7 คำวิเศษ หยิบมาใช้เมื่อไหร่คนทำตามเมื่อนั้น

การโน้มน้าวใจหรือจูงใจคนนั้นเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ต้องอาศัยทั้งความรู้และทักษะในการฝึกฝน แต่หากมีเวลาน้อย หนังสือเล่มนี้ “7 คำวิเศษ หยิบมาใช้เมื่อไหร่คนทำตามเมื่อนั้น” จะช่วยให้คุณรู้เทคนิคการสะกดใจคนได้อย่างง่ายดาย ด้วยคำมหัศจรรย์เพียง 7 คำ

“7 คำวิเศษ หยิบมาใช้เมื่อไหร่คนทำตามเมื่อนั้น” เล่มนี้ เป็นผลงานของ Tim David  ซึ่งเขียนทั้งหนังสือและบรรยายเกี่ยวกับ Magic Word คำมหัศจรรย์ที่เป็นยิ่งกว่ามนต์สะกด 7 คำ ที่เมื่อนำมาใช้อย่างเหมาะสม จะทำให้คนอื่น ๆ ทำตามที่เราต้องการได้อย่างง่ายดาย เพราะเป็นคำที่สามารถสร้างอิทธิพลมากกว่า สร้างความรู้สึกผูกพันมากกว่า รวมทั้งสร้างแรงจูงใจได้ยิ่งกว่า ซึ่งจะทำให้ผู้ที่ใช้ประสบความสำเร็จมากกว่า รวมทั้งมีความสุขมากกว่าอีกด้วย โดย Tim David กล่าวว่าแนวคิดการสื่อสารเหล่านี้มีพื้นฐานที่เป็นวิทยาศาสตร์และสามารถพิสูจน์ให้เห็นได้จริง และใช้ได้ทั้งในการทำงานและชีวิตส่วนตัว

Tim David อธิบายว่า คำมหัศจรรย์ทั้ง 7 คำนี้เมื่อนำมาใช้ให้ถูกจังหวะ จะสามารถโน้มน้าวคนได้ราวกับสะกดจิต จะช่วยให้อีกฝ่ายหันมาฟังคุณทันที แม้ว่าก่อนหน้านั้นเขาไม่มีท่าทีสนใจเรื่องที่คุณพูดเลย แม้ว่าเขาจะไม่เคยรู้จักคุณเลย แต่ก็รู้สึกเหมือนเคยรู้จักกันมานาน แม้ว่าเขาจะคิดว่าสินค้าของคุณดีสู้คู่แข่งไม่ได้ แต่ก็อยากจะซื้อสินค้าของคุณตลอดไป หรือแม้กระทั่งเขาโกรธคุณ ก็สามารถหยุดความโกรธของเขาได้ภายในไม่กี่วินาที ยกตัวอย่างเช่น

คำตอบรับ Tim David กล่าวว่า คนเราทุกคนมักต้องการเป็นที่ยอมรับ ดังนั้นการใช้คำที่เป็นสัญญาณแห่งการยอมรับ ความเข้าใจ จึงมักเป็นคำที่ทุกคนต้องการฟัง ดังนั้นคำตอบรับอย่างเช่น คำว่า “ใช่” “ได้” หรือ “ตกลง” จึงเป็นคำวิเศษที่เมื่อเราพูดออกไป นอกจากจะสร้างความรู้สึกถึงการมีความคิดเห็นเหมือนกันแล้ว ยังเป็นการแสดงถึงการยอมรับในตัวเขาอีกด้วย เช่นเดียวกัน หากคุณต้องการหาเรื่องที่จะพูดคุยกับคนอื่นให้เขาเปิดใจให้ ก็สามารถหาเรื่องที่คุณกับเขาเห็นด้วยเหมือนกัน เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในการสนทนา นอกจากนี้การใช้คำตอบรับพวกนี้ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับคนที่คุณต้องการให้เขาลงมือทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่เขายังลังเลได้อีกด้วย เพราะคำตอบรับจะช่วยยืนยันและสร้างความเชื่อมั่นที่มากขึ้นให้แก่ผู้ฟังได้

ขื่อของคนเรา การเอ่ยชื่อคู่สนทนาเป็นการบ่งบอกถึงการให้ความสำคัญของเขา ซึ่งจะช่วยดึงดูดคู่สนทนาและกระตุ้นให้เขาตั้งใจฟังสิ่งที่เราพูดมากขึ้น นอกจากนี้ชื่อของคนเรานั้นยังสามารถใช้ในการแก้ไขสถานการณ์บางสถานการณ์ที่กำลังตึงเครียดหรือขัดแย้งกันให้ดีขึ้น เช่น การเรียกชื่อด้วยน้ำเสียงและท่าทีที่เป็นมิตร พร้อมหาเรื่องในการเบรกสถานการณ์ เช่น เติมน้ำหน่อยไม๊ จะช่วยลดการตึงเครียดก่อนการหาทางออกในสถานการณ์นั้น ๆ

นอกจาก 2 คำนี้แล้ว คำมหัศจรรย์หรือคำวิเศษที่เหลืออีก 5 คำ ก็คือ “แต่” “ถ้า” “เพราะ” “ช่วย” และ”ขอบคุณ” ซึ่งแต่ละคำล้วนมีเทคนิคในการใช้ที่ส่งผลที่ยอดเยี่ยมตามมา รายละเอียดหาอ่านเพิ่มเติมได้ในหนังสือเลย

แสดงความคิดเห็น