Reflection : Christina Aguilera

ทุกวันนี้เราต้องยอมรับว่าบทบาทของผู้หญิงและผู้ชายแทบจะไม่มีความแตกต่างกันในสังคม แม้กระทั่งในบางบทบาทหน้าที่ซึ่งเคยเป็นของผู้ชายเท่านั้น

อย่างทหาร นักบิน แต่หากสาวคนใดมีความฝันอยากจะเป็น มีความตั้งใจจริง อาชีพในฝันก็ไม่ไกลเกินเอื้อม วันนี้เรามีเพลงที่เป็นตัวแทนของสาว ๆ ที่เต็มไปด้วยความตั้งใจจริง อย่าง Reflection ของ Christina Aguilera  มาชวนให้ฟังกันค่ะ

หลายคนคงรู้จักเพลงนี้กันดีอยู่แล้ว เพราะเพลงนี้เป็นเพลงจากภาพยนตร์ Animation ของดิสนีย์ชื่อดังอย่าง Mulan ซึ่งถือเป็นเจ้าหญิงที่ฉีกแนวจากเจ้าหญิงแสนสวยหวานแบบดั้งเดิมของดิสนีย์ไปค่อนข้างมาก เพราะที่มาของเนื้อเรื่อง Mulan นี้มาจากตำนานสมัยราชวงศ์ฮั่นของจีน ซึ่งในสมัยนั้นมีการระดมพลให้ส่งผู้ชายในครอบครัวไปเป็นทหาร ครอบครัวของ Mulan  มีเพียงพ่อที่ชราและน้องชายที่ยังเล็ก เธอจึงปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อเป็นตัวแทนครอบครัวไปรบแทนบิดา จนได้รับการยอมรับในท้ายที่สุด เล่าถึงภาพยนตร์มาพอควรแล้วกลับมาที่เพลง Reflection ของเรา ซึ่งร้องโดยนักร้องสาวที่เราคุ้นเคยในชื่อเสียงและความสามารถของเธอกันดีอยู่แล้ว นั่นก็คือ Christina Aguilera ซึ่งตอนที่ร้องเพลงนี้ในปี ค.ศ.1998 นั้น เธอมีอายุเพียง 17 ปี  ซึ่งนับเป็นการเปิดเส้นทางการเป็นนักร้องของเธอ จนทำให้เธอเป็นที่รู้จักและกลายเป็นนักร้องชื่อดังจนถึงทุกวันนี้ ในส่วนของเนื้อหาของเพลง Reflection นั้น พูดถึงการที่บางครั้งเราก็จำเป็นต้องปกปิดตัวตนที่เราเป็น เพื่อแสดงสิ่งที่คนอื่นต้องการหรือให้การยอมรับ เช่นเดียวกับเนื้อหาในภาพยนตร์ที่ Mulan ต้องปกปิดความจริงที่เธอเป็นผู้หญิงเพียงเพราะต้องการเข้าไปทำหน้าที่แทนพ่อที่แก่เฒ่า และหากมองกลับมาในชีวิตจริงของเรา บางครั้งเราเองก็ย่อมต้องมีมุมที่ต้องสร้างให้คนอื่นเห็นว่าเราเป็นอย่างไร บางครั้งเพื่อหน้าที่การงาน บางครั้งเพื่อการยอมรับจากสังคม โดยที่อาจจะไม่ใช่เป็นตัวตนเราเองที่แท้จริงร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราจะต้องไม่ลืมคือตัวตนที่แท้จริงของเราเอง ว่าเราเป็นคนแบบไหน อะไรที่ทำให้ชีวิตของเราและคนใกล้ตัวเรามีความสุข เพราะนั่นคือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราจะต้องไม่ลืม ตัวตนแท้จริงที่สะท้อนออกมาจากกระจกบานเดิมที่เคยมองทุก ๆ วัน

Look at me  you may think you see who I really am but you’ll never know me every day It’s as if I play a
part Now I see If I wear a mask I can fool the world but I cannot fool my heart
ผู้คนรอบตัวเราอาจคิดว่าพวกเขารู้จักเราดีแล้วจากสิ่งที่เราสร้างให้พวกเขาเห็น แต่สิ่งที่เราต้องไม่ลืมคือตัวตนแท้จริงที่เราเป็น

Who is that girl I see staring straight back at me? When will my reflection show  Who I am inside?
หากจ้องมองภาพในกระจกที่สะท้อนมา สิ่งที่สะท้อนมาอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เราเป็นจริง ๆ แต่ยังไงเราก็ต้องไม่ลืมตัวตนที่แท้จริงของเราที่อยู่ภายใน

แสดงความคิดเห็น