7 Years : Lukas Graham

โดยส่วนมากเพลง Pop สากลจากตะวันตกที่โด่งดังมักมีเรื่องราวที่เราคุ้นเคย เช่นเรื่องความสัมพันธ์ของหนุ่มสาว ความรักที่มีต่อกัน พบรัก บอกเลิก ผิดหวัง แต่วันนี้เราจะพาไปแนะนำเพลงที่มีการบอกเรื่องราวที่แตกต่าง เพลงนี้คือ 7 Years ของ Lukas Graham ค่ะ

7  Years เป็นผลงานเพลงของนักร้องหนุ่มชาวเดนมาร์ก ที่ชื่อ Lukas Graham ซึ่งเป็นผลงานเพลงที่ออกเมื่อกันยายนปี 2015 ที่ผ่านมา ด้วยเนื้อหาและสำเนียงการร้องที่มีความแตกต่าง จนได้กลายเป็นเอกลักษณ์ของเขาไปแล้วตอนนี้  เพลงนี้จึงกลายเป็นเพลงฮิตอีกเพลงจากฝั่งยุโรป ที่มาฮิตติดชาร์ตทั้งฝั่งอเมริกา ออสเตรเลีย รวมถึงแถวเอเชียบ้านเราด้วย เนื้อหาของเพลงนั้นเป็นการเล่าเรื่องราวของชีวิตผู้ชายคนหนึ่ง จากเด็กกลายเป็นผู้ใหญ่ มีเรื่องราวที่ได้ผ่านเข้ามาในชีวิตอย่างมากมาย ตั้งแต่เล็กจนโต ทั้งประสบการณ์ที่ดีและไม่ดี  ซึ่งไม่ได้มีความแตกต่างหรือห่างไกลจากชีวิตจริงของคนทั่ว ๆ ไป เช่นแฟนเพลงอย่างเรา ๆ เลย

เนื้อเพลงของเขากล่าวว่า การที่เราจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่อย่างไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับการสอนและสังคมรอบตัว รวมถึงการปลูกฝังแนวคิดจากพ่อแม่สู่ลูก โดยวิธีการเล่าเรื่องเพลงนี้ก็เป็นสไตล์ที่แตกต่างจากเพลง Pop สากลสมัยนี้ค่อนข้างมาก  ว่ากันตามจริง ตอนที่ได้ฟังครั้งแรก ๆ นั้นก็ทำให้นึกถึงเพลงลูกทุ่งบ้านเราอยู่เหมือนกัน เพราะเพลงลูกทุ่งมักมีเนื้อหาที่เป็นการบอกเล่าเรื่องราวหรือประสบการณ์ของคนทั้งดีและร้ายมายาว ๆ  ซึ่งด้วยความแตกต่างของรูปแบบการเขียนเนื้อเพลงนี้เองที่ทำให้ Lukas มักได้รับการสัมภาษณ์ถึงที่มาของเพลงนั้น ว่ามีความเป็นมาอย่างไร โดยเขาเล่าให้ฟังว่า เขียนเพลงนี้ขึ้นมาเพราะพ่อของเขาได้เสียชีวิตไปเมื่อตอนอายุเพียง 61 ปี ซึ่งในความรู้สึกเขานั้นถือว่าเป็นการเสียพ่อเร็วเกินไป ถึงแม้เขาจะเสียใจที่พ่อจากไป แต่สิ่งที่พ่อแม่เคยสอนเขาในตอนเด็กจนโต อย่างการที่ให้เขายึดมั่นกับความฝันของตนเองและการมีคนที่รักเราอยู่ล้อมรอบนั้น ก็จะเป็นสิ่งที่ยังคงติดอยู่กับตัวของเขาตลอดไป เราลองไปดูเนื้อเพลงบางส่วนกันค่ะ

Once I was seven years old, my mama told me,  “Go make yourself some friends or you’ll be
lonely.
เมื่อตอน 7  ขวบนั้น แม่เคยบอกว่าให้พยายามมีเพื่อนมาก ๆ เราจะได้ไม่เหงา

I only see my goals, I don’t believe in failure ‘Cause I know the smallest voices, they
can make it major ,I got my boys with me, at least those in favor,and if we don’t
meet before I leave, I hope I’ll see you later
จนเมื่อเป็นผู้ใหญ่ ฉันก็ยังเชื่อมั่นในสิ่งที่ตัวเองเป็น  และอย่าไปกลัวความล้มเหลว ให้รักคนรอบข้างและเชื่อในสิ่งที่ตนเองเป็น

Soon I’ll be sixty years old, my daddy got sixty-one remember life, and then your life
becomes a better one ,I made a man so happy when I wrote a letter once, I hope my children come and visit once or twice a month
พอฉันแก่ลง มันคงจะเป็นอย่างที่พ่อเคยบอก ว่าชีวิตตอนนั้นเราควรทำให้คนรอบข้าง ครอบครัวมีความสุข และตัวเราก็จะมีความสุขเมื่อนึกถึงสิ่งดี ๆ ที่ผ่านมาในชีวิต

เป็นเพลงเนื้อหายาว ๆ ที่อยากลองแนะนำให้ฟังกันดูค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น