ซักอบรีดจับกลุ่มลูกค้าคอนโด ทำเลดี บริการเยี่ยม ยอดขาย 350,000 ต่อเดือน

ปัจจุบันคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด อดีตวิศวกรโรงงาน ปิ๊งไอเดียร้านซักอบรีด เปิดร้านใต้คอนโดฯ เจาะกลุ่มลูกค้าในที่พักอาศัย คอนเซ็ปต์คือร้านซักอบรีดสำหรับคนรุ่นใหม่ ซักเร็วภายใน 24 ชั่วโมง เริ่มต้นลงทุน 100,000 แค่ 4 เดือนคืนทุน ปัจจุบันขยายเพิ่ม 4 สาขา ภายใน 3 ปี สร้างรายได้ 350,000 ต่อเดือน

The Laundry ซักอบรีด บริหารงานโดย น.ส.พัชรี ศรีเจริญ หรือคุณช็อบ ซึ่งเล่าถึงที่มาของการทำธุรกิจซักอบรีดให้ฟังว่า

“เคยเป็นวิศวกรโรงงานอุตสาหกรรม มีลูก อยากเลี้ยงเอง ซึ่งทำงานประจำไม่สามารถเลี้ยงได้ จึงตัดสินใจสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง คือร้านซักอบรีด โดยก่อนหน้านี้เคยใช้บริการร้านแถวบ้านแต่ไม่ประทับใจ คิดว่าถ้าทำเองแล้วเปิดร้านน่าจะดี เป็นร้านซักอบรีดที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ตลาดคือกลุ่มลูกค้าคอนโดฯ หรูใน กทม.พื้นที่ตามแนว BTS รถไฟฟ้าใต้ดิน สุขุมวิท เอกมัย ทองหล่อ อ่อนนุช พระราม 4 ระดับลูกค้ากลางถึงบน คนทำงานและชาวต่างชาติ”

ด้านการเตรียมความพร้อมก่อนทำธุรกิจนั้น คุณช็อบเล่าว่า

“อย่างแรกต้องมีใจก่อน มุ่งมั่นว่าจะต้องทำให้ได้ จากนั้นก็เรื่องทุน โดยใช้ทุนจากเครดิตที่เคยทำงานประจำ สมัครเอาไว้หลายบัตรก็ใช้เงินจากบัตรเครดิตนั้น ไม่ได้ใช้เงินสด ใช้เครดิตให้เป็นประโยชน์ เตรียมตัวเรื่องความรู้ พอได้คอนเซ็ปต์ก็ไปเข้าคอร์สเรียนหนึ่งคอร์ส จากนั้นก็ต่อยอดความรู้โดยหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตเพิ่มเติมทั้งเว็บไทยและเว็บต่างประเทศ ที่สำคัญเราเรียนทางด้านเคมีมาก็พอจะรู้ว่าน้ำยาตัวไหนมีคุณสมบัติอย่างไร ควรใช้แบบไหน หรือกลิ่นอับควรใช้เครื่องและโปรแกรมอะไร นำความรู้เดิมมาปรับใช้ได้

และความพร้อมเรื่องทำเล เลือกคอนโดฯ ใน กทม. พื้นที่ตามแนว BTS และรถไฟฟ้าใต้ดิน และต้องเป็นเจ้าแรกที่เข้าไปทำ เพื่อตัดปัญหาในการเข้าไปแย่งกลุ่มลูกค้า เพราะเมื่อเรามาก่อน ก็สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ก่อน”

และสำหรับเงินทุนเริ่มต้น คุณช็อบใช้ทุนเริ่มต้นประมาณ 100,000 บาท เป็นค่าเช่าร้านและมัดจำ ค่าตกแต่งร้าน ค่าเครื่องซักผ้าและเครื่องอบ ส่วนระยะเวลาในการคืนทุนนั้นใช้เวลาประมาณไม่เกิน 4 เดือน เนื่องจากเป็นทำเลดีและเข้าไปทำเป็นเจ้าแรก โดยปัจจุบัน The Laundry เปิดให้บริการมา 3 ปี มีรายได้ 350,000 ต่อเดือน โดยสัดส่วนกำไรอยู่ประมาณ 60-70%

