โดนโกงจากรุ่นแม่ ฮึดสู้ เอาคืนในรุ่นลูก กับตำนานก๋วยเตี๋ยว “ป้าแจ๋ว คลอง 2”

หากพูดถึงก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต ร้านป้าแจ๋ว คลอง 2 ต้องเป็นอันดับแรก ๆ ที่คอก๋วยเตี๋ยวต่างนึกถึง ด้วยรสชาติความอร่อยตามสูตรดั้งเดิม เมนูอาหารหลากหลาย ราคาไม่แพงเป็นกันเอง

ทีเด็ดอยู่ที่เครื่องปรุงซึ่งทางร้านบดเอง คั่วเอง ใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิต การบริการที่ยึดความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหลัก การันตีคุณภาพด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 20 ปี

โดยก๋วยเตี๋ยวเรือป้าแจ๋ว คลอง 2 บริหารงานโดย คุณสุขสรรค์ เฮงรักษา ซึ่งได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเปิดร้านว่า

“เปิดร้านเป็นรุ่นที่สองต่อจากคุณแม่ที่เริ่มมาตั้งแต่ 50 ปีที่แล้ว ในรุ่นคุณแม่เป็นเพิงหมาแหงน แบบโบราณ บ้าน ๆ ในยุคนั้นก็ประสบความสำเร็จ ขายดีพอสมควร แต่มีปัญหาเรื่องการขาย แม่มักจะโดนหลอกโดยนำวัตถุดิบที่ไม่ดีมาขาย อีกทั้งยังโดนไล่ที่ แม่จึงเลิก เราก็ตัดสินใจมาทำต่อโดยลงไปขายในคลองทำเป็นแพ และพัฒนามาเป็นเรือเหมือนในปัจจุบัน โดยมีกลุ่มลูกค้าคือคนทั่วไปและพนักงานออฟฟิศในย่านรังสิตและบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงเป็นหลัก

โดยตอนเริ่มต้นเปิดร้านนั้นใช้ทุนประมาณ 50,000-70,000 บาท ต่อแพ ซื้อโต๊ะ เก้าอี้ และอุปกรณ์ต่าง ๆ สำหรับขายก๋วยเตี๋ยว ทำแค่สองคนกับภรรยาและลูกจ้างหนึ่งคน ซึ่งช่วงแรกก็ลำบากพอสมควรเพราะเป็นเจ้าเล็ก แต่ก็อดทน ตั้งใจ ปรับปรุงพัฒนามาเรื่อยๆ ทั้งรสชาติ การบริการ จนในที่สุดก็จับกลุ่มลูกค้าได้ มีลูกค้าขาประจำ รวม ๆ แล้วกว่าจะตั้งหลักได้ก็ใช้เวลาหลายปีพอสมควร ซึ่งจนถึงปัจจุบันก็ขายมาประมาณ 22 ปี โดยขายก๋วยเตี๋ยวน้ำตกเนื้อ-หมู เป็นหลัก ราคาเริ่มต้นที่ชามละ 20 บาท และยังมีส้มตำหลากหลายประเภท ไก่ทอด เกี๊ยวทอด ลูกชิ้นปิ้ง ขนมถ้วย เป็นเมนูเสริม โดยปัจจุบันก็สร้างรายได้เป็นที่น่าพอใจ ทำให้มีชีวิตที่สุขสบายได้”

โดยคุณสุขสรรค์อธิบายหลักการบริหารจัดการร้านให้ประสบความสำเร็จเป็นแนวทางหลัก ๆ ไว้ 5 ข้อ ดังนี้

1. เราเข้าใจทุกอย่างภายในร้านและลงมือทำเองเป็นหลัก คอยควบคุมลูกน้องให้ทำได้ตามมาตรฐาน และใส่ใจทุกรายละเอียด

2. แบ่งการทำงานเป็นระบบ ลูกจ้างแต่ละคนมีหน้าที่ในการทำงานชัดเจน โดยเราคอยดูแลอีกชั้นหนึ่ง

3. ดูความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ตามใจลูกค้า หากลูกค้าเพิ่มรายละเอียดตอนสั่ง เราก็ไม่มองว่าเป็นเรื่องจุกจิกหรือยุ่งยาก

4. ใส่ใจในคุณภาพของวัตถุดิบ โดยเฉพาะในส่วนของเครื่องปรุงที่เน้นเป็นพิเศษ คือ พริกป่น ถั่วป่น เราคั่วเอง กระเทียมก็บดเอง เจียวเอง

5. คอยตรวจสอบคุณภาพอาหารตลอด หากโต๊ะไหนกินเหลือเยอะ เราจะลองเอามาชิมว่าเกิดจากอะไร หากเป็นเพราะรสชาติผิดเพี้ยนไปก็จะตรวจสอบและแก้ไข

และในเรื่องการเอาชนะคู่แข่งนั้นคุณสุขสรรค์เน้นในเรื่องของลูกจ้างในร้านและคุณภาพของวัตถุดิบ

“อย่างแรกคือเรื่องลูกจ้าง ทำให้เห็นก่อนแล้วคอยควบคุมตลอดเพื่อให้ได้คุณภาพตามมาตรฐาน  อีกทั้งเรื่องการบริการ เราใส่ใจกำชับกับลูกจ้างทุกคนให้บริการลูกค้าให้ดี  และอีกอย่างคือเรื่องวัตถุดิบ จุดเด่นของเราที่แตกต่างจากร้านอื่นคือเครื่องปรุงของเราทำเอง ถั่วป่นคั่วเองก็ไม่มีปัญหาเรื่องเชื้อรา พริก กระเทียม เราก็เลือกเกรดดีแล้วมาบดเอง คั่วเอง เจียวเอง ลูกค้าก็ได้กินของที่มีคุณภาพ ซึ่งของพวกนี้ร้านอื่นมักจะซื้อแบบสำเร็จมาก็สู้ความหอม ความสดใหม่ของเราไม่ได้” คุณสุขสรรค์กล่าว

ส่วนด้านการพัฒนาและต่อยอดธุรกิจให้ยั่งยืน คุณสุขสรรค์มองในเรื่องการรักษาคุณภาพและการนำนวัตกรรมเข้ามามีส่วนร่วม โดยมองว่า

“มองว่าต้องรักษาคุณภาพของร้านเอาไว้ เราเน้นคุณภาพเป็นหลัก เพราะร้านแถบนี้เยอะมากกลุ่มลูกค้าก็มีตัวเลือก รักษาฐานลูกค้า  พยายามบริการให้ดีที่สุดเพื่อให้เขาประทับใจและกลับมาใช้บริการเราอีกเป็นลูกค้าขาประจำ

และในส่วนของการต่อยอดธุรกิจนั้น ในส่วนของร้านก๋วยเตี๋ยวตรงจุดนี้ถือว่าพอใจแล้ว ไม่ต้องการขยายสาขา หรือทำแฟรนไชส์เพราะมองว่าอยากทุ่มเทกับตรงจุดนี้เพื่อให้มีคุณภาพดีที่สุดมากกว่า เน้นในเรื่องรักษาคุณภาพไว้เพียงอย่างเดียว แต่สนใจในเรื่องการต่อยอดธุรกิจโดยการนำนวัตกรรมเข้ามามีส่วนร่วม คือ อาจเป็นผลิตภัณฑ์พร้อมกิน ฉีกซอง เทน้ำแล้วกินได้เลย ในแบบที่เป็นแบรนด์ของเรา ก็เป็นแนวคิดวางแผนไว้และต้องการจะทำในเร็ว ๆ นี้”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

set-up_%e0%b8%81%e0%b9%8b%e0%b8%a7%e0%b8%a2%e0%b9%80%e0%b8%95%e0%b8%b5%e0%b9%8b%e0%b8%a2%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%9b%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b9%81%e0%b8%88%e0%b9%8b%e0%b8%a7-2

แสดงความคิดเห็น