สิงคโปร์-มาเลย์ ผุดโปรเจคต์ยักษ์ รถไฟความเร็วสูง

อาเซียนจับตา สิงคโปร์-มาเลย์ ผนึกกำลัง สร้างโครงการรถไฟความเร็วสูง สายสิงคโปร์-กัมลาลัมเปอร์ เชื่อมเศรษฐกิจสองประเทศ คาดจะเริ่มสร้าง 2018 เปิดวิ่ง 2026

Lee Hsien Loong นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ เปิดเผยว่า การก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงสิงคโปร์-กัวลาลัมเปอร์มีความคืบหน้าไปมาก และได้ลงนามข้อตกลงบันทึกความเข้าใจการสร้างทางรถไฟระหว่างสิงคโปร์-กัวลาลัมเปอร์ แล้ว

“โครงการฯ นี้ถือว่าเป็นความทะเยอทะยานอย่างมาก เพราะมันมีความซับซ้อนมาก แต่ขณะนี้โครงการมีความคืบหน้าไปมาก เมื่อย้อนไปในช่วงแรกของการเริ่มก่อสร้าง ตอนนั้นเราต้องใช้ความพยายามอย่างมากที่จะแก้ปัญหาอุปสรรค แต่เราก็มีวิธีการที่ชัดเจนเพื่อจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้” นาย Lee Hsien Loong ให้สัมภาษณ์สื่อมาเลเซีย เมื่อเร็ว ๆ นี้

เขายังเปิดเผยเพิ่มเติมว่า “แต่ช่วงก่อนที่จะเริ่มก่อสร้าง  สิ่งแรกที่ทำคือ ต้องมีข้อตกลงระหว่างสองประเทศในเรื่องการก่อสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงนี้ ว่าขั้นตอนต่าง ๆ ของการก่อสร้างนั้นจะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน  และการสนับสนุนจากรัฐบาลของทั้งสองประเทศว่าจะเป็นไปได้จริงหรือไม่ด้วย  แต่หลังจากได้ร่วมหารือกันหลายรอบนานกว่า 1 ปี ในที่สุดเราก็ได้บรรลุข้อตกลงที่ดีมาก ๆ”

นาย Lee Hsien Loong หวังว่าในโอกาสที่เขาจะได้เข้าพบ นาย Najib Razak นายกรัฐมนตรีมาเลเซียภายในเร็ว ๆ นี้ตามนัดหมาย เขากับนาย Najib Razak จะได้ลงนามในสัญญาข้อตกลงดังกล่าวกันเสียที

ทางด้าน นาย Abdul Rahman Dahlan  รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้พบกับ นาย Khaw Boon Wanb  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาการแห่งชาติมาเลเซีย โดยนาย Abdul Rahman Dahlan เปิดเผยว่า “เพื่อให้ข้อตกลงมีรายละเอียดที่สมบูรณ์มากที่สุดในขั้นตอนสุดท้าย ก่อนจะถึงพิธีลงนามในเดือนธันวาคม”

การก่อสร้างจริงคาดว่าจะเริ่มในปี ค.ศ.2018 และจะเริ่มเปิดให้บริการได้ในปี ค.ศ.2026

แสดงความคิดเห็น