สิงคโปร์จับมือเมียนมา สร้างเศรษฐกิจโตร่วมกัน

เผย ! นักลงทุนทั้งในและนอกอาเซียน จับตาสิงโปร์แท็กทีมเมียนมา เกื้อหนุนกันและกันในทุกด้าน เสริมศักยภาพทางเศรษฐกิจให้โตไปพร้อมกัน

สิงคโปร์จับมือเมียนมาร่วมลงนามในสนธิสัญญาด้านการลงทุน และจะปรับปรุงข้อตกลงต่าง ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการชำระภาษีที่ซ้ำซ้อน สนับสนุนการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจร่วมกันของทั้งสองประเทศ

“การจับมือร่วมกันในครั้งนี้ส่งสัญญาณเชิงบวกให้แก่นักลงทุน และเร่งการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ” Lee Hsien Loong นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ได้กล่าวขึ้นท่ามกลางบรรยากาศงานเลี้ยงอาหารค่ำที่จัดขึ้นอย่างอบอุ่น เพื่อต้อนรับ Aung San Suu Kyi ที่ปรึกษารัฐบาลเมียนมา ซึ่งเดินทางมาเยือนสิงคโปร์อย่างเป็นทางการ

เขากล่าวต่อว่า “เมียนมาเป็นมิตรประเทศที่มีความสัมพันธ์กับสิงคโปร์มาอย่างยาวนาน และเราก็เชื่อมั่นในระบบเศรษฐกิจของเมียนมาด้วย ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่าขณะนี้พบว่ามีการเจริญเติบโตขึ้น ทั้งด้านการค้าและการลงทุน อีกทั้งเรื่องการเดินทางไปมาหาสู่หรือทำธุรกิจร่วมกันระหว่างพลเมืองสิงคโปร์กับเมียนมา ก็ดำเนินไปได้ด้วยดีเช่นกัน”

ทางสิงคโปร์มีความยินดีที่จะส่งเจ้าหน้าที่มาให้การอบรมทักษะต่าง ๆ แก่เจ้าหน้าที่เมียนมา และแบ่งปันประสบการณ์ต่าง ๆ ให้ด้วย

ขณะเดียวกัน ทางเมียนมาเองก็กำลังเล็งขยายตลาดใหม่ ๆ ออกสู่อาเซียน และสร้างศูนย์หาบเร่ในนครย่างกุ้ง โดยนางออง ซาน ซูจี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา จะเดินทางไปเยี่ยมชมศูนย์ดังกล่าวในเร็ว ๆ นี้ด้วย

“เรามีความยินดีที่จะแบ่งปันประสบการณ์ของเรา และชักชวนแผงลอยขายขนมจุ๊ยก๊วย (ขนมข้าวน้ำ ใช้วัตถุดิบแป้งข้าวเจ้าผสมน้ำ นึ่งในถ้วยเล็กจนสุก ราดหน้าด้วยหัวไชโป๊ผัด) และขนมต่าง ๆ อีกมากมาย”  Lee Hsien Loong  กล่าวทิ้งท้าย

แสดงความคิดเห็น