Jack Reacher : Never Go Back

Jack Reacher : Never Go Back นี้ เป็นภาค 2 ของ Jack Reacher (2012) ที่ห่างหายไปถึง 4 ปี โดยในภาคนี้เปลี่ยนผู้กำกับใหม่จากเดิมที่เป็น Christopher McQuarrie มาเป็น Edward Zwick เจ้าของรางวัล Academy Award ผู้กำกับ Legends of the Fall และ The Last Samurai โดย Tom Cruise ยังคงรับบทเป็น Jack Reacher เช่นเคย เพียงแต่ดูอาวุโสขึ้นเท่านั้นเอง

จริง ๆ แล้ว Jack Reacher นี้เป็นบทประพันธ์ของ Lee Child นักเขียนชื่อดังที่เขียนเรื่องราวของ Jack Reacher ไว้ถึง 21 ตอน โดยในภาค 2 นี้ เป็นเนื้อเรื่องของตอนที่ 18 ซึ่งมีชื่อตอนเหมือนในภาพยนตร์ แต่สำหรับใครที่ไม่เคยอ่านหรือเคยดูภาค 1 มาก่อน ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่รู้เรื่อง เพราะแทบจะไม่มีอะไรต่อเนื่องกันเลย และในความเป็นจริงแล้ว ภาพยนตร์ก็ถูกดัดแปลงมาจากนิยายอีกทีหนึ่ง โดย Richard Wenk ร่วมกับผู้กำกับ Edward Zwick และ Marshall Herskovitz ซึ่งทำให้ทั้งเนื้อเรื่องและตัวละครอาจจะไม่ได้เหมือนกับในนิยายเป๊ะ

หากใครได้ดู Trailer อาจจะงงสักเล็กน้อยว่ามันคืออะไร ทำไมนายอำเภอที่มาจับ Jack ถึงกลายเป็นคนถูกจับแทน ซึ่งนั่นก็คือภารกิจหนึ่งที่ Jack ช่วยสร้างผลงานให้กับ Major Susan Turner (รับบทโดย Cobie Smulders จาก The Avengers) ผู้พันสาวสวยที่ Jack กำลังตามจีบ ซึ่งอยู่ดี ๆ Susan ก็โดนจับข้อหาฉ้อโกงกองทัพ ซึ่ง Jack เชื่อว่า Susan บริสุทธิ์จึงพยายามหาทางช่วยเหลือโดนการสืบหาเบาะแสความจริง แต่ปรากฏว่าเขากลับถูกขัดขวางและขุดคุ้ยประวัติเกี่ยวกับลูกเมียแทน

ก่อนที่ Susan จะถูกผู้ไม่หวังดีฆ่าในคุก Jack ก็ได้บุกเข้าไปช่วยเธอออกจากคุก

และนอกจากจะต้องหนีจากการไล่ล่าแล้ว Jack และ Susan ยังต้องพา Samantha หรือ Sam (รับบทโดย Danika Yarosh) เด็กสาววัย 15 ปีที่ Jack ไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าเป็นลูกสาวของเขาจริงไม่ หลบหนีการถูกตามล่าเช่นกัน ในขณะเดียวกันพวกเขาพยายามสืบหาความจริงว่าใครคือผู้ร้ายตัวจริงกันแน่ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะนักฆ่าที่ถูกส่งมานั้น ทั้งเก่งและโหด ถึงแม้ว่าทั้ง Jack และ Susan จะช่วยกันต่อสู้ก็ยังสู้แทบจะสู้ไม่ได้

ภาพยนตร์เรื่องนี้จัดเป็นภาพยนตร์ Action อีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ได้เน้นระเบิดภูเขาเผากระท่อมแบบภาพยนตร์ Action จ๋า เพราะตัวผู้กำกับนั้นถนัดแนว Action ดราม่ามากกว่า แต่ยังไงก็ตามเรื่องนี้ก็ยังมีบทให้ผู้พัน Susan ของเราได้โชว์ฝีมือบู๊แบบไม่เบาเลยทีเดียว ซึ่งก็นับว่าเรื่องนี้ ผู้พัน Susan ก็มีบทที่โดดเด่นไม่แพ้ Jack เช่นกัน

และนอกจาก Tom Cruise , Cobie Smulders และ Danika Yarosh แล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีนักแสดงอื่น ๆ อาทิ Aldis Hodge , Patrick Heusinger , Holt McCallany ฯ สำหรับใครที่เคยดู Jack Reacher ภาคแรกมาอาจจะรู้สึกสนุกตื่นเต้นกับภาคนี้มากกว่า แต่หากใครยังไม่เคยดู ก็ต้องลองหาดูทั้ง 2 ภาคเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น