Shin Godzilla 2016 (Godzilla Resurgence)

เมื่อปี 2014 เราเพิ่งได้ชมภาพยนตร์ Godzilla ผลงานกำกับของ Gareth Edwards จากค่าย Legendary Picture และ Warner Bros.Pictures กันไป มาปีนี้ Shin Godzilla จาก TOHO ญี่ปุ่นก็ออกมาบุกถล่มเมืองให้ผู้ชมได้ชมกัน

สำหรับเวอร์ชั่นนี้แล้ว เรียกได้ว่าเป็นเวอร์ชั่นของต้นฉบับ (ญี่ปุ่น) ผู้สร้าง Godzilla ให้มาโลดแล่นบนจอเงิน จอแก้ว จอ LCD ตั้งแต่เมื่อ 62 ปีที่แล้ว โดยภาคนี้ห่างจากภาคสุดท้ายที่สร้างมาเมื่อ 12 ปีที่แล้ว

และ Shin Godzilla ก็ไม่ใช่ภาพยนตร์ Godji น่ารักเหมือนสมัยที่เรายังเป็นเด็กน้อย นั่งดู Super Hero ปราบอสูรกายอีกต่อไป แต่กลับกลายเป็นภาพยนตร์ภัยพิบัติที่ฝ่ายรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเข้ามาแก้ไขปัญหา ซึ่งเต็มไปด้วยความกดดันและเคร่งเครียด จึงไม่ใช่ภาพยนตร์สำหรับเด็กเหมือนที่ผ่าน ๆ มา

ก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อเรื่อง เรามาทำความรู้จักกับเจ้า Shin Godzilla กันก่อนเลยละกัน คำว่า Shin ในภาษาญี่ปุ่นนั้นแปลได้ว่า ใหม่ จริง และ พระเจ้า ซึ่งเจ้า Shin นี้ ถือเป็น Godzilla ที่น่ากลัวและอันตรายที่สุดตั้งแต่มีมาด้วย Function ที่มาแบบครบ ๆ จากผู้ออกแบบ ฮิโระ เมอิเดะ (จากเรื่อง Mad Max : Fury Road) ที่สร้างเจ้า Shin ให้สูงถึง 118.5 เมตร สูงที่สุดในบรรดา Godji ทั้งหลาย นอกจากนี้ยังมีฟันแหลมกว่า คมกว่า ปากปล่อยแสง Atomic Breath เป็นกัมมันตภาพรังสีอานุภาพทำลายล้างเท่าระเบิดนิวเคลียร์ แขนลีบเล็ก นิ้วมือบิดเบี้ยว น่าเกลียด ครีบหลังคล้ายใบเมเปิ้ลที่เต็มไปด้วยรอยแตกแดงเหมือนมีลาวาไหลผ่านทั่วร่าง สะท้อนให้เห็นถึงความน่ากลัวและเจ็บปวด

ส่วนเรื่องราวนั้นเริ่มต้นขึ้นที่การตรวจพบความผิดปกติบริเวณอ่าวโตเกียว แต่กลับถูกปกปิดไว้ จนกระทั่งเกิดแรงสั่นสะเทือนใหญ่พร้อมเสียงคำรามของอสูรกายยักษ์ ไล่ตั้งแต่ชายฝั่งในจังหวัดคานากาว่าไปจนถึงกรุงโตเกียว พร้อมกับการปรากฏตัวของเจ้า Shin Godzilla ทำให้เกิดความวุ่นวายโกลาหลแตกตื่นกันไปทั่ว หน่วยงานทั้งภายในและต่างประเทศจึงต้องเข้ามาเกี่ยวข้องเพื่อรับมือและร่วมกันหยุดยั้งมหันตภัยร้ายที่เกิดขึ้น

ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้นักแสดงเยอะมาก ถึง 328 คน เรียกได้ว่าเป็นกองทัพเลยทีเดียว ไม่รวมตัวประกอบวิ่งไปวิ่งมาอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งบทพูดและรายละเอียดไม่ต้องพูดถึง แต่สรุปโดยรวมแล้ว เราก็จะเห็นถึงการทำงานและการตัดสินใจของผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะผู้นำ ซึ่งแน่นอนว่าต้องส่งผลกระทบต่อประชาชนหมู่มาก และปัญหาที่เกิดขึ้นมันไม่ใช่แค่เพียงเจ้า Shin เท่านั้น แต่มันมีเรื่องของการเมือง เศรษฐกิจ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ฯลฯ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถึงแม้จะแอบมีเสียดสีพฤติกรรมของผู้นำบางประเภทและระบบการทำงานที่ล่าช้าไร้ประสิทธิภาพในบางเรื่อง แต่ยังไงก็ตามก็ยังชูให้เห็นถึงศักยภาพและความร่วมแรงร่วมใจและเป็นหนึ่งเดียวของคนญี่ปุ่น ซึ่งก็คงต้องยอมรับในจุดแข็งของเขาที่เราควรเอาแบบอย่าง

ในที่สุดเจ้า Shin Godji ที่ไม่ได้น่ารักอย่างที่เคยดูตอนเด็ก จะเป็นเช่นไร ต้องติดตามใน Shin Godzilla หรืออีกชื่อหนึ่งว่า Godzilla Resurgence ผลงานการกำกับของ ฮิเดะอากิ อันโนะ (จาก Neon Gensis Evangelion) และ ชินจิ ฮิกุชิ (ผู้กำกับ Attack on Titan) ที่ถึงแม้ว่ายังใช้คนใส่ชุด Godzilla ออกอาละวาดในเมืองจำลอง แล้วเพิ่มเทคนิคพิเศษบางอย่างเข้าไป แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้อย่างดูดีและคุ้มค่ากับการรับชมจริง ๆ

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น