“ทำเลเราดี เรามีลูกค้าเยอะเพราะอยู่ใต้คอนโดฯ ซึ่งคนที่จะมาใช้บริการเราก็สะดวก อีกทั้งเรายังมาเปิดเป็นเจ้าแรก และมีการให้บริการที่ดี สามารถรักษาฐานลูกค้าไว้ได้” คุณช็อบกล่าว

ซึ่งเคล็ดลับการบริหารธุรกิจให้ประสบความสำเร็จของร้าน The Laundry คุณช็อบอธิบายว่า

“ร้านเราเน้นเซอร์วิซมายด์ ตรงต่อเวลา นัดว่าได้วันไหนก็ต้องตรงตามนัด รักษาฐานลูกค้าที่มี คือ เราไม่จู้จี้จุกจิกกับลูกค้า ลูกค้าต้องการแบบไหนก็พยายามตอบโจทย์ลูกค้าให้ได้มากที่สุด อุปกรณ์เครื่องซักมีคุณภาพ เป็นเครื่องฝาหน้าทั้งหมด และที่สำคัญคือ พนักงาน เราดูแลพนักงานอย่างดี เมื่อเราดูแลเขาดี ก็ทำงานให้เราอย่างดีและเต็มประสิทธิภาพ”

และจุดเด่นที่สำคัญของ The Laundry ที่แตกต่างจากเจ้าอื่นคือ ซักเสร็จภายใน 24 ชั่วโมง เราการันตี หรือส่งเช้าได้เย็น ซึ่งก็คิดราคาเดิม เร็ว แต่คุณภาพก็ไม่ได้ลดลง ถ้าเป็นร้านอื่นอาจ 3-5 วัน  อีกทั้งเรายังใส่ใจเสื้อผ้าของลูกค้า มีการซักแยกต่อคนไม่ปะปนกัน พนักงานในร้านทุกคนถูกสอนในเรื่องให้บริการลูกค้า พูดจาดี ยิ้มแย้มแจ่มใส และยังใช้โซเชียลมีเดียในการติดต่อกับลูกค้าเพื่อความสะดวกในการให้บริการ”

โดยแนวโน้มของธุรกิจประเภทนี้นั้นคุณช็อบมองว่าสามารถโตได้อีก วิเคราะห์จากกระแสของคอนโดฯ ใน กทม.ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และคิดว่าธุรกิจน่าจะไปได้ดี เพราะคุณช็อบมองว่าลูกค้ากลุ่มคอนโดฯ ส่วนใหญ่จะไม่มีเวลาซักผ้า อีกทั้งค่าบริการของร้าน The Laundry  ไม่แพงจนเกินไป กลุ่มลูกค้าสามารถใช้เงินตรงนี้คุ้มค่ากับคุณภาพในการให้บริการ และยังวางแผนในการพัฒนาและต่อยอดธุรกิจด้วยการขยายสาขาเพิ่มขึ้น

“ตอนนี้เรามีทั้งหมด 4 สาขา และยังต้องการเพิ่มสาขาอีกเรื่อย ๆ อีกทั้งในอนาคตยังมองถึงการเปิดแฟรนไชส์ โดยเป็นลักษณะพาร์ตเนอร์ที่ทำร่วมกัน จะต่างกับระบบแฟรนไชส์ทั่ว ๆ ไป ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในช่วงของการวางแผน และในส่วนของการต่อยอดธุรกิจนั้น ตอนนี้เปิดหลักสูตรการสอน คือเราทำสำเร็จจึงอยากบอกต่อ เป็นการสอนแบบไม่กั๊ก สอนตั้งแต่พื้นฐาน แนะนำเรื่องการลงทุน วิธีการทำงาน การจัดการคนงาน การแก้ปัญหาเมื่อลูกค้าไม่พอใจ ค่าเรียน 1 คอร์สต่อคน 2,900 บาท การันตีเรียนแล้วสามารถไปเปิดธุรกิจได้เลย”  คุณช็อบกล่าวทิ้งท้าย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

set-up_%e0%b8%8b%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%ad%e0%b8%9a%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b8%94-32

แสดงความคิดเห็น