“Love Milk” แฟรนไชส์ร้านนม มีสไตล์ ขายง่าย ทำเลดี ครึ่งปีคืนทุน

ร้านนมรถตู้สุดชิก แฟรนไชส์นมสดระดับพรีเมียม แบรนด์ฮิตติดตลาดขายไปแล้วกว่า 400 สาขาทั่วประเทศ เลือกแบบธุรกิจได้หลากหลาย เริ่มต้นที่ 55,000 กำไรดี ได้ทำเลเหมาะสม 6 เดือนคุ้มทุน

Love Milk บริหารงานโดย คุณปรีดา มอญปาน เจ้าของแฟรนไชส์ร้านนมรถโฟล์กฟู้ดทรัคสุดแนว ได้เล่าถึงที่มาของการทำธุรกิจร้านนมที่ประสบความสำเร็จ มีสาขาทั่วประเทศ ซึ่งเปิดเผยว่า

“ก่อนหน้านี้เคยมีผับ เล่นดนตรีสด แต่เปิดผับมีปัญหาเยอะ พูดเล่น ๆ กับเพื่อนว่าเลิกเปิดผับเปลี่ยนมาขายนมดีกว่า ซึ่งก็ทำจริง ๆ เป็นร้านนมที่เปิดช่วงเย็นยาวไปจนเกือบเช้า มีดนตรีสด ได้ลูกค้าจากผับเลิกมากินนมต่อ ตอนที่เปิดเป็นช่วงหน้าหนาว ก็ขายดีพอสมควร จำได้ว่าวันแรกที่เปิดขายได้ยอด 2,800 บาท และเพิ่มขึ้นวันละ 1 พัน เรื่อย ๆ จนถึงขายได้วันละหมื่นบาท”

“จากนั้นก็เริ่มเพิ่มสาขา มีที่ตะวันนา บางกะปิ ที่ ม.รามฯ 2 แต่ที่มาประสบความสำเร็จจริง ๆ อยู่ที่อ่อนนุชสแควร์ คนลงมาจากบีทีเอสก็เจอร้านนมของเราเป็นรถโฟล์กจอดขายอยู่ เริ่มจาก 5-6 โต๊ะ จนขยายเป็น 40 กว่าโต๊ะ จากนั้นก็เริ่มมีคนมาถามเรื่องแฟรนไชส์ จนผ่านไป 2 ปี หุ้นส่วนที่เคยทำร่วมกันก็แยกย้ายไปเปิดร้านนมในแบรนด์ของตัวเอง ส่วนเราก็ใช้ชื่อ Love Milk  จดลิขสิทธิ์ เริ่มเปิดเป็นแฟรนไชส์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยแฟรนไชส์ซีร์เจ้าแรกอยู่ที่นครศรีธรรมราช ซึ่งปัจจุบันก็ยังเปิดอยู่ โดยเริ่มธุรกิจมาตั้งแต่ปี 50 เริ่มเปิดขายแฟรนไชส์ปี 52  นับเวลาก็เกือบ ๆ 9 ปีที่ทำมา ปัจจุบันเปิดขายแฟรนไชส์ไปแล้วกว่า 400 สาขาทั่วประเทศ”

จุดเด่นของแฟรนไชส์ Love Milk นั้นเป็นรถตู้ขายนม ซึ่งในยุคที่ยังไม่มีฟู้ดทรัค Love Milk เป็นเจ้าแรก ๆ ที่ใช้รูปแบบรถขายนม มีความเป็นเอกลักษณ์ Love Milk ร้านนมรถตู้ มีโลโก้เป็นรถตู้ พัฒนาต่อเป็นร้านเปิดในห้างสรรพสินค้า ซึ่งยังใช้สัญลักษณ์เป็นหัวรถตู้โฟล์กจอดไว้เป็นบาร์ มีความสวยงามและบ่งบอกความเป็นตัวตนของแบรนด์ อีกทั้งมีความเสี่ยงน้อยในการลงทุน เพราะเป็นแบรนด์ที่ติดตลาดอยู่แล้ว ไม่ต้องกังวลเรื่องขั้นตอน เพราะ Love Milk มีการสอนอบรมวิธีการทั้งหมดอย่างละเอียด ทั้งการชงนมและทำขนมปัง ซึ่งเมื่อซื้อแฟรนไชส์แล้วรับการอบรมสามารถเปิดดำเนินกิจการได้ทันที

