เวียดนาม พับแผนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

เวียดนามล้มเลิกโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกของประเทศ เผยพบปัญหาสิ่งแวดล้อม ต้นทุนอ่วม ท่ามกลางปัญหาขาดดุลงบประมาณ หันหน้าสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินทดแทน

เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวกับโครงการโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ของเวียดนามเปิดเผยว่า เดิมทีเวียดนามมีโครงการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 2 แห่งในจังหวัด Ninh Thuan ซึ่งกำหนดไว้ให้มีกำลังการผลิตรวม 4,000 เมกกะวัตต์  โดยจะได้รับการช่วยเหลือจากรัสเซียและสมาคม JINED ของญี่ปุ่น

เจ้าหน้าที่รายงานเพิ่มเติมว่า เวียดนามพบปัญหาในเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับทำโครงการโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ 2 แห่งนี้ ขณะเดียวกันก็ตระหนักถึงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากที่เคยเกิดเหตุการณ์ช็อกโลกโรงไฟฟ้าฟุกุชิมา ไดอิจิ ประเทศญี่ปุ่น เคยระเบิดมาแล้ว

“โครงการที่ถูกระงับไม่ได้เกิดจากเหตุผลทางด้านเทคโนโลยี แต่เกิดจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของเวียดนามในปัจจุบันด้วย” เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับโครงการฯ กล่าว

โดยปัญหาสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่พบนั้นคือ การเผชิญกับเรื่องขาดดุลงบประมาณ ซึ่งพบว่ามีแนวโน้มลดลงในระยะสั้นจากเป้าหมายที่กำหนดไว้แต่เดิมว่าจะต้องเติบโตขึ้นร้อยละ 6.7 ของปีนี้

ทางด้านรัฐบาลเวียดนาม เปิดเผยว่า จะใช้งบประมาณในการดำเนินงานในโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ แทน

ขณะเดียวกัน เขตอุตสาหกรรม Rapidly Industrialising Vietnam มีประชากร 93 ล้านคน ต้องเผชิญกับการขาดแคลนพลังงานในปีที่ผ่านมา เวียดนามจึงได้นำเข้าพลังงานสำรองจากประเทศเพื่อนบ้านอย่าง สปป.ลาว มาทดแทน

รัฐบาลเปิดเผยว่า การล้มเลิกโครงการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 2 แห่งดังกล่าวนี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อความจำเป็นที่เวียดนามต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าจำนวนมากภายในประเทศ ซึ่งได้รับคำชี้แจงชัดเจนว่า “การระงับโครงการฯ จะไม่ส่งผลเสียต่อการจัดหาพลังงานทดแทนมาใช้ในเวียดนาม”

ประเทศคอมมิวนิสต์ส่วนใหญ่จำเป็นต้องอาศัยพลังงานถ่านหินและไฟฟ้าพลังน้ำ แต่ก็ต้องการเพิ่มการผลิตพลังงานทดแทนใน 15 ปีข้างหน้าด้วยเช่นกัน ซึ่งเมื่อใกล้ถึงเวลานั้นก็ต้องหาหนทางอีกครั้งในการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

แสดงความคิดเห็น