สคร.ชี้ช่องลงทุนโรงแรมขนาดเล็กในญี่ปุ่น

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ แนะลงทุนโรงแรมเล็กในญี่ปุ่นหลังนักท่องเที่ยวแห่เที่ยวแดนปลาดิบเพิ่มอย่างรวดเร็ว ชี้สำนักงานเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว และวัฒนธรรมแห่งเมืองฟูกูโอกะ พร้อมนัดจับคู่ธุรกิจให้

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า จากรายงานจากสำนักงานตัวแทนส่งเสริมการค้า ณ เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น ในระยะ 2-3 ปีมานี้ มีจำนวนนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมายังประเทศญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้โรงแรมที่พักในเมืองที่เป็นที่แหล่งท่องเที่ยวไม่เพียงพอ โดยเฉพาะในเขตคิวชิวและโอกินาวาเป็นเขตหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นจำนวนมาก ก็ประสบปัญหาด้านโรงแรมที่พักขาดแคลนเช่นเดียวกัน ขณะที่เมืองฟูกูโอกะซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางของเขตคิวชิวและมีสนามบินนานาชาติตั้งอยู่ ธุรกิจโรงแรมที่มีแนวโน้มดีและตรงกับความต้องการของนักท่องเที่ยวได้แก่ โรงแรมขนาดเล็ก หรือ บูทีค โฮเต็ล

“ช่วงที่ผ่านมามีผู้ประกอบการโรงแรมขนาดใหญ่ระดับ 5 ดาวแสดงความสนใจจะเข้ามาลงทุนในเมืองฟูกูโอกะ แต่ติดปัญหาว่าเมืองฟูกูโอกะไม่มีที่ดินขนาดใหญ่สำหรับก่อสร้างโรงแรมขนาดใหญ่ได้ หากเป็น City Hotel หรือโรงแรมขนาดเล็กจะหาพื้นที่ทำโครงการได้ง่ายกว่า และหากเป็นโรงแรมในลักษณะบูทีค โฮเต็ล (Design Boutique Hotel) จะยิ่งมีความน่าสนใจ” อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศกล่าว

ทั้งนี้ นายโคอิชิ โกโนะ ผู้บริหารระดับสูงสำนักงานเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว และวัฒนธรรมแห่งเมืองฟูกูโอกะ ได้แจ้งกับสำนักงานตัวแทนส่งเสริมการค้า ณ เมืองฮิโรชิมา ว่า หากนักลงทุนไทยที่มีความสนใจทำธุรกิจโรงแรมและประสงค์จะจัดคณะเดินทางมาสำรวจช่องทางการทำธุรกิจโรงแรมในเมืองฟูกูโอกะ สำนักงานเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว และวัฒนธรรมแห่งเมืองฟูกูโอกะ ยินดีให้ความร่วมมือและอำนวยความสะดวกในการจัดโปรแกรมสำรวจลู่ทาง พร้อมทั้งจัดทำนัดหมายนักธุรกิจในญี่ปุ่นที่อาจมีความสนใจร่วมลงทุนมาพบและหารือกับคณะนักธุรกิจไทยด้วย

อย่างไรก็ตามจากสถิติของปี 2015 พบว่า มีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเดินทางเข้ามายังคิวชิวและโอกินาวาราว 4 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี 2014 ถึงร้อยละ 73 ซึ่งนับเป็นอัตราการเพิ่มที่สูงกว่าอัตราเฉลี่ยของทั้งประเทศญี่ปุ่นซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 47 แม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงในจังหวัดคุมาโมโตะซึ่งตั้งอยู่ตอนกลางของเกาะคิวชิว เมื่อเดือนเมษายนของปีนี้ แต่จำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่เดินทางมายังคิวชิวกลับไม่ลดลง จำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนกันยายนในปีนี้ยังคงเพิ่มขึ้นในอัตราตัวเลข 2 หลัก ทุกๆ เดือน เมี่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปี 2014 ที่ผ่านมา

แสดงความคิดเห็น