เหมืองแร่นิกเกิลฟิลิปปินส์ ขึ้นเบอร์ 1 ผู้นำส่งออก

เหมืองแร่นิกเกิลฟิลิปปินส์ เบียดแชมป์เก่าอินโดฯ ตกชั้น พร้อมเร่งติวเข้มเหมืองแร่ที่ยังไม่ผ่านเกณฑ์สิ่งแวดล้อม ให้ปรับปรุง ก่อนถูกตัดสิทธิ์ระงับส่งออก

แหล่งข่าวในวงการอุตสาหกรรมเหมืองแร่ฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า ขณะนี้อุตสาหกรรมเหมืองแร่นิกเกิลทั่วโลกเกิดความไม่แน่นอนในด้านการเติบโต  พบว่าเหมืองแร่นิกเกิล 20 แห่งในฟิลิปปินส์อาจจะระงับการผลิตลงชั่วคราว เพราะรัฐบาลตรวจสอบพบว่าการทำอุตสาหกรรมดังกล่าวไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบันฟิลิปปินส์ขึ้นเป็นเบอร์ 1 ประเทศผู้ส่งออกแร่นิกเกิลรายใหญ่สุดในโลก  ซึ่งเบียดนำอินโดนีเซียที่เคยเป็นประเทศผู้ส่งออกแร่นิกเกิลรายใหญ่ที่สุดในโลกเช่นกันมาแล้ว

ในปีที่ผ่านมา ฟิลิปปินส์ผลิตแร่นิกเกิลได้มากถึงราว 530,000 ตัน ขณะที่อินโดนีเซียผลิตได้เพียง 170,000 ตันเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดี Rodrigo Duterte แห่งฟิลิปปินส์ และ นาย Regina Lopez เลขานุการด้านสิ่งแวดล้อมในรัฐบาลของเขา ได้สั่งผู้ประกอบการเหมืองแร่ระงับการผลิตแร่นิกเกิลในอุตสาหกรรมเหมืองแร่นิกเกิลที่ไม่ผ่านเกณฑ์ด้านสิ่งแวดล้อม หากยังไม่สามารถปรับปรุงอุตสาหกรรมของตนให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้

ทางด้านอดีตแชมป์ผู้นำส่งออกแร่นิกเกิลอย่างอินโดนีเซียนั้น กำลังเร่งพยายามที่จะสร้างศักยภาพอุตสาหกรรมเหมืองแร่นิกเกิลให้ขยับอันดับขึ้นมาเป็นผู้นำการส่งออกอีกครั้ง  โดยจะมีการลงทุนราว 18 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในประเทศที่มีโรงงานถลุงแร่ด้วย

ปัจจุบันผู้ประกอบการเหมืองแร่นิกเกิลและอะลูมิเนียม กำลังเร่งปรับปรุงโรงงานถลุงแร่ของตนให้ผ่านเกณฑ์การเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อจะได้รับอนุญาตจากรัฐบาลของตนให้เป็นผู้ส่งออกแร่ได้ ซึ่งในตลาดอุตสาหกรรมนี้มีมูลค่าอยู่ราว 15 ล้านตัน คาดว่าผู้ประกอบการเหล่านั้นจะสามารถปรับปรุงให้ผ่านเกณฑ์ และเป็นผู้ส่งออกแร่ได้ทั้งหมดในราวปี 2017

แสดงความคิดเห็น