Money of my mind : Sam Smith

สมัยนี้คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าเรื่องเงินไม่ใช่เรื่องสำคัญในชีวิตอีกต่อไป โดยเฉพาะคนเมืองอย่างเรา ๆ ที่ต้องใช้เงินเป็นปัจจัยหลักในการหาปัจจัยอื่น ๆ เพื่อดำรงชีวิตแล้วล่ะก็ ยิ่งถือว่าการทำงานหาเงินเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตก็ว่าได้

วันนี้ก็เลยอยากให้ลองหยิบเพลง Money of my mind ของ Sam Smith ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเงิน ๆ ทอง ๆ มาฟังกันค่ะ

Money of my mind นั้นเป็นซิงเกิลของนักร้องนักแต่งเพลงหนุ่ม Sam Smith ที่ออกวางจำหน่ายเมื่อปลายปี 2013 หลายคนอาจเป็นแฟนเพลงของเขากันอยู่ โดยมีเพลงเพราะที่ได้รับการตอบรับที่ดีมาก ๆ อย่าง Stay with me ที่ออกมาเมื่อต้นปี 2013 ซึ่งนอกจากแฟนเพลงจะติดใจน้ำเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของเขาแล้ว หลายคนยังแอบชื่นชมที่ตัวเขาออกมายอมรับเต็มปากเต็มคำว่าตัวเขานั้นเป็นเกย์ ซึ่งการเปิดตัวในเรื่องนี้นั้นก็ไม่ได้ทำให้แฟน ๆ ที่ชื่นชอบในผลงานของเขามีจำนวนลดลงแต่อย่างใด

กลับมาในเรื่องของเนื้อเพลง Money of my mind นั้น มีเนื้อหาเป็นเรื่องใกล้ตัวเราทุกคนแบบเรื่องเงินทอง ที่ทุกคนต่างมองว่าเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นที่สุดต่อชีวิต ซึ่งเราส่วนใหญ่ก็มักจะพยายามทำงานหาเงินให้ได้มาก ๆ ทนกับงานที่ทำอยู่ ทั้ง ๆ ที่อาจจะไม่ใช่งานที่ตัวเองชอบ ทำแล้วเครียด มีความทุกข์กับงานเสียมากกว่า หรือแม้กระทั่งยอมเปลี่ยนแปลงตัวเองทุกอย่างเพื่อให้ได้งาน ได้เงินมาให้มากที่สุด แต่บางครั้งเราอาจลืมความสุขที่แท้จริงของตัวเราไป ว่าเรานั้นชอบอะไร แล้วอะไรคือสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุข เรียกได้ว่าอาจจะได้เงินน้อยลง แต่สุขเยอะขึ้น ลองมาดูเนื้อหาตามเพลงกันค่ะ

When I signed my deal I felt pressure ,don’t wanna see the numbers, I want to see heaven
You say, could you write a song for me? I say, I’m sorry I won’t do that happily

หากทำงานกับเธอแล้วมันกดดันกันเกินไป บางครั้งเราก็เลือกที่จะไม่ทำ เพราะหากฝืนทำไปฉันเองก็ไม่มีความสุข

Please don’t get me wrong I wanna keep it moving. I know what that requires.  I’m not foolish
Please can you, make this work for me? cause I’m not a puppet I will work against your strings.

แต่โปรดอย่าเข้าใจผิดว่าฉันจะท้อถอยเลิกทำอะไรไปเสียหมด ฉันเพียงแต่ต้องการคนที่เข้าใจตัวตนฉันจริง ๆ เท่านั้น ขอให้เราปรับตัวเข้าหากันดีกว่า

I don’t have money on my mind money on my mind,I do it for,I do it for the love

เพราะเงินไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดอย่างเดียว ฉันคิดว่าเราควรมีความสุขกับงานที่ทำด้วยเช่นกัน
หวังว่าเพลงนี้อาจทำให้ทัศนคติในการทำงานของเราปรับเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นกันบ้างนะคะ

แสดงความคิดเห็น