ความสามารถพิเศษของ “คุณทองแดง”

คุณทองแดง เป็นสุนัขทรงเลี้ยง ที่ถือกำเนิดขึ้นในคืนวันที่ 7 พฤศจิกายน 2541 และได้เข้าเฝ้าฯ ถวายตัวเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2541 ในวัยเพียง 5 สัปดาห์

สุนัขทรงเลี้ยงที่แสนฉลาดอย่างคุณทองแดงมีความสามารถพิเศษก็คือ ใช้โทรจิตเรียกสุนัขตัวอื่น ๆ ให้มาเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง โดยคุณทองแดงจะเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในระยะใกล้ชิดกับพระองค์เสมอ ในขณะที่สุนัขทรงเลี้ยงตัวอื่นมักจะหลบมุม หรือวิ่งเล่นไปในบริเวณอื่นที่อยู่ห่างจากสายพระเนตร

เมื่อถึงเวลาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9  ทรงรับสั่งให้คุณทองแดงไปตามสุนัขทรงเลี้ยงตัวใดมาก็ตาม คุณทองแดงก็เพียงแต่ลุกขึ้นยืนในระยะที่ไม่ห่างจากพระองค์มากนัก แล้วส่งโทรจิตตามสุนัขทรงเลี้ยงที่พระองค์รับสั่งมา สักพัก สุนัขทรงเลี้ยงตัวนั้นก็จะวิ่งมาหาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 อย่างน่าอัศจรรย์

นอกจากนี้คุณทองแดงยังมีความสามารถในเรื่องของการรู้เวลา อย่างเช่น วันใดที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มีพระราชภารกิจ ณ ที่ใดนานเกินเวลาแล้วเมื่อเสด็จกลับถึงพระตำหนัก คุณทองแดงจะเดินเข้าไปใกล้ ๆ แล้วเลียพระหัตถ์หลายครั้ง เป็นสัญญาณเตือนว่าเลยเวลาที่จะเสด็จขึ้นพระตำหนักไปมากแล้ว ซึ่งพระองค์มักจะรับสั่งกับผู้ที่เข้าเฝ้าฯ เสมอว่า “ทองแดงมาตามกลับแล้ว”

ส่วนอีกความสามารถหนึ่งที่น่าทึ่ง ก็คือ การเก็บและปอกมะพร้าว คุณทองแดงมักจะเก็บมะพร้าวจากต้นที่ขึ้นอยู่ริมทะเลหน้าพระตำหนักอยู่เสมอ เมื่อจะเก็บ ก็จะยืนสองขา แล้วใช้ขาหน้าจับลูกมะพร้าวหมุนแบบเดียวกับลิงเก็บมะพร้าว เมื่อลูกมะพร้าวหล่นลงมาแล้ว ก็จะใช้ขาหน้าเหยียบลูกมะพร้าวไว้ แล้วใช้ฟันฉีกเปลือกมะพร้าวทีละชิ้นจนฉีกถึงกะลา จากนั้นก็เจาะตามะพร้าวเลียน้ำมะพร้าว ซึ่งคุณทองแดงได้สอนวิธีเก็บและปอกมะพร้าวให้กับลูก ๆ และน้อง ๆ ด้วย แต่ก็ไม่มีสุนัขตัวใดอดทนได้เท่ากับคุณทองแดงเลย

คุณทองแดงปฏิบัติหน้าที่เป็นเสมือนองครักษ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้อย่างเคร่งครัดมาก เช่น เมื่อมีผู้มาเข้าเฝ้าฯ พระองค์ท่าน คุณทองแดงจะหมอบเฝ้าฯ อยู่ที่พระบาทไม่วิ่งไปไหน และจะหมอบขวางอยู่ระหว่างพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 กับผู้ที่มาเข้าเฝ้าฯ  หากระยะเวลาในการเข้าเฝ้าฯ นาน คุณทองแดงจะเงยหน้าขึ้นมองพระพักตร์และผู้มาเข้าเฝ้าฯ พร้อมกับถอนใจยาว แต่ก็ไม่ลุกไปไหน ยังคงหมอบเฝ้าอยู่เช่นนั้น

วันใดที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จประทับพักผ่อนพระอิริยาบถในที่ใด ๆ หากคุณทองแดงเป็นเวรตามเสด็จ ก็จะวิ่งนำหน้าลาดตระเวนไปก่อน และเมื่อพระองค์หยุดนั่งอยู่ที่ใด คุณทองแดงก็จะเฝ้าฯ อยู่ใกล้ ๆ หันหน้าไปด้านนอก ไม่ได้เข้ามาคลอเคลียพระองค์ท่านเหมือนกับสุนัขทรงเลี้ยงตัวอื่น มีครั้งหนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ไปทรงงานที่สวนจิตรฯ นานเกินเวลา ทำให้คุณทองแดงเครียด เพราะคิดถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9  จนคุณทองแดงถึงกับล้มป่วยเข้าโรงพยาบาลเลยทีเดียว

ข้อมูลจาก http://raorakprajaoyuhua.com/

แสดงความคิดเห็น