดความรู้ความเข้าใจ เพราะคนที่ซื้อไปไม่ได้เป็นคนใช้เอง แต่คนที่ใช้จะเป็นลูกจ้างคนงาน ซึ่งไม่รู้ว่าควรใช้อย่างไร ดูแลอย่างไร พอเครื่องมีปัญหาแล้วทางช่างของเราทำการตรวจสอบ ก็พบว่าเกิดจากสาเหตุของการใช้งานที่เกินกำลัง หรือใช้งานอย่างผิดวิธี ซึ่งตรงนี้ก็ถือว่าเป็นปัญหาพอสมควร เราก็แก้ปัญหาโดยการติดต่อกับลูกค้าคอยกำชับให้ดูแลการทำงานหรือส่วนประกอบของเครื่อง แจ้งรายละเอียดต่าง ๆ ที่ต้องดูแลให้ลูกค้าคอยตรวจสอบ”

นอกจากนี้ ในเรื่องแนวโน้มธุรกิจและการพัฒนาต่อไปในอนาคตนั้น คุณจณาพร มองว่า “อันดับแรกอยากเน้นการขายในประเทศไทยให้ครอบคลุมเสียก่อน แต่ในอนาคตคิดว่าตลาดจะเปิดกว้างมากขึ้น เพราะมี AEC เข้ามา มองว่าหากนำเข้าแล้วขายเป็นเทรดดิงอย่างเดียวน่าจะลำบาก จึงต้องการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่นิยม ของเราเป็นเฮาส์แบรนด์อยู่แล้ว ดังนั้นเราจึงสามารถขายส่งออกไปยังต่างประเทศได้ด้วย คิดว่าแนวโน้มของธุรกิจนี้อยู่ได้แน่นอนถ้ามีแบรนด์เป็นของตัวเอง”
อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญซึ่งจะทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืนคือ ต้องเรียนรู้ตลาดอยู่ตลอดเวลา เพราะเวลาผ่านตลาดก็เปลี่ยนไป ตัวโปรดักส์เองก็มีการพัฒนาอยู่เรื่อย ๆ ต้องทำความเข้าใจตรงนี้ เข้าใจตลาด เข้าใจสินค้า เข้าใจความต้องการของลูกค้า ศึกษากลุ่มลูกค้า หยุดนิ่งไม่ได้ ทุกอย่างมีการเปลี่ยนแปลงตลอด แม้วันนี้เราอาจจะขายดี แต่ในอนาคตอาจจะมีเทคโนโลยีอื่นเข้ามา ตรงนี้เราก็ต้องเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ เพื่อที่เราจะได้เข้าใจแนวโน้มตลาด เข้าใจกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด”

สุดท้าย เจ้าของธุรกิจสาวสวยได้พูดถึงการใช้โซเชียลมีเดียในการทำธุรกิจไว้ด้วยว่า“จริง ๆ แล้วเริ่มต้นจากการขายออนไลน์ ตอนเปิดบริษัทนั้นเป็นยุคที่อินเทอร์เน็ตกำลังเป็นที่นิยม จึงเริ่มโดยการขายออนไลน์ เนื่องจากเป็นสินค้าเฉพาะทางตามร้านเครื่องทั่วไปไม่มีขาย ก็จำเป็นต้องหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตแล้วสั่งซื้อ ปัจจุบันแม้มีหน้าร้านแล้วแต่ก็ยังทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย นอกจากเว็บไซต์www.ypdtools.com ที่ลูกค้าสามารถเข้าดูรายละเอียดสินค้าหรือสั่งซื้อยังมีเพจ [email protected] และ Line : ypd14 เป็นช่องทางการติดต่อกับลูกค้า แจ้งข้อมูลโปรโมชันให้ลูกค้าที่ติดตามได้รับรู้”

Y.P.D. INTERGROUP โทร.0-2480-4102

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

sme-in-focus_v3

แสดงความคิดเห็น