“ส่วนในเรื่องของนมนั้นเราใช้นมสด 100 เปอร์เซ็นต์ ปรุงโดยอุ่นนมให้ร้อน ชงกับเครื่องดื่มที่เป็นผง ไม่ใช้น้ำเลยแม้แต่นิดเดียว ใช้นมที่มีความร้อนเป็นตัวละลายผง ทำให้มีความเข้มข้น รสชาติดี  และตัวขนมปังนั้นเราก็ใช้วัตถุดิบที่ดี โดยมีเพื่อนที่ทำโรงงานขนมปัง เราจึงสามารถสั่งขนมปังกะโหลกเกรดดีพิเศษคุณภาพดี โดยเมนูเด่นซึ่งเป็นที่นิยมก็คือนมสดปั่น นมชมพูปั่น โกโก้ปั่น ขนมปังเย็น และมีขนมปังแท่งที่ความกรอบและเค็มนิดหน่อยกินกับสังขยา ซึ่งก็เป็นเมนูเด่นที่คนชอบและนิยมสั่ง” คุณปรีดา กล่าว

สำหรับสิ่งที่แฟรนไชส์ซีจะได้รับในการลงทุนกับ Love Milk นั้น คุณปรีดา ชี้แจงว่า

“ลงทุนกับเราแฟรนไชส์ซีจะได้เคาน์เตอร์ ได้คีออส วัสดุอุปกรณ์ทั้งหมด 48 รายการ มีการสอนอบรม Set Up ร้านให้ โดยมีหลากแบบ เริ่มต้นที่ 55,000 บาท เป็นแบบคีออส แบบเคาน์เตอร์ 90,000-150,000 บาท แบบร้าน 150,000-300,000 บาท และแบบรถ 250,000-450,000 บาท ราคาเลือกได้ตามขนาดเล็กใหญ่ที่ผู้สนใจต้องการ ในส่วนของรถก็มีทั้งแบบวิ่งได้และจอดเป็นเคาน์เตอร์เฉย ๆ ซึ่งมีราคาต่างกัน สามารถเลือกได้ตามความพอใจ”
ส่วนบริการหลังการขายและการสนับสนุนนั้น ทาง Love Milk นั้นมีบริการส่งสินค้า และวันแรกที่เปิดร้านจะมีการไปเล่นดนตรีสดให้ มีการประชาสัมพันธ์ร้านผ่านสื่อต่าง ๆ ของบริษัท เว็บไซต์ เพจเฟซบุ๊ก และนิตยสารอีก 5 ฉบับที่ลงโฆษณาประจำ เป็นการโปรโมทโดยรวมของแบรนด์ Love Milk ซึ่งทุกเจ้าจะได้หมด

นอกจากนี้ ยังมีการอบรมสอนการทำงานเพิ่มเติมให้สำหรับแฟรนไชส์ซีที่อาจจะเพิ่มพนักงานเข้ามา สามารถมาเรียนได้ มีการจัดอบรมเพิ่มให้ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาวิธีการผิดเพี้ยนหากแฟรนไชส์ซีสอนกันเอง
และคุณสมบัติของผู้ที่จะเปิดแฟรนไชส์นั้น คุณปรีดีอธิบายว่า หากจะประสบความสำเร็จได้นั้นควรทำเป็นอาชีพหลัก ไม่ใช่ทำแค่เป็นอาชีพเสริม

“ต้องมีการพูดคุยทำความเข้าใจกัน เลือกยากพอสมควร เพราะตอนแรกที่เข้ามาทุกคนมีความพร้อมที่จะทำเต็มที่ แต่ส่วนมากที่เข้ามามักจะต้องการทำเป็นอาชีพเสริม ไม่ถึงขั้นทำจริงจัง กลุ่มนี้เปิดได้ไม่นานก็จะเบื่อ หรืองานหลักที่ทำอยู่มีมากไม่มีเวลามาควบคุมเอง จ้างพนักงานมาทำซึ่งก็ไม่ดีเหมือนทำเอง คุณภาพก็ลดลง ทำให้มีโอกาสไม่ประสบความสำเร็จสูง ส่วนคนที่ทำเองอย่างเช่นเจ้าแรกตั้งแต่เปิดมาทุกวันนี้ยังดำเนินกิจการไปได้ด้วยดี หากทำเองดูแลเองยังไงก็ไม่เจ๊ง เราจึงมองว่าแฟรนไชส์ซีที่ซื้อไปควรทำเอง และทำเป็นอาชีพหลัก ดูแลให้เต็มที่”

ส่วนที่ซื้อไปแล้วไม่ประสบความสำเร็จนั้นเหตุผลก็มาจากที่ได้กล่าวไว้ส่วนหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของสถานที่ที่ได้ไปเปิดร้าน เช่น ตามห้างใหม่ ๆ คอมมูนิตี้มอลล์เปิดใหม่ ซึ่งทางห้างเขาไปไม่เวิร์ก ห้างเจ๊ง เราก็เจ๊งตามไปด้วย ซึ่งก็แล้วแต่พื้นที่ที่ไปลงด้วย เพราะปัจจุบันห้างเกิดใหม่ก็มีเยอะ การแข่งขันสูง ซึ่งที่ผ่านมาก็มีมากพอสมควรที่ไม่ประสบความสำเร็จ ดังนั้นสิงที่แฟรนไชส์ซีต้องระวังคือ ห้ามปล่อย ต้องดูแล เช่นที่บอกไปคือ อยากให้ทำเป็นอาชีพหลัก เพราะหากทำเป็นอาชีพเสริมมักจะไม่ค่อยดูแล” เจ้าของแฟรนไชส์ Love Milk กล่าว

