แค่ใช้คำให้ฉลาดก็เพิ่มโอกาสจาก 0 เป็น 100

บนชั้นวางหนังสือเดี๋ยวนี้มีหนังสือที่แปลมาจากหนังสือญี่ปุ่นหลายต่อหลายเล่ม ดู ๆ แล้วเนื้อหาค่อนข้างจะแตกต่างออกไปจากหนังสือที่เขียนโดยคนไทยหรือนักเขียนอินเตอร์ และนี่ก็เป็นหนึ่งในนั้น แค่ใช้คำให้ฉลาดก็เพิ่มโอกาสจาก 0 เป็น 100

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าการสื่อสารนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการสื่อสารนอกจากจะเป็นเพื่อการบอกเล่าข่าวสารข้อมูล การถ่ายทอดความรู้สึกแล้ว ยังเพื่อโน้มน้าวใจและให้ผู้อื่นปฏิบัติตามความต้องการของเราอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารพูดคุยภายในครอบครัว การสื่อสารในที่ทำงาน หรือแม้กระทั่งการจีบสาว หรือการก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำ ล้วนต้องใช้เทคนิคในการสื่อสารทั้งสิ้น ดังที่ในหนังสือเล่มนี้กล่าวไว้ว่าคำที่มีพลังนั้นสามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้

หนังสือเล่มนี้เป็นผลงานของซาซากิ เคอิจิ Copy Writer ของบริษัทโฆษณาแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นที่ค้นพบเทคนิคการใช้ภาษาและถ้อยคำที่ทรงพลัง เปลี่ยนชีวิตของเขาจากคนที่จบวิศวกรรมที่ไม่มีความรู้ด้านการใช้ภาษาเลย มาเป็นนักแต่งเพลงและ Copy Writer มือหนึ่ง

โดยในหนังสือเล่มนี้จะประกอบไปด้วยเนื้อหา 3 ส่วน ส่วนแรกบอกให้เรารู้ว่าการใช้คำนั้นก็มีเทคนิคเหมือนกัน ในส่วนนี้ผู้เขียนได้การบอกเล่าประวัติของตัวเองก่อนและหลังการพยายามฝึกฝนการใช้ภาษา จนพบเทคนิคการใช้ถ้อยคำที่ทรงพลัง และอธิบายให้เราได้เห็นว่าประโยคหนึ่งประโยคที่มีใจคำสำคัญเหมือนกัน แต่หากเรารู้จักใช้คำอย่างมีเทคนิค เราก็จะสามารถเปลี่ยนคำตอบปฏิเสธให้เป็นคำตอบตกลงได้

ส่วนที่ 2 เป็นการอธิบายถึงเทคนิคการเปลี่ยนคำปฏิเสธให้เป็นการตอบตกลง ทั้งนี้ผู้เขียนได้อธิบายให้เราเห็นว่าการสร้างถ้อยคำทรงพลังนั้นจะทำให้ผู้ที่เราขอร้องหรือต้องการความช่วยเหลือตอบตกลงแทนการปฏิเสธ ซึ่งผู้เขียนได้อธิบายเทคนิคการสร้างคำขอร้องเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามต้องการ และขั้นตอนในการเปลี่ยนการปฏิเสธเป็นการตอบตกลง โดยเริ่มตั้งแต่ทำความเข้าใจว่าถ้อยคำนั้นเป็นสิ่งที่เราสามารถสร้างขึ้นมาได้ ไม่ใช่การนึกขึ้นมาได้  ดังนั้นก่อนการพูดใด ๆ ควรตระหนักถึงสิ่งที่จะพูด ไม่ควรพูดตามที่ใจคิดโดยทันที แต่ควรคาดเดาความคิดของอีกฝ่ายก่อน ทั้งนี้การคาดเดาความคิดของอีกฝ่ายนั้นมีเทคนิค 7 เทคนิคด้วยกัน โดยการคำนึงถึงสิ่งที่อีกฝ่ายหนึ่งชอบ และไม่ชอบ การเปิดโอกาสให้อีกฝ่ายเลือกอย่างเสรี การใช้ความต้องการในการเป็นที่ยอมรับมาเป็นประโยชน์ หรือการสร้างให้เกิดความรู้สึกพิเศษเฉพาะคุณ เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่เป็นการนำความรู้ทางจิตวิทยามาใช้ในการสรรหาคำพูดนั่นเอง

ส่วนที่ 3 เป็นเทคนิคการสร้างคำที่ทรงพลังและสามารถจูงใจคนได้ ซึ่งผู้เขียนยกมาอธิบาย 5 เทคนิคด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้คำเซอร์ไพรส์ที่เหมาะสมนำหน้าหรือต่อท้ายข้อความที่จะสื่อสาร อย่างเช่น สุดยอด…. ไม่น่าเชื่อว่า ….. หรือการใช้ข้อความที่ทำให้รู้สึกขัดแย้ง เป็นการคิดคำที่ตรงข้ามกับความต้องการถ่ายทอดแล้วนำไปใส่ด้านหน้า ซึ่งจะทำให้เกิดพลังของคำมากขึ้น อย่างเช่น นี่ไม่ใช่ชัยชนะของผม มันคือชัยชนะของคุณ เป็นต้น

ในความเป็นจริงแล้ว เราได้เห็นหรือได้ยินข้อความทรงพลังเหล่านี้บ่อยครั้ง แต่เราไม่ค่อยสังเกตว่ามันเป็นข้อความที่ทรงพลังและทำให้เราปฏิบัติตามอย่างง่ายดาย ประมาณว่าไม่บอกก็ไม่รู้นะเนี่ย แต่เมื่อรู้แล้ว โอกาส 100% ก็รออยู่ไม่ไกลแล้วล่ะ

แสดงความคิดเห็น