สารพัดผักกับขนมหวาน เมนูทรงโปรดของในหลวง ร.9

หลายคนคงพอจะรู้มาบ้างแล้วว่า พระกระยาหารทรงโปรดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 นั้นมีความเรียบง่ายและแสนจะธรรมดา ๆ

แต่ในหมวดของพระกระยาหารที่ทรงโปรดอย่างหนึ่งก็คือ ทรงโปรดเสวยผักทุกชนิด ส่วนเครื่องดื่มนั้น ทรงโปรดโอวัลตินเป็นพิเศษ เคยเสวยวันหนึ่ง ๆ หลายครั้ง ขณะที่น้ำ ชา กาแฟ นั้นทรงเสวยไม่มากนัก

ผักทุกชนิดที่ทรงโปรดให้นำมาปรุงเป็นอาหารจานเด็ด เช่น ผัดถั่วลันเตา ผัดคะน้า ผัดถั่วงอก โดยจะเน้นให้ใส่ผักมาก ๆ  ส่วนเนื้อสัตว์จะน้อย และจะเสวยกับข้าวกล้องเป็นหลัก ซึ่งมีเมนูอาหารประเภทผักทรงโปรด 5 เมนู ได้แก่
1. ผัดคะน้า (หมูน้อย ๆ ผักมาก ๆ)
2. ผัดถั่วลันเตา
3. ผัดถั่วงอก ไม่ใส่ต้นหอม (ทรงไม่โปรดต้นหอม)
4. ปูเค็มต้มกะทิ
5. ผัดพริกขิงปลาฟู

วิธีปรุง “ผัดคะน้า”
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ตามด้วยกระเทียมบุบพอเเตก ตามด้วยเนื้อหมู แต่ไม่ต้องมากนัก ใส่ผักคะน้ามากหน่อย ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสเเละน้ำตาลเล็กน้อย เป็นอันเสร็จ

วิธีปรุง “ผัดถั่วลันเตา” 

ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ตามด้วยกระเทียมบุบพอเเตก ตามด้วยเนื้อหมู แต่ไม่ต้องมากนัก ใส่ถั่วลันเตาหวานมากหน่อย  ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสเเละน้ำตาลเล็กน้อย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

วิธีปรุง “ผัดถั่วงอกเเบบไม่ใส่ต้นหอม”
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ตามด้วยกระเทียมบุบพอเเตก ตามด้วยเนื้อหมูสับ แต่ไม่ต้องมากนัก ใส่ถั่วงอกมากหน่อย ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสเเละน้ำตาลเล็กน้อย สุดท้ายใส่เต้าหู้ทอด เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

วิธีปรุง “ปูเค็มต้มกะทิ”

ตั้งไฟต้มหางกะทิ ใส่หมูสับเพียงเล็กน้อย ใส่ปูเค็มลวก ตามด้วยดอกเกลือ น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก หอมเเดงซอย หัวกะทิ เเละพริกขี้หนูสวน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

วิธีปรุง “ผัดพริกขิงปลาฟู”
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ตามด้วยพริกเเกงเผ็ด น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว เติมน้ำเปล่านิดหน่อย เเละใส่ปลาฟูลงไป ผัดจนเเห้งเป็นเนื้อเดียวกัน โรยด้วยใบมะกรูดซอยเเละพริกชี้ฟ้าซอย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

นอกจากนี้พระองค์ท่านทรงไม่เสวยปลานิล เพราะทรงเป็นผู้เลี้ยงปลานิลคนแรกในประเทศไทย โดยใช้สระว่ายน้ำในพระตำหนักสวนจิตรลดาเป็นบ่อเลี้ยง แล้วแจกจ่ายพันธุ์ไปให้กรมประมงเพื่อเพาะเลี้ยง แจกจ่ายสู่พสกนิกร จนกระทั่งประเทศไทยเรามีปลานิลให้เห็นอย่างมากมายจนถึงทุกวันนี้

ส่วนขนมหวานที่พระองค์ท่านทรงโปรด เช่น ตะโก้ น้ำกะทิหน้าขนมตะโก้สีข้นขาว รสชาติหวานมันนำ ตามด้วยเค็มเล็กน้อย ขณะที่อาหารว่างนั้นพระองค์ท่านเคยโปรดหูฉลามและบะหมี่ จะใส่หน้าหมูแดง หน้าเป็ด หน้าปูได้ทั้งนั้น แต่ต้องไม่ใช่ผักชี ใบหอม ต้นหอม และตังฉ่าย

แสดงความคิดเห็น