เวียดนาม เจ้าภาพประชุมสุดยอดเศรษฐกิจ Vietnam Summit 2016

อาเซียนจับตาศักยภาพเวียดนาม เป็นเจ้าภาพ พร้อมโชว์วิสัยทัศน์สุดเจ๋ง บนเวทีประชุมสุดยอดด้านเศรษฐกิจ เดินก้าวขับเคลื่อนเป็นประเทศอุตสาหกรรม

ภาครัฐ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนา และภาคเอกชน ตบเท้าเข้าร่วมประชุมสุดยอดด้านเศรษฐกิจที่จัดขึ้นโดยรัฐบาลเวียดนาม ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี ชื่องาน The Economist‘s ‘Vietnam Summit 2016’ เป็นเวทีที่จะซึ่งมีการโชว์วิสัยทัศน์ของผู้นำจากกลุ่มประเทศอุตสาหกรรม องค์การด้านการเงินระหว่างประเทศ ได้ร่วมกันสำรวจประเทศที่มีปัญหาเร่งด่วน เพื่อจะได้ช่วยแก้ปัญหาให้ทันเวลา

Pham Binh Minh รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเวียดนาม ได้ขึ้นกล่าวในที่ประชุมถึงประเด็นการเปลี่ยนจากประเทศเกษตรกรรมไปสู่การเป็นประเทศอุตสาหกรรม โดยมีเป้าหมายคือ ลดกำลังการผลิตด้านการเกษตรทั้งหมดจากร้อยละ 70 ลงเหลือเพียงร้อยละ 40 ในเวียดนาม

และต้องมีการสร้างตำแหน่งงานใหม่ให้ได้ 1.5 ล้านตำแหน่ง ซึ่งเรื่องนี้เขายอมรับว่าเป็นเรื่องยาก แต่ในระยะนี้จะส่งผลให้เกิดการว่างงานขึ้น ถึงกระนั้นกระบวนการขับเคลื่อนเวียดนามให้ก้าวหน้าขึ้นสู่การเป็นประเทศอุตสาหกรรมจะต้องดำเนินต่อไป โดยเวียดนามจะให้ความสำคัญกับความต้องการภายในประเทศและตลาด เพื่อกระตุ้นให้เกิดการผลิตและการบริโภค

ในทศวรรษที่ผ่านมา ภาคธุรกิจส่งออกของเวียดนามมีการเจริญเติบโตขึ้นในทางที่ดี นาย Minh ได้ย้ำว่า “การค้ายังคงเป็นปัจจัยสำคัญและการเจริญเติบโตในระบบเศรษฐกิจของเวียดนาม เราจะยังคงลงนามในข้อตกลงการค้าเสรี (FTAs) อยู่เช่นเดิม ขณะนี้เรามี FTAs กับ 55 ประเทศพันธมิตรแล้ว”

นอกจากนี้ เวียดนามยังให้ความสำคัญกับความตั้งใจที่จะเข้าเป็นสมาชิกความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคฟื้นแปซิฟิก (TPP) ร่วมกับ   12 ประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกด้วย ท่ามกลางความไม่แน่นอนหลังจากที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเกิดขึ้นผ่านมาแล้ว แต่ประเด็นนี้ไม่ได้เป็นความวิตกกังวลใด ๆ มากนัก ถ้าเวียดนามไม่สามารถเข้าเป็นสมาชิก TPP ได้ตามที่ต้องการ ก็ยังเป็นสมาชิก FTAs กับทางสหภาพยุโรป  EAEU และอาเซียนอยู่แล้ว

แสดงความคิดเห็น