Sully

หากใครยังพอจำกันได้ถึงเหตุการณ์เครื่องบินของสายการบิน US Airways ที่ลงจอดฉุกเฉินในแม่น้ำฮัตสัน ใจกลางมหานครนิวยอร์ค เมื่อต้นปี 2009 ก็คงจะจำฮีโร่ที่ช่วยชีวิตผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 155 ชีวิต นาม Chesley Sully Sullenberger ได้

และในปีนี้ 2016 เรื่องราวของเขา Chesley Sully Sullenberger ก็ได้กลายมาเป็นภาพยนตร์ให้ผู้ชมทั่วโลกได้รับรู้ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งก่อนและหลัง โดยมีผู้กำกับชื่อดังอย่าง Clint Eastwood ที่เคยกำกับและส่งภาพยนตร์เข้าชิงออสการ์มานักต่อนักแล้ว มาเป็นผู้จำลองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้เสมือนกับผู้ชมเข้าไปนั่งอยู่ในเหตุการณ์จริง ๆ ด้วยการถ่ายทำจากกล้อง IMAX กว่า 99% จึงรับรองได้ว่าหากใครได้ดูในโรง IMAX ด้วยแล้ว อาจได้มีลืมตัวคิดว่าอยู่ในเหตุการณ์จริง ๆ กันบ้างล่ะ

ไม่เพียงเท่านั้นภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังได้นักแสดงยอดฝีมือเจ้าของรางวัลออสการ์หลายรางวัล อย่าง Tom Hanks มารับบทเป็น Sully แค่นี้ก็ทำให้ใครต่อใครตั้งหน้าตั้งตาคอยภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายกันอย่างใจจดใจจ่อแล้ว
และก็ขอบอกว่าไม่ทำให้ผิดหวังจริง ๆ

คิด ๆ ดูแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ก็น่าจะเป็นเรื่องยากพอสมควรเพราะนอกจากผู้ชมจะรับรู้เนื้อเรื่องกันแบบคร่าว ๆ มาก่อนหน้าแล้ว และฉากไฮไลท์ที่ผู้ชมอยากจะดูกันจริง ๆ ก็น่าจะมีแค่ฉากเหตุการณ์บนเครื่อง ส่วนที่เหลือจึงเป็นสิ่งที่ผู้กำกับอย่างปู่ Clint Eastwood ต้องสร้างสรรค์ขึ้นมาให้เนื้อเรื่องน่าติดตามตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งต้องขอชมว่าปู่ทำได้ด้วยเทคนิคการตัดต่อ ลำดับภาพ การเล่าเรื่องที่ตัดสลับ ไม่ได้เป็นแนวนอนตามลำดับ 1.2.3.4 แล้วยังใส่มุมมอง อารมณ์ ความรู้สึกของตัวละครเข้าไปในแต่ละซีน ๆ ทำให้มันลื่นไหล ไม่น่าเบื่อ แถมอินไปกับเนื้อเรื่องอย่างไม่รู้ตัว

และฉากประทับใจก็คงจะหนีไม่พ้นเหตุการณ์บนเครื่อง เอาเป็นว่าแค่ดู Trailer แป๊บเดียว ยังแอบน้ำตารื้น (อันนี้ขอเวอร์เล็กน้อย) เพราะฉะนั้นคงไม่ต้องบอกว่าไปดูจริงจะอินขนาดไหน

ส่วนฉาก Landing ลงบนผิวน้ำ ขอบอกว่าถ้าดูในโรง IMAX นี่อย่างสวย

พูดถึงนักแสดงนอกจาก Tom Hanks ที่คงไม่มีโอกาสทำให้เราผิดหวังได้แล้ว ในเรื่องนี้ก็ยังมี Aaron Eckhart (จากเรื่อง The Dark Knight ) รับบทผู้ช่วยนักบิน Jeff Skiles ที่ถูกไต่สวนพร้อม ๆ กับกัปตัน Sully และมี Laura Linney (จากเรื่อง Love Actually) มารับบทเป็นภรรยาของ Sully ร่วมด้วย Anna Gunn และ Autumn Reeser ฯลฯ ซึ่งแต่ละคนก็รับบทของตัวเองได้อย่างดีเยี่ยม

และนอกจากความบันเทิงที่ได้รับแล้ว จะไม่พูดถึงข้อคิดที่ได้จากภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ดูกระไรอยู่ ที่แน่ ๆ มาอันดับแรก สติ คือสิ่งสำคัญที่สุดเมื่อเกิดเหตุการณ์เลวร้าย ความตั้งใจในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ และความร่วมมือร่วมใจของผู้โดยสารทุกคน ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะหากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ลูกเรือทั้งหมดก็อาจจะไม่ปลอดภัยครบทั้ง 155 คน และคงจะไม่มีฮีโร่เกิดขึ้น แต่กลายเป็นคนผิดที่ตัดสินใจพลาดแทน

แสดงความคิดเห็น