ก๋วยเตี๋ยวกะลา ไอเดียแหวก แฟรนไชส์ฮิต 70 สาขา

“ก๋วยเตี๋ยวกะลา เย็นตาโฟตีลังกา” ใช้ชามกะลาเป็นเอกลักษณ์ เมนูต่าง ๆ กว่า 30 ชนิด การันตีด้วยแฟรนไชส์ 70 สาขา ร่วมลงทุนไม่แพง 4-6 เดือนเริ่มคืนทุน

“ก๋วยเตี๋ยวกะลา” บริหารงานโดย อาจารย์กัลยาณี จิราจินต์ ได้เล่าถึงที่มา ตลอดจนรายละเอียดต่าง ๆ ในการบริหารแฟรนไชส์แบรนด์ Gala Noodle ให้ฟังว่า

“เริ่มต้นเปิดร้านเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ต้องการทำธุรกิจอาหารจานเส้น คือก๋วยเตี๋ยว และมีแนวคิดที่ต้องการสร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์ เกิดไอเดียในเรื่องภาชนะคือ นำกะลามาใช้ มองว่าคนไทยสมัยก่อนเคยใช้กะลาเป็นภาชนะ เป็นเรื่องของวัฒนธรรม ส่งเสริมความเป็นไทย เราก็พัฒนาประยุกต์ให้เข้ากับปัจจุบัน ดัดแปลงมาเป็นชามก๋วยเตี๋ยว สร้างความแตกต่าง ทำให้แบรนด์มีเรื่องราวที่น่าสนใจ โดยก๋วยเตี๋ยวกะลาใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ปราศจากสารปรุงแต่งหรือวัตถุกันเสียใด ๆ และทางร้านได้เปิดโอกาสทางธุรกิจให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมลงทุนในรูปแบบแฟรนไชส์  ซึ่งปัจจุบันก๋วยเตี๋ยวกะลามีสาขาอยู่ราว ๆ 70 สาขาทั่วประเทศ”

อาจารย์กัลยาณี ได้เล่าถึงการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดร้านให้ฟังว่า

“ในการสร้างร้านต้นแบบมีการวางแผนการทำธุรกิจก่อนเป็นเวลา 6 เดือน อย่างแรกที่ดูคือ เรื่องทำเลที่เราจะเปิด ดูที่เป็นแหล่งชุมชน มีผู้คนอยู่ในย่านนั้น มีที่จอดรถ สำรวจพื้นที่บริเวณนั้นด้วยว่ามีร้านประเภทเดียวกันหรือไม่ จากนั้นก็เตรียมเรื่องเงินทุน โดยประมาณการค่าใช้จ่ายขึ้นมา ต้องคำนวณว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง หลัก ๆ ก็เป็นเรื่องค่าเช่าสถานที่ และค่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการทำก๋วยเตี๋ยว โต๊ะ เก้าอี้ พัดลม ฯลฯ  ซึ่งในตอนนั้นเมื่อ 15 ปีที่แล้วใช้งบลงทุนเปิดร้านไปประมาณ 200,000 บาท และสามารถคืนทุนได้ภายใน 6 เดือน โดยปัจจุบันมีรายได้ยอดขายเฉลี่ยต่อเดือนบางสาขามียอดขายเกิน 100,000 บาท”

ก๋วยเตี๋ยวกะลามีความแตกต่างที่เป็นจุดเด่นของร้าน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร คือการใช้กะลาเป็นชาม มีรสชาติโดดเด่น ยากต่อการเลียนแบบ นอกจากนี้ยังมีสูตรเด็ดคือ ซอสเย็นตาโฟตีลังกา โดยเป็นซอสที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ มีมาตรฐาน ไม่มีสารปรุงแต่งหรือใส่วัตถุกันเสีย และที่สำคัญคือ เมนูของร้านมีก๋วยเตี๋ยวต่าง ๆ กว่า 30 ชนิด  และยังเพิ่มเมนูใหม่ ๆ ทุก 3 เดือน

สำหรับวิธีการบริหารจัดการให้ประสบความสำเร็จ  อาจารย์กัลยาณี อธิบายไว้ดังนี้

“1.สร้างจุดขายให้กับแบรนด์ ของเราก็ชัดเจนในเรื่องภาชนะ คือกะลา แปลก ไม่เหมือนใคร มีเรื่องราวเป็นเอกลักษณ์เป็นที่น่าสนใจและจดจำ

