ข้อคิดธุรกิจ 5 ข้อ ขจัดความกลัวในใจคุณ

บางครั้งความกลัวก็ทำให้คนเราถอดใจในหลายๆเรื่อง แต่ก็มีผู้คนมากมายที่เอาชนะความกลัวภายในใจไปได้ เพราะพวกเขามีความเชื่อ มีความกล้า

บวกกับ 5 ข้อคิดธุรกิจ ต่อไปนี้ ทำให้เขาเหล่านั้นสามารถจัดการและขจัดความกลัวที่ไม่จำเป็นออกไป และดำเนินธุรกิจสู่หนทางที่สดใสได้

ข้อคิดธุรกิจ 1. จำไว้เลยว่า คุณไม่ได้ยืนอยู่เพียงลำพัง

พยายามอย่าไปคิดหรือนึกถึงความกลัวที่คุณกำลังเผชิญอยู่ว่ามันใหญ่แค่ไหน ให้คุณลองคิดกลับกันใหม่ว่าบางคนในที่ใดที่หนึ่งเขาก็เผชิญกับปัญหาและความท้าทายเหล่านั้นมากเหมือนกัน แต่พวกเขาก็ก้าวผ่านมันไปได้ ลองคิดกลับกันดูสิ ถ้าเขาเหล่านั้นสามารถทำได้ คุณเองก็ต้องสามารถทำได้เช่นกัน

ข้อคิดธุรกิจ 2. มุ่งหน้าสู่หนทางที่ถูกต้องเท่านั้น

ในหนังสือ How Champions Think ของศาสตราจารย์ บ็อบ โรเทลล่า ได้แชร์เรื่องราวเกี่ยวกับนักกอล์ฟระดับโลกนาม แซม สนีด ไว้ว่า “เขาจะใช้เวลาในตอนดึกของคืนการแข่งทัวร์นาเมนท์เพื่อจินตนาการการแข่งขันที่ผ่านมาของเขาว่าผิดพลาดตรงไหนบ้าง เพื่อลบมันทิ้งและจินตนาการถึงการตีที่ถูกต้องซ้ำไปซ้ำมา”
ส่วนที่สำคัญที่สุดในการเอาชนะความกลัวนั้นคือการเลือกมองในมุมที่ถูกต้อง และมุ่งเป้าไปที่สิ่งสิ่งนั้นแต่เพียงสิ่งเดียว โฟกัสแต่เพียงสิ่งที่ดีๆ ไม่ใช่สิ่งที่เลวร้าย เพราะยิ่งคุณให้น้ำหนักกับสิ่งสิ่งหนึ่งมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งส่งผลย้อนกลับมามากเท่านั้น

ข้อคิดธุรกิจ 3. ทำความเข้าใจว่าเราพร้อมจะสูญเสียอะไรบ้าง

ความกลัวขัดขวางไม่ให้เราเริ่มทำในสิ่งใหม่ๆ ขังเราอยู่แต่ในพื้นที่ปลอดภัยที่ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันสักอย่างเพราะคิดว่าการที่ไม่ต้องเริ่มทำอะไร ใช้ชีวิตอยู่แบบนี้นั้นปลอดภัยกว่า แต่ถ้ายังมัวกลัวอยู่แบบนี้เราคงไม่มีโอกาสเริ่มทำอะไรสักที ครั้งหน้า ลองหันหน้าเข้าหาความกลัวเหล่านั้น จ้องเข้าไปที่ใจกลางพวกมัน และกระโจนลงไปแบบไม่ลังเลดูสักที

ข้อคิดธุรกิจ 4. ก้าวข้ามความกลัวด้วยความสำเร็จที่ผ่านมา

ความกลัวของเราในทุกช่วงวัยนั้นเปลี่ยนแปลงไปเสมอ หากนึกย้อนไปสมัยเด็กๆ บางคนอาจกลัวว่าจะเล่นบอลแพ้ แต่หลังจากฝึกซ้อมอย่างหนัก ก็สามารถก้าวผ่านความกลัวนั้นไปได้ ความกลัวอีกสิ่งหนึ่งในช่วงอายุถัดมา อาจเป็นการพูดหน้าชั้นเรียนเพื่อนำเสนองาน ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายๆคนเคยเจอและกลัวอย่างมาก แต่ลองหันมามองตัวเราในตอนนี้ดูอีกที ไม่ว่าความกลัวในตอนนั้นจะยิ่งใหญ่แค่ไหน ในท้ายที่สุดแล้วเราก็สามารถก้าวข้ามมันไปได้อยู่ดี ขอเพียงแค่เรามีความมั่นใจในความสามารถของตนเอง เชื่อได้เลยว่าไม่มีความกลัวไหนที่เราจะก้าวผ่านมันไปไม่ได้

ข้อคิดธุรกิจ 5. ยืนยันตัวเอง

ลองสร้างประโยคที่ดูแข็งแกร่งและมั่นคง ทำให้คุณดูยิ่งใหญ่ขึ้นมาสักประโยคหนึ่ง และพูดมันออกมาดังๆว่า “ฉันเป็น…” (สิ่งที่คุณต้องการให้เกิดขึ้น) เช่น ถ้าอยากจะเอาชนะความกลัว และกลายเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ ก็พูดว่า “ฉันเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ” ลองเขียนประโยคแบบนั้นขึ้นมาสัก 10-20 ประโยคและนำไปติดในที่ๆ สามารถมองเห็นและอ่านได้ง่าย พูดมันซ้ำๆเข้าไปเรื่อยๆให้ขึ้นใจ ข้อความเหล่านี้จะช่วยให้คุณเกิดความเชื่อมั่นในตัวเอง และสามารถสร้างธุรกิจให้เติบโตต่อไปได้เอง

ข้อคิดธุรกิจ sme

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น