กัมพูชา ออกกฎหมายเข้ม ห้ามใช้ถุงพลาสติก

กัมพูชาเผชิญปัญหาหนัก ถุงพลาสติกเกลื่อนเมือง เร่งออกกฎหมายสั่งห้ามใช้โดยด่วน ใครต้องการใช้ ต้องเสียภาษีถุงละ 4 บาท

กัมพูชาพบปัญหาขวดน้ำพลาสติกเกลื่อนเมือง รวมทั้งถุงพลาสติกด้วย ดังนั้นรัฐบาลกัมพูชาจึงออกคำสั่งห้ามใช้ถุงพลาสติกขนาดเล็ก และเร่งให้มีการกำจัดถุงพลาสติกเหล่านี้โดยด่วน

มูลนิธิ  ACRA Foundation ซึ่งเป็นเอ็นจีโอของกัมพูชา ในความร่วมมือของสหภาพสิ่งแวดล้อมกัมพูชา ภาคการเงิน ภาคการท่องเที่ยว ประกาศจะหยุดใช้ถุงพลาสติกที่มีขนาดเล็กกว่า  25 เซนติเมตร และหนาเกิน 0.3 มิลลิเมตร
ทางด้าน Claudia Oriolo ผู้มีตำแหน่ง ACRA country manager เปิดเผยว่า “ถ้าใครต้องการนำถุงพลาสติกดังกล่าวมาใช้ในกัมพูชา จะต้องเสียภาษี 500 เรียล (หรือราว 4 บาทต่อถุง) นโยบายดังกล่าวนี้หวังว่าจะทำให้ประชากรกัมพูชาลดการใช้ถุงพลาสติก โดยเฉพาะในช่วงแรก เพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายที่จะมีผลบังคับใช้เร็ว ๆ นี้

ในแง่ของการบังคับใช้ ผู้ที่กระทำผิดครั้งแรกจะได้รับการแจ้งเตือนเป็นลายลักษณ์อักษร หากกระทำผิดซ้ำ จะดำเนินการเข้ายึดสิ่งของ อย่างไรก็ตาม Ms.Oriolo เปิดเผยว่า กฎหมายนี้ยังคงต้องรอให้มีการยอมรับอย่างเป็นทางการโดยนายกรัฐมนตรี Hun Sen และอีกทั้งบทบัญญัติบางประการอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงก่อนประกาศใช้อย่างเป็นทางการด้วย

กฎหมายที่ออกมาครั้งแรกจะเป็นกฎกระทรวง แต่เมื่อมีการบังคับใช้ จะเป็นพระราชกฤษฎีกา หลังจากนั้นจะมีการตรวจสอบโดยกระทรวงยุติธรรมของกัมพูชา ก่อนจะถูกส่งไปยังคณะรัฐมนตรีของกัมพูชาสำหรับเตรียมประกาศออกเป็นกฎหมายเพื่อบังคับใช้อย่างเป็นทางการต่อไป

ขณะเดียวกัน Charlotte Muckenstrum จาก Plastic Free Cambodia ซึ่งเป็นเอ็นจีโออีกแห่งหนึ่ง เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าว โดยตั้งข้อสังเกตว่า การประกาศห้ามไม่อนุญาตให้ใช้ถุงพลาสติกขนาดเล็กในครั้งนี้ค่อนข้างเข้มงวดกว่าครั้งที่แล้วซึ่งเคยเผชิญกับปัญหาแบบเดียวกันนี้ เพราะสังเกตได้ว่า ประการที่หนึ่งคือ มีการใช้พระราชกฤษฎีกาห้ามใช้ถุงพลาสติกขนาดเล็กภายในกัมพูชา ประการที่สองคือ การรณรงค์ในครั้งนี้จะไม่ใช่แค่เพียงต้องการให้ทุกคนหยุดการใช้ถุงพลาสติกขนาดเล็กเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีจุดประสงค์เพื่อต้องการเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคชาวกัมพูชาในด้านการจับจ่ายใช้สอยอีกด้วย

การใช้พลาสติก ถือเป็นเรื่องค่อนข้างใหม่สำหรับกัมพูชา แต่การใช้พลาสติก (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับถุงพลาสติกขนาดเล็ก) ในกัมพูชายุคนี้ จะพบกับปัญหาขยะถุงพลาสติกเกลื่อนเมือง โดยสังเกตได้จากในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา กัมพูชามีการใช้ถุงพลาสติกมากกว่าสหรัฐฯ เลยทีเดียว

แสดงความคิดเห็น