“สมคิด” บุกญี่ปุ่นชี้แจงการลงทุนในไทย

“สมคิด” พร้อมคณะเยือนกรุงโตเกียว เจรจาการค้าของกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายพิเชษฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือบีโอไอ ร่วมเดินทางโรดโชว์ที่ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 25 – 28 พ.ย. 58 โดยคณะได้ร่วมเจรจากับนักธุรกิจของญี่ปุ่นเป็นการเฉพาะในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม เพื่อชี้แจงแนวทางการส่งเสริมการลงทุนของไทย ซึ่งทางบีโอไอได้จัดทำสิทธิประโยชน์เพื่อเป็นการจูงใจนักลงทุน

หลังจากนั้นรองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเข้าพบกับนายทาโร อะโซ รองนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และเข้าเยี่ยมชมกิจกรรมการจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการ SME จากประเทศไทยและญี่ปุ่น

ทั้งนี้นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.) เปิดเผยว่า สสว.ได้นำผู้ประกอบการ SME จำนวน 40 รายมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ และตั้งเป้าหมายเกิดยอดขายให้ได้ 150 ล้านบาท นอกจากนี้การโรดโชว์ดังกล่าว ยังมีการเจรจาการค้ากับกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารและเครื่องดื่ม ,อุตสาหกรรมหนัก ,ดิจิทัลคอนเทนต์ และแฟชั่นไลฟ์สไตล์

รวมทั้งได้มีการหารือกับภาคธุรกิจและนักลงทุนรายใหญ่ของญี่ปุ่น โดยมีการชี้แจงถึงการเปลี่ยนแปลงต่างๆและนโยบายส่งเสริมการลงทุนที่มีประเทศไทยมีการปรับเปลี่ยน ซึ่งทำให้นักลงทุนญี่ปุ่นได้รับรู้ข้อมูล พร้อมแสดงความมั่นใจต่อการลงทุนในประเทศไทย โดยตอบรับที่จะลงทุนเพิ่มและขอให้รัฐบาลไทยปรับตัวตามกระแสการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆของโลก นอกจากนี้ประเทศญี่ปุ่นมีการแสดงท่าทีชัดเจนที่จะให้ไทยเข้าร่วมเป็นสมาชิกความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก (พีทีที)

ทั้งนี้ การพูดคุยกับนักลงทุนญี่ปุ่นรายใหญ่ มีความมั่นใจที่จะลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง และนักลงทุนทุกรายยินดีที่จะสนับสนุนการลงทุนอุตสาหกรรมใหม่ๆ ส่วนด้านการจับคู่ทางธุรกิจของไทยกับญี่ปุ่นได้รับการตอบรับที่ดี มีความคึกคัก ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีของไทยจะได้ขยายการค้า การลงทุนระหว่างกันมากขึ้น

แสดงความคิดเห็น