จิตวิทยาแค่ 1% ทำให้คุณเหนือคน

เชื่อหรือไม่ว่า ทุก ๆ ความสำเร็จของคนเรานั้น ล้วนขึ้นอยู่ที่ความสามารถในการเอาชนะใจคนแทบทั้งสิ้น และการใช้จิตวิทยาแค่เพียง 1% ก็อาจทำให้คุณประสบความสำเร็จเหนือคนอื่นได้

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักพูด นักขาย พนักงานบริษัทธรรมดา ๆ ผู้บริหารธุรกิจพันล้าน หรือผู้ประกอบการ SMEs ข้าราชการ หรือนักเรียน นักศึกษา

เราทุกคนต่างประสบความสำเร็จได้ไม่ว่าจะในหน้าที่การงานหรือชีวิตส่วนตัว ด้วยเคล็ดลับเดียวกับที่คนประสบความสำเร็จและคนที่รวยที่สุดในโลกไม่เคยบอกใคร ซึ่งจะเปลี่ยนคุณจากจุดที่คุณยืนอยู่ไปสู่จุดสูงสุด

และเคล็ดลับเหล่านี้ได้ถูกเขียนไว้ในหนังสือเล่มนี้ “จิตวิทยาแค่ 1% ทำให้คุณเหนือคน” โดย เฌอมาณย์ รัตนพงศ์ตระกูล

หนึ่งในหนังสือที่ได้ขึ้นแท่นหนังสือขายดีในช่วงที่ผ่านมา

เนื้อหาของหนังสือ แบ่งออกเป็น part ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับจิตวิทยาในการสร้างเพื่อนและความประทับใจให้ทุกคนที่เจอคุณ จิตวิทยาในการสร้างโอกาสและความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน จิตวิทยาในการสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจ จิตวิทยาในการดึงดูดและเอาชนะใจลูกค้า รวมไปถึงการคุยโทรศัพท์ให้บรรลุผล

ด้วยสไตล์การเขียนออกแนวพูดคุย ทำให้หนังสืออ่านง่าย แต่ได้เทคนิคทางจิตวิทยาที่สามารถนำไปใช้ได้จริง อย่างเช่น การวางตัวยังไงให้น่าประทับใจ การใช้รอยยิ้ม การพูด การสบตา เรื่องบางเรื่องเราอาจจะรู้อยู่แล้วแต่ก็ไม่ได้นำมาใช้ หรือเรื่องบางเรื่องเราก็อาจจะมองข้ามไป อย่างเช่น หนึ่งในวิธีการเอาชนะใจคนที่ได้ผล ก็คือ การทำตัวเป็นพวกเดียวกับเขา เพราะจุดอ่อนของคนเราก็คือ เรามักชอบคนที่เห็นด้วยกับเรา เป็นพวกเดียวกับเรา ดังนั้น การเอาจุดอ่อนนี้มาใช้ในการเอาชนะใจคน คุณก็จะสามารถทำให้ใครก็ตามชอบคุณได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้เพื่อให้การสนทนาราบรื่น ผู้เขียนอธิบายว่าเราสามารถควบคุมได้ ด้วยการเลือกหัวข้อในการพูดคุย เช่น สามารถคุยยาวได้ในเรื่องที่เราเห็นด้วย และหลีกเลี่ยงเรื่องที่เราไม่เห็นด้วย โดยการหาจังหวะเปลี่ยนหัวข้อไปพูดเรื่องอื่นแทน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วสิ่งเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่เราก็รู้ ๆ กันอยู่แล้ว แต่ก็มักจะชอบทำตรงกันข้าม เพราะไม่มีใครย้ำเตือน

นอกจากเรื่องการสร้างความประทับใจที่เป็นพื้นฐานของความสำเร็จที่ใช้ได้ทั้งในชีวิตส่วนตัวและการทำงานแล้ว ในส่วนของธุรกิจ หนังสือเล่มนี้ยังพูดถึงการดึงดูดและเอาชนะใจลูกค้าด้วยเช่นกัน เช่น ในหนังสือบอกว่า การทำธุรกิจนั้น มันคือการ “ขายคุณ” ไม่ใช่ “ขายของ” เทคนิคการทำให้ลูกค้าซื้อสินค้าของคุณนั้น ก็คือการทำให้เขาชอบคุณก่อนแล้วค่อยขายของ ทั้งนี้เพราะคนเรามักจะซื้อสินค้าเพราะความชอบส่วนตัวหรือรสนิยมเป็นอันดับ  1 รองลงมาคือ คุณภาพ และอันดับที่ 3 คือความจำเป็น เพราะฉะนั้นไม่ว่าเราจะขายอะไร เราจะขายได้มากกว่าเมื่อลูกค้ามีความต้องการมากกว่าความจำเป็น และการที่จะทำให้ใครชอบสินค้าของคุณ ก็คือต้องทำให้เขาชอบคุณ ประทับใจ รู้สึกดีต่อแบรนด์ของคุณ ร้านของคุณ ตัวของคุณ ภาพลักษณ์ของคุณ ซึ่งเป็นโจทย์แรกที่คุณจะต้องหาคำตอบให้ได้ก่อนจะทำสิ่งใด ๆ

นี่เป็นแค่เพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งเท่านั้น ถ้าคุณอยากจะประสบความสำเร็จด้วยการเอาชนะใจคนแบบมือโปรโดยไม่ต้องอ่านหนังสือวิชาการ ซีเรียส ๆ หนังสือเล่มนี้ตอบโจทย์ได้อย่างดีเลย

แสดงความคิดเห็น