5 คำถาม พร้อมคำตอบ เกี่ยวกับ Content Marketing ที่คนท่องโลกออนไลน์ทุกวัน พลาดไม่ได้เชียวล่ะ !!!

Content Marketing ในการทำธุรกิจถือเป็นอะไรที่มีคนเข้าใจผิดกันเยอะมาก บางคนไม่เข้าใจว่าคืออะไร มีหน้าที่ยังไง แตกต่างจาก Marketing ธรรมดายังไง

วันนี้เราเลยจะมานำเสนอ 5 คำถามพร้อมคำตอบเกี่ยวกับ Content Marketing ที่คนทำธุรกิจไม่ควรพลาด และเชื่อได้เลยว่าหลายคนจะหายสงสัยกันแน่นอนหลังจบบทความนี้

1.มี Blog แล้ว ถือว่าเป็น Content Marketing หรือยัง ?
ยัง ! การมี Blog นับเป็นแค่ส่วนหนึ่งของการทำ Content Marketing เท่านั้น การทำ Content Marketing จริง ๆ แล้วมีอะไรมากมายหลายหลากกว่านั้นเยอะ การมี Blog เป็นของตัวเองถือว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่อาจจะยังไม่เพียงพอ เราต้องพยายามหาว่ากลุ่มลูกค้าเราอยู่ที่ไหน เค้าชอบอะไร และเราก็สร้างคอนเทนต์ส่งตรงไปถึงพวกเค้า อาจจะผ่านทาง Twitter, Email, Facebook, [email protected], Podcast หรืออะไรก็ตามที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเราได้ง่าย ๆ ซึ่งตรงนั้นแหละคือ Content Marketing

2. จะเริ่มต้นทำ Content Marketing อย่างไรดี ?
การเริ่มต้นอย่างง่าย ๆ เลยก็คือ พยายามแชร์คอนเทนต์ให้เยอะ ๆ ดูว่าลูกค้าเราอยู่ที่เพจไหนเยอะ พวกเค้าชอบสิงอยู่ตามเว็บอะไร หรือยูทูปแชแนลไหนที่พวกเค้าชอบดู หาให้เจอแล้วเข้าไปที่แหล่งข้อมูลเหล่านั้น แชร์มันลงมาที่พื้นที่ของเราให้มากที่สุด และที่สำคัญต้องเกี่ยวข้องกับลูกค้าเราด้วย แค่นี้ก็นับเป็นการทำ Content Marketing อย่างง่าย ๆ แล้ว

3. ถ้างั้นเราจ้างคนทำ Content Marketing ดีมั้ย ?
คำตอบคือ ไม่ ! เพราะการที่จะทำ Content Marketing ได้  ผู้ทำต้องมีความรู้ มีประสบการณ์ มีความสามารถและเข้าใจถึงหัวอกของกลุ่มเป้าหมายหลักเป็นอย่างดี ซึ่งต่อให้มีบริษัทมากมายที่พร้อมจะเสนอตัวเข้ามาทำ Content Marketing ให้ในราคาถูก แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินไปใช้บริการเค้าเหล่านั้น เราเป็นผู้เชี่ยวชาญในสินค้าที่เราทำ ในอุตสาหกรรมที่เราผลิตอยู่แล้ว เราสามารถทำ Content Marketing ได้เองแน่นอนว่าไม่ต้องไปเสียแรงจ้างใคร

4. ทำ Content Marketing หรือ SEO ดีกว่ากัน ?
ควรทำควบคู่กันไปทั้งสองอย่างพร้อมกัน เพราะเราไม่สามารถทำให้คอนเทนต์ของเราขึ้นเป็นอันดับหนึ่งและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ถ้าไม่ทำ SEO ด้วย และเราก็ไม่สามารถทำ SEO ให้ลูกค้าเห็นได้ ถ้าเราไม่มีคอนเทนต์คุณภาพดี ทั้งสองอย่างเป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเกื้อหนุนกัน เพราะฉะนั้นเป็นหน้าที่ของเราที่จะใช้งานมันทั้งคู่ให้เกิดประโยชน์และมีประสิทธิภาพสูงที่สุด

5. แบบนี้เรามุ่งทำแค่ Content Marketing อย่างเดียวเลยดีมั้ย ?
ไม่ดีแน่นอนครับ เพราะการทำ Content Marketing ก็เป็นเหมือนการใช้อาวุธอย่างหนึ่งในสงครามที่ยิ่งใหญ่ เพราะฉะนั้น อาจจะมีหนทางอื่นในการเอาชนะคู่แข่ง ดึงดูใจผู้บริโภคได้มากกว่า ดีกว่า เราก็ต้องใช้ช่องทางเหล่านั้นควบคู่กันไปด้วย เพราะถ้าเรามัวแต่จะเอาดีทางฝั่งนี้ แต่ลูกค้าที่เค้าเข้าไม่ถึง เราก็สูญเสียเค้าไป เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะการตลาดแบบไหนก็ให้เราทำให้ครบถ้วน เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับลูกค้าและขยายธุรกิจของเรานั่นเอง

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น