GOLDEN บ.เทคโนโลยียักษ์ใหญ่ ทุ่มลงทุนเมียนมา

เมียนมายิ้ม ! GOLDEN Myanmar Business Exchange ทุ่ม 4.5 ล้านเหรียญ ลงทุนโทรคมนาคม วางระบบใยแก้วนำแสงที่ย่างกุ้ง ผู้บริหารเผยใจดีที่เมียนมาปฏิรูประบบโทรคมนาแล้ว

Derek Hallmons ผู้บริหารระดับสูงของ GOLDEN Myanmar Business Exchange ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีเมียนมา เปิดเผยว่า บริษัทฯ ทุ่ม 4.5 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 160 ล้านบาท) ลงทุนในธุรกิจให้บริการโปรแกรมประยุกต์บนเว็บไซต์ และบริการด้านโซลูชั่นไฮบริดคลาวด์ในเมียนมา

Hallmons เปิดเผยอีกว่า ทางบริษัทฯ ใช้งบลงทุนร้อยละ 70 ของงบลงทุนทั้งหมดไปในโครงการก่อสร้างพื้นฐาน และระบบแหล่งจ่ายกระแสไฟฟ้า

“เรามาถูกทางแล้ว เพราะปัจจุบันนี้เมียนมาเปิดการค้าเสรีมากขึ้นกว่าแต่ก่อนแล้ว” Hallmons เปิดเผย

Hallmons ยังเปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวอีกว่า “เราจะให้ความสำคัญในเรื่องของการสื่อสารให้มาก ๆ เพราะที่ผ่านมาการให้ความรู้กับประชาชนในเมียนมาอาจไม่ค่อยราบรื่นมากนัก แต่มาวันนี้อยากจะขอบคุณรัฐบาลเมียนมาอย่างมากที่ปฏิรูประบบโทรคมนาคมดีขึ้นแล้ว”

“ตอนนี้ประชากรเมียนมาทุกคนสามารถเข้าถึงระบบสื่อสารเคลื่อนที่ในราคาที่ไม่แพงมากนักได้แล้ว ซึ่งการเปิดตัวระบบ 4G ไม่ได้เป็นเพียงแค่การบ่งบอกถึงความน่าเชื่อถือของบริษัทฯ เท่านั้น แต่แสดงให้เห็นถึงความต้องการบริโภคข่าวสารที่มากขึ้นของชาวเมียนมาด้วย และเรายังพบว่าชาวเมียนมาบริโภคข้อมูลมากกว่าประชากรในประเทศเพื่อนบ้าน”

Kyaw Naing หัวหน้าด้านเทคนิค เปิดเผยว่า “ขณะนี้การสื่อสารส่วนใหญ่ของเมียนมามีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันเมียนมาได้วิวัฒนาการระบบสื่อสารโทรคมนาคมแล้ว จะส่งผลดีช่วยให้ธุรกิจอื่น ๆ รวมทั้งช่วยให้เงินไหลเข้าจากการลงทุนของต่างประเทศสู่เมียนมา สามารถดำเนินกิจการได้คล่องตัวมากขึ้น”

“ขณะนี้เราเปิดให้บริการเว็บมืออาชีพในธุรกิจขนาดเล็กและกลาง และกลุ่มธุรกิจจากต่างประเทศด้วย เรายังมีการจัดเก็บข้อมูล การจัดระบบเอกสารจำนวนมากไว้ด้วย ลูกค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ในทุก ๆ ที่ที่ต้องการ”

“บริษัทฯ เราได้ร่วมมือกับ China’s Huawei ในด้านเทคนิค โดยตอนนี้เรามีศูนย์ข้อมูลอยู่ที่ East Dagon Township ที่มีระบบใยแก้วนำแสงอยู่ในเมืองย่างกุ้ง และจะเชื่อมต่อไปยังเมืองมัณฑะเลย์และเนปิดอว์ในปีหน้าด้วย” Kyaw Naing เปิดเผยทิ้งท้าย

แสดงความคิดเห็น