2.ต้องมีมาตรฐานและคุณภาพ ต่อให้ดีมาจากไหนถ้าละเลยในข้อนี้ยังไงก็ไปไม่รอด เพราะปัจจุบันนี้แค่เรื่องรสชาติอาหารอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีมาตรฐานในเรื่องวัตถุดิบ ตลอดจนเรื่องของการบริการด้วย

3.เรามีเมนูต่าง ๆ เป็นทางเลือกหลากหลายให้กับลูกค้า ลูกค้าของเราไม่ต้องกลัวว่าจะเบื่อ เพราะมีให้เลือกเยอะ ซึ่งตรงนี้ก็เป็นส่วนสำคัญที่มัดใจลูกค้าไว้ได้

4.ร้านเราปรับตัวและเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา พยายามตามยุคสมัยให้ทัน สังเกตพฤติกรรมลูกค้าว่าชอบแบบไหน นิยมอะไร เราก็ปรับเปลี่ยนให้ถูกใจลูกค้าในแบบที่เป็นของเรา หาความรู้เพิ่มเติม ฟังอบรม หรือมีหลักสูตรให้ความรู้เราก็เรียนรู้ตรงนี้เพื่อนำมาปรับใช้ในการบริหารธุรกิจของเรา”

“ในส่วนของคุณสมบัติของผู้ที่สนใจธุรกิจ และสิ่งที่ผู้ร่วมลงทุนจะได้รับนั้นคือ ต้องมีความพร้อมในเรื่องการลงทุน มีความรักและตั้งใจในงานบริการ รวมถึงผู้ที่จะร่วมธุรกิจต้องผ่านการอบรมหลักสูตรต่าง ๆ ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันภายใต้แบรนด์ก๋วยเตี๋ยวกะลา”

“ผู้ร่วมลงทุนจะมีสิทธิ์ในการใช้แบรนด์และเครื่องหมายการค้า “Gala Noodle” ได้สิทธิ์ในการใช้ผลิตภัณฑ์และวัตถุดิบ ได้รับการอบรมอย่างมืออาชีพทั้งภาคทฤษฎีและทดลองปฏิบัติ คู่มือในการบริหารร้านรวมถึงคู่มือในการปรุงอาหาร ได้รับความช่วยเหลือด้านการประชาสัมพันธ์ ตลอดจนกิจกรรมต่าง ๆ ในการส่งเสริมการขาย” อาจารย์กัลยาณี กล่าว

ส่วนรายละเอียดแฟรนไชส์นั้น มีการกำหนดโซนพื้นที่ไม่ให้ทับซ้อน โดยมีแบบธุรกิจทั้งหมด 3 Set เริ่มต้นที่ Set A 59,000 บาท Set B 120,000 บาท และ Set C 230,000 บาท เริ่มคืนทุนภายใน 4-6 เดือน
สุดท้าย ในเรื่องแนวทางการพัฒนาต่อไปในอนาคต อาจารย์กัลยาณี มองเรื่องการปรับตัว และการนำสื่อออนไลน์เข้ามาช่วยในการบริหารธุรกิจ

“ต้องเรียนรู้ตลอดเวลา ไปอบรมหลักสูตรต่าง ๆ เพื่อเอาแนวทางใหม่ ๆ ของธุรกิจโมเดลสมัยใหม่มาปรับใช้ตลอดเวลา ศึกษากลยุทธ์ทางการตลาดต่าง ๆ ที่สำคัญและน่าสนใจที่สุดตอนนี้ก็เป็นเรื่องโซเชียลมีเดีย ซึ่งมองว่าเราต้องทำเป็น  ยุคนี้ขาดตรงนี้ไม่ได้ ต้องอัปเดต ต้องแชร์ เพราะเป็นอะไรอยู่ในกระแสมาก ๆ หลายธุรกิจประสบผลสำเร็จจากการใช้สื่อออนไลน์ เราก็ต้องไม่พลาดตรงจุดนี้ ต้องใช้ประโยชน์จากตรงนี้ให้มากที่สุด เพราะโซเชียลมีเดียเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่สามารถทำให้ร้านเราเป็นที่รู้จักได้ในวงกว้าง มองว่าถ้าเราตกเทรนด์ตรงนี้ไปต่อให้เก่งหรือเฮงแค่ไหนก็ลำบาก โดยร้านเราก็มีเพจเฟซบุก : galanoodle Line :  galanoodle และกำลังจะเปิดเว็บไซต์ในเร็ว ๆ นี้”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

franchise_%e0%b9%80%e0%b8%a2%e0%b9%87%e0%b8%99%e0%b8%95%e0%b8%b2%e0%b9%82%e0%b8%9f%e0%b8%81%e0%b8%b0%e0%b8%a5%e0%b8%b2-2

แสดงความคิดเห็น