โลกใบใหม่ ใต้ทะเลชุมพร

วันนี้เรามาเปลี่ยนบรรยากาศ หนีความวุ่นวายบนโลกใบเดิมบนดิน พาทุกคนกระโจนหนีลงสู่โลกใต้น้ำที่จังหวัดชุมพรกันค่ะ ที่นี่ถือเป็นแหล่งดำน้ำที่เป็นไฮไลต์อีกแห่งของอ่าวไทย ซึ่งนักดำน้ำทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างพากันหลงเสน่ห์แวะเวียนมาเยี่ยมชมอย่างไม่ขาดสาย

เมื่อประมาณเกือบ 10 ปีก่อนนั้นผู้เขียนถือเป็นมือใหม่ในการเป็นนักดำน้ำ และได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมโลกใต้น้ำกลางอ่าวไทยที่ทะเลชุมพร ซึ่งกลายเป็นภาพประทับใจแรกของการเป็นนักดำน้ำ และได้มีโอกาสไปแวะเยี่ยมเยือนชุมพรเป็นประจำทุกปี แต่สิ่งที่พบคือจำนวนปลาที่น้อยลง และแนวปะการังที่ถูกทำลายไปมาก จนในช่วงปี พ.ศ.2558 การเริ่มใช้กฎหมายประมงอย่างจริงจังมากขึ้น ก็ทำให้ชุมพรในปีที่ผ่านมานี้กลับไปเป็นแหล่งดำน้ำที่อุดมด้วยฝูงปลาใกล้เคียงเมื่อเกือบ 10 ปีก่อน เลยอยากให้เพื่อน ๆ ได้มีโอกาสไปทำความรู้จักโลกใต้ทะเล เห็นความอุดมสมบูรณ์ของฝูงปลาแห่งอ่าวไทยกันในวันนี้

การดำน้ำที่จังหวัดชุมพรนั้นถือว่ามีค่าใช้จ่ายที่ไม่แพงหากเทียบกับการไปดำน้ำฝั่งอันดามัน เราสามารถเดินทางด้วยรถยนต์ไปพักที่หาดทุ่งวัวแล่น และเลือกใช้บริการเรือดำน้ำที่ตอนนี้มีให้เลือกอยู่หลายร้าน โดยเรือออกจากหาดทุ่งวัวแล่นไปยังจุดดำน้ำต่าง ๆ กลางทะเลชุมพร จุดแรกที่แนะนำนี้ ถ้าใครไม่ได้ลงถือว่ายังไม่ถึงชุมพรจริง ๆ นั่นก็คือ หินแพ ซึ่งเป็นกองหินกลางน้ำ อยู่ใกล้ ๆ กับเกาะง่าม ซึ่งเนื่องจากเป็นกองหินกลางน้ำ จึงถือเป็นจุดที่ฝูงปลาจะเข้ามาหาอาหาร และเป็นคลีนนิ่งสเตชั่นให้กับปลาใหญ่ ๆ อย่างเช่นพี่ใหญ่ใจดีแบบฉลามวาฬ ซึ่งช่วง 4-5 ปีหลังนี้จะมีนักดำน้ำหน้าใหม่หน้าเก่าผลัดกันมารอพบพี่เขาที่หินแพทุกปี  จุดดำน้ำอีกแห่งต่อไปคือ กองหินชุมพร เป็นจุดดำน้ำที่เป็นภูเขาใต้น้ำ มีจุดที่อยู่พ้นเหนือน้ำเป็นลักษณะเกาะเล็ก ๆ อยู่กลางน้ำ จุดเด่นของที่นี่จะเป็นแท่นปะการังเทียมทำจากแท่งปูนทรงลูกบาศก์วางซ้อนกัน ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่ของฝูงปลาจำนวนมาก หากได้มีโอกาสดำน้ำในวันน้ำใส แดดดี การดำไปถ่ายรูปโดยมีฝูงปลาที่กองปะการังเทียมเป็นฉากหลังนั้น ถือว่าเป็นอะไรที่มีความสุขจากการดำน้ำเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ เมื่อสองปีที่ผ่านมาจังหวัดชุมพรยังมีโครงการดี ๆ จากนายอำเภอท่าแซะ โดยการนำศาลพระภูมิที่ชาวบ้านทิ้งไว้ริมถนนตามจุดต่าง ๆ มารวบรวมและทำเป็นโครงการบ้านปลาทรงไทยเก๋ไก๋ นำไปทิ้งเป็นแหล่งปะการังเทียม บริเวณกองหินลิปู เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งประมงพื้นบ้านและแหล่งดำน้ำแห่งใหม่ไว้ให้นักดำน้ำไปเยี่ยมชมในอนาคต

แสดงความคิดเห็น