ดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง ดันธุรกิจร้านอาหารให้เฟื่อง

382,000-385,000 ล้านบาท! นี่คือเม็ดเงินมูลค่าการตลาดของธุรกิจร้านอาหารปี 2559 ที่มีกระแสสุดฮิตจนอยากเปิดร้าน (อาหาร) กันทั่วบ้านทั่วเมือง แต่จะทำอย่างไรให้ “เจ๋ง” ไม่มี “เจ๊ง”

สถานการณ์ธุรกิจร้านอาหารในปัจจุบันถือว่าเป็นยุคที่ได้รับความนิยมสูงสุด ซึ่งไม่เพียงแต่ผู้ประกอบการทั้งรายเล็กรายใหญ่หันมาเปิดร้านอาหารกันทั่วบ้านทั่วเมืองเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคอร์สสอนเปิดธุรกิจร้านอาหารและสถาบันสอนทำอาหารเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งล้วนแล้วแต่มุ่งไปในทางสอนให้เปิดธุรกิจและทำร้านอาหารอย่างไรให้ “เจ๋ง” ไม่มี “เจ๊ง” รายใหญ่รายเล็กกระโดดลงมาเล่นในตลาดนี้อย่างคึกคัก ทั้ง S&P ที่เปิดตัวศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานผู้ประกอบการไทย ส่วนโรงเรียนการอาหารไทยตั้งเป้าจะผลิตเชฟให้ได้ปีละ 200 คน  และอีกมากมาย

ทางด้าน คุณฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยว่า ไทยกลายเป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเพื่อกินอาหารมากที่สุดในโลก มีความหลากหลาย ความอร่อย และความสามารถในการผลิตเพื่อส่งออกด้านอาหาร ซึ่งกลายเป็นอุตสาหกรรมหลัก มีร้านอาหารมากกว่า 4 แสนแห่งทั่วประเทศ แบ่งเป็นร้านอาหารริมทาง 40% และร้านภัตตาคารอีก 30% คิดเป็นมูลค่าตลาดรวม 4.1 ล้านล้านบาท แยกเป็นมูลค่าของนักท่องเที่ยวราว 7 แสนล้านบาท และการบริโภคในประเทศอีก 7 แสนล้านบาทเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันธุรกิจร้านอาหารริมทาง (Street Food) มีมูลค่าการตลาดที่โตขึ้น 50-60%

ยุค 4G นี้ ธุรกิจร้านอาหารหรือประเภทภัตตาคารไทยที่เปิดให้บริการ พบว่าแบ่งได้ 6 ประเภท เช่น 1.ร้านคาเฟ่และบาร์ 2.ร้าน Delivery ส่งถึงบ้าน หรือแบบ Take Home ซื้อกลับไปทานบ้าน 3.ร้านที่ให้บริการเต็มรูปแบบ 4.ร้านอาหารจานด่วน 5.ร้านอาหารเล็ก ๆ ริมทาง และ 6.ร้านอาหารแบบบริการตนเอง ซึ่งหลายแห่งก็หันมาใช้โซเชียลมีเดียดันร้านอาหารของตนให้เป็นที่รู้จักของผู้บริโภค ขณะที่ร้านอาหารรายใหญ่ก็หันไปใช้ดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง กันมากขึ้น

อุตสาหกรรมธุรกิจร้านอาหารไม่ใช่บูมสุดตัวแค่ในไทยเท่านั้น แม้แต่ในละแวก AEC เองอย่างกัมพูชาก็ได้รับความนิยมสูงขึ้นเช่นกัน ทุกวันนี้ชาวกัมพูชามีรายได้เฉลี่ยต่อหัวเพิ่มสูงขึ้น จึงนิยมออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านกันมากขึ้น อุตสาหกรรมเครื่องดื่มและอาหารกัมพูชามีมูลค่า 10,500-14,000 ล้านบาท ส่วน สปป.ลาว กัมพูชา เวียดนาม และเมียนมา มีความต้องการให้ผู้ประกอบการไทยไปเปิดกิจการร้านอาหารที่นั่นอีกเป็นจำนวนมากด้วย

ในเมื่อการทำธุรกิจร้านอาหารมาแรงติดลมบนแบบนี้ แน่นอนว่าผู้ประกอบการทุกคนต่างก็อยากรวยด้วยกันทั้งนั้น แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงย่อมมีคนที่สำเร็จและล้มเหลว แต่ใครล่ะที่อยากจะล้มเหลว ดังนั้นคอร์สการอบรมเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารจึงเกิดขึ้นมากมาย

ธนาคารกรุงเทพ มีคอร์สอบรมธุรกิจร้านอาหารที่จะพาให้ท่านไปได้ “เจ๋ง” ในงานสัมมนาฟรี เรื่อง “ดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง สำหรับธุรกิจร้านอาหาร” มีหัวข้อน่าฟังมากมาย เช่น หัวข้อแรก-แนะนำเรื่องเขียน Content อย่างไรให้ขายดี  โดย คุณชัยพนธ์ ชวาลวณิชชัย (ครูชัย) นักการตลาดดิจิทัลและเจ้าของแฟนเพจ M.I.B Marketing In Black หัวข้อที่ 2  “กลยุทธ์การตลาด สำเร็จด้วยสื่อดิจิทัล”   โดย คุณอาริยะ คำภิโล เจ้าของร้าน Jones’ Salad น. และหัวข้อที่ 3 “โปรโมทร้านอาหารอย่างไร ให้ดัง โดนใจลูกค้า เข้าตานักรีวิว” โดย คุณเอกลักษณ์ วิริยะโกวิทยา (หลุยส์)  COO และผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ Wongnai.com

ขอเชิญทุกท่านฟังสัมมนาฟรีได้ในวันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ.2559 เวลา 13.30–16.30 น. (เริ่มลงทะเบียน 12.30 น.) ณ โรงแรม เดอะ ซายน์ พัทยา จ.ชลบุรี

แสดงความคิดเห็น