ซึ่งในเรื่องของทำเลนั้น Love Milk มีการเข้าไปช่วยประเมิน ส่วนในต่างจังหวัดนั้นแฟรนไชส์ซีต้องเลือกเองก่อนแล้วทาง Love Milk ก็จะช่วยวิเคราะห์ คุยกันในเรื่องพื้นที่ว่าตั้งอยู่ตรงไหน ใกล้อะไร หลักสำคัญต้องมีที่สำหรับพอจอดรถได้ เพราะสินค้าขายช่วงเวลาเย็น ซึ่งทำเลที่เหมาะสมนั้นจะเป็นสถานที่ชุมชน ใกล้โรงเรียน ใกล้ตลาด

ส่วนจุดคุ้มทุนนั้น หากลงทุนแบบใหญ่ซึ่งมีความดึงดูดมากก็สามารถคืนทุนเร็ว หากทำเลค่อนข้างดีภายในเวลา 6 เดือนก็สามารถถึงจุดคุ้มทุนได้ ไม่เกิน 1 ปีโดยประมาณ  เพราะขายนมนั้นกำไรจะอยู่ที่ 70% ซึ่งนอกจากขายปกติแล้วยังสามารถต่อยอดรับเป็นอีเวนท์หรืองานเหมาได้ บางรายใช้เวลาไม่นาน โดยลงทุน 55,000 บาท เปิดหน้าโรงเรียนซึ่งเป็นทำเลที่ดี ประกอบกับจัดอีเวนท์หรืองานเหมาจ้างเพียงแค่ไม่กี่งานก็สามารถถึงจุดคุ้มทุนได้

สุดท้ายในเรื่องของการบริหารและการพัฒนาพัฒนาธุรกิจนั้น คุณปรีดากล่าวว่า

“ด้วยการที่มีที่แฟรนไชส์ซีจำนวนมากทำให้ดูแลได้ไม่ทั่วถึง แต่ก็พยายามจะดูแลให้มากที่สุด แฟรนไชส์ลูกเจอปัญหาอย่างไรบางทีอาจจะไม่รู้ แต่สามารถโทรศัพท์มาคุยกันได้ หน้าฝนแก้ปัญหาอย่างไร ควรสต็อกของแบบไหน เราก็ให้ข้อแนะนำเขาไป เน้นย้ำในเรื่องคุณภาพเป็นหลัก โปรโมทเรื่องคุณภาพให้มากที่สุด อย่าดัดแปลงวัตถุดิบเพื่อลดต้นทุน ดูแลเรื่องความสะอาดและการบริการที่มีความเป็นกันเองกับลูกค้า จากนี้ไปจะมีการกระชับคุณภาพโดยมีมาตรฐาน Love Milk Original สำรวจร้านเก่า ๆ หากเจ้าไหนไม่ได้คุณภาพก็ขอยกเลิกสัญญาแฟรนไชส์ไป ถ้าร้านไหนคุณภาพดีก็ให้โลโก้ Love Milk Original เพื่อเป็นการการันตีคุณภาพรวมถึงต่อสัญญา

ส่วนแนวทางในการพัฒนาในอนาคตนั้นกำลังจะปรับราคาในส่วนของการลงทุน เพราะมองว่าหากลงทุนน้อยแต่สายป่านไม่ยาวก็ประสบความสำเร็จยาก อาจปรับแฟรนไชส์ที่ราคาถูกเป็นอีกแบรนด์หนึ่ง มีการเก็บค่ามัดจำเพื่อป้องกันการลดคุณภาพของแฟรนไชส์ เพิ่มราคาการลงทุน เพราะหากลงทุนมากขึ้นก็ทำให้มีความพร้อมรอบด้านและมีความเป็นมาตรฐาน อีกทั้งเป็นการทำให้ปรับแบรนด์ Love Milk ให้สูงขึ้น อาจจะเริ่มต้นที่ 1 ล้านบาท แต่ร้านดูดีมีความพร้อมทุกอย่างทั้งภาพลักษณ์และคุณภาพ” คุณปรีดา กล่าวสรุป

ข้อมูลเพิ่มเติม 08-1632-1320 www.thelovemilk.net

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

franchise_lovemilk

แสดงความคิดเห็น