ข่าวดี ! ลงทุนอสังหาฯ ในเอเชียยังสดใส

นักวิเคราะห์เผย พบบางปัจจัยที่ยังหนุนการลงทุนอสังหาฯ ในเอเชีย ท่ามกลางเศรษฐกิจชะลอตัว เช่น บางประเทศเปิดกว้างมากขึ้น อัตราดอกเบี้ยลดลง

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเอเชียเผชิญภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และอาจจะลากยาวต่อเนื่องไปถึงปีหน้า เพราะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจจีนแผ่นดินใหญ่ และการเปลี่ยนแปลงของอัตราดอกเบี้ยในระยะสั้นที่มีต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในเอเชีย

แหล่งข่าวด้านการลงทุนในเอเชีย เปิดเผยว่า การลงทุนในโครงการอสังหาริมทรัพย์ช่วงครึ่งแรกของปี 2016 ทั่วทั้งภูมิภาคเอเชีย มีราว 53.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงร้อยละ 4 เมื่อเทียบกับในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2015 ที่ผ่านมา
ขณะเดียวกัน ทางบริษัท JLL ที่ให้บริการด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร เปิดเผยด้วยว่า ถ้าจะมองว่าการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ในเอเชียนี้ได้รับผลกระทบจากการเลือกตั้ง Brexit  ที่ผ่านมานั้น ยังถือว่าเป็นการด่วนสรุปที่เร็วเกินไป แต่สถานการณ์ที่ยังผันผวนอยู่นี้ จะส่งผลให้นักลงทุนเล็งหาภูมิภาคอื่นที่เหมาะสมต่อการลงทุนต่อไป

แหล่งข่าวจาก บริษัท Colliers International ซึ่งเป็นที่ปรึกษาทางด้านอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ราคาที่ดินในฟิลิปปินส์และไทย พบว่า มีราคาที่ขยับตัวสูงขึ้นทั่วทั้งภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งราคาค่าเช่าสำนักงานในฟิลิปปินส์ที่ปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน

เรื่องราคาอสังหาริมทรัพย์ที่ขยับตัวเพิ่มสูงขึ้นนี้ ถ้ามองอีกมุมหนึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีต่อการลงทุนในอนาคต  ส่วนอินโดนีเซียนั้นนโยบายต่าง ๆ ที่ผ่านมาก็ได้รับการพัฒนาให้รองรับการลงทุนมากขึ้น ขณะที่กัมพูชาและเมียนมาจะมีการกระตุ้นให้เกิดการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะเมียนมาได้เปิดกว้างสำหรับนักลงทุนต่างชาติมากขึ้นกว่าเมื่อก่อนแล้ว

ตัวแทนบริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์รายหนึ่งในเอเชีย เปิดเผยว่า ตัวบทกฎหมายสำหรับนักลงทุนต่างชาติกับนักลงทุนท้องถิ่นที่อยู่ในกัมพูชาและเมียนมานั้น แทบจะไม่มีความแตกต่างกันเลย ทุกคนจะได้รับประโยชน์จากกฎหมายนี้เหมือน ๆ กัน

ส่วนในปี 2015 ที่ผ่านมา อัตราดอกเบี้ยสำหรับกู้ยืมเงินเพื่อนำไปลงทุนในภูมิภาคเอเชียนั้นลดลง ทำให้การลงทุนในเอเชียได้รับความสนใจมากขึ้นบ้างแล้ว ดังนั้นภาพรวมของการลงทุนในเอเชียนั้นพอจะเห็นทิศทางว่าอาจจะสดใสขึ้นในปีหน้า  ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ยังคงชะลอตัวอยู่ในขณะนี้

แสดงความคิดเห็น