The Infiltrator

สำหรับท่านที่ชื่นชอบภาพยนตร์ดราม่า แนวสายลับ สืบสวนสอบสวน คงพลาดไม่ได้กับ The Infiltrator (แผนปล้นเหนือเมฆ) ที่สร้างขึ้นจากเรื่องจริง ชีวิตคนจริง ๆ

Robert Mazur ที่ปลอมตัวเข้าไปพัวพันกับกลุ่มธุรกิจค้ายาเสพติดระดับโลกที่หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อ Pablo Escobar เจ้าพ่อโคเคนรายใหญ่ที่สุดในโคลัมเบียและในโลก ที่ผูกขาดการขายโคเคนถึง 80% ของโลกในยุคนั้น

โดย The Infiltrator นี้ ดัดแปลงมาจากหนังสือขายดีที่มีชื่อว่า The Infiltrator: Undercover in the World of Drug Barons and Dirty Banks ซึ่งเป็นหนังสือขายดีในปี 2009 ด้วยเรื่องราวปฏิบัติการอันชวนตื่นเต้น หวาดเสียว ที่ผู้เขียนคือ Robert Mazur เจ้าตัวที่แจกแจงปฏิบัติการอย่างละเอียดยิบตั้งแต่ต้นจนปิดคดี กว่า 350 หน้าที่เล่นเอาผู้อ่านวางกันไม่ลง มาวันนี้ Brad Furman (ผู้กำกับ The Lincoln Lawyer) ก็ได้นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ให้คอหนังสืบสวนสอบสวนได้ลุ้นระทึกกันอีกครั้ง โดยได้ Ellen Sue Brown รับหน้าที่ในการเขียนบทภาพยนตร์ และได้ Bryan Cranston มาแสดงนำเป็น Robert Mazur ร่วมกับ Diane Kruger , John Leguizamo , Benjamin Bratt ฯลฯ

ปฏิบัติการใน The Infiltrator นี้ เริ่มที่ Robert Mazur เจ้าหน้าที่กรมศุลกากร รัฐบาลกลางของสหรัฐฯ นายหนึ่งได้รับภารกิจให้ปลอมตัวเข้าแฝงอยู่ในแก๊งค์ค้ายาเสพติดและเครือข่าย เพื่อตามรอยการฟอกเงินและกวาดล้างพวกทำผิดกฎหมายทั้งหมด ด้วยการปลอมเป็น Bob Muzella นักฟอกเงินที่เข้าไปตีสนิทกับ Roberto Alcaino (รับบทโดย Benjamin Bratt) สมาชิกอาวุโสของแก๊งค์ค้ายาเสพติด โดยมีเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ Emir Abreu (รับบทโดย John Leguizamo) และ Cathy Erty (รับบทโดย Diane Kruger) ร่วมภารกิจด้วย โดย Bob Muzella จะต้องค่อย ๆ ตีสนิทเข้าร่วมแก๊งค์ค้ายาเสพติดทีละกลุ่ม ๆ เพื่อเข้าให้ถึงตัวการใหญ่ให้ได้

เนื้อเรื่องจึงเต็มไปด้วยความตื่นเต้น และลุ้นไปกับการไขปมปัญหาต่าง ๆ และเอาตัวรอดเพื่อไม่ให้ถูกจับได้ ซึ่งหมายความถึงความปลอดภัยของตัวเขา ครอบครัวและคนอื่น ๆ

จุดที่ทำให้หนังเรื่องนี้น่าสนใจ นอกจากจะเป็นเพราะว่าได้นักแสดงฝีมือดีอย่าง Bryan Cranston นักแสดงเจ้าของ 3 รางวัลเอมี่ จาก ซีรี่ส์สุดฮิต “Breaking Bad” มาถ่ายทอดอารมณ์ดราม่าอันหลากหลาย ทั้งกล้า กลัว ปวดใจ กดดัน ได้อย่างยอดเยี่ยมแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้นักแสดงสมทบที่ฝีมือดีมาเชือดเฉือนบทบาทกันอย่างเต็มที่ นอกจากนี้บทพูดของตัวละครแต่ละตัว ก็ค่อนข้างดี จนหลาย ๆ คนชม

หากใครได้เคยติดตามข่าวเรื่องจริงที่เกิดขึ้นมาก่อน ก็คงจะรู้ว่าในที่สุดแล้ว Robert Mazur นั้นสามารถดำเนินคดีกับพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่และนายธนาคารที่ฉ้อฉลถึง 85 ราย รวมถึงทำให้ธนาคารอย่าง Bank of Credit and Commerce International หนึ่งในธนาคารฟอกเงินรายใหญ่ของโลกต้องล่มสลายลง เพียงแค่นี้ก็รู้สึกได้ถึงความยิ่งใหญ่ของภารกิจที่ไม่ควรพลาดจริง ๆ แล้ว

 

แสดงความคิดเห็น