ศิลปะมีชีวิตด้วยภาพถ่าย

ในอดีตการบันทึกภาพชีวิตและความงามอาจทำได้ด้วยการวาด และพัฒนาไปตามกาลเวลา จนมีการคิดค้นกล้องถ่ายรูปขึ้น และจากวันนั้นจนถึงวันนี้ กล้องถ่ายรูปก็มีวิวัฒนาการที่ไม่หยุดยั้งเพื่อการบันทึกภาพความทรงจำต่าง ๆ

แต่นอกเหนือจากความสามารถของกล้องที่ทำให้เราถ่ายภาพออกมาได้อย่างสวยงามแล้ว สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ เทคนิคการถ่ายภาพ ซึ่งเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ต้องอาศัยการเรียนรู้และฝึกฝน

จริง ๆ แล้วการถ่ายภาพให้สวยและสื่อได้ถึงอารมณ์ความรู้สึกของภาพนั้น มีเทคนิคหลายอย่าง แล้วแต่ความถนัดหรือความชอบส่วนตัวของช่างภาพ และสิ่งหนึ่งที่ช่างภาพจะต้องให้ความใส่ใจเป็นหลักเบื้องต้นในการถ่ายภาพเลยก็คือ มุมมอง ก่อนที่จะถ่ายภาพอะไรซักอย่าง ช่างภาพจะต้องสังเกตโดยรอบ และมองให้ออกว่ามุมไหนหรือว่าส่วนใดที่ถ่ายออกมาแล้วจะสวยงาม ส่วนใดที่ไม่ควรมีในภาพ จะถ่ายจากมุมสูงหรือมุมต่ำ  มุมไหนที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร แต่สวยงาม
ช่างภาพจะต้องมององค์ประกอบภาพให้ออก และตัดสินใจว่าจะถ่ายภาพให้สมดุลด้วยวิธีใด จะด้วยการวาง Subject ในภาพหรือการรักษาสมดุลด้วยแสงเงา หรือความสว่าง  หรือจะถ่ายภาพตามกฎ 3 ส่วน ที่เรียกว่า Golden Triangles ด้วยการวาง Subject ในตำแหน่งที่จะทำให้ภาพออกมาดูดี

ช่างภาพบางคนใช้ความเรียบง่ายเป็นตัวสร้างจุดเด่นของภาพ ที่จะช่วยให้คนดู Focus เฉพาะส่วนที่เป็น Subject ซึ่งเราเรียกวิธีการถ่ายภาพแบบนี้ว่า Minimalistic

ช่างภาพบางคนเลือกให้ Subject เด่นขึ้นมา ภายใต้พื้นหลังที่มีรูปร่าง รูปทรง ลายเส้น ในรูปแบบต่างๆ โดยเลือกถ่ายด้วยจังหวะที่เหมาะสมทำให้ภาพออกมาสวยงามได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่จะทำได้

นอกจากนี้การสร้างภาพให้ดูมีแนวลึก มีพื้นที่ระหว่างฉากหน้ากับฉากหลัง และทำให้ Subject โดดเด่นขึ้นมาก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ทำให้ภาพดูมีมุมมองที่กว้างขึ้น ในขณะที่ภาพบางภาพจะสวยงามขึ้นมาได้ด้วยการครอบภาพให้ดูแน่นขึ้น และชัดขึ้น เป็นการตัดส่วนที่เบี่ยงเบนความสนใจจาก subject ออกไป

แต่สำหรับภาพบางภาพอาจจะไม่จำเป็นต้อง Crop แต่ใช้ Negative Space เป็นพื้นที่รอบ ๆ เพื่อทำให้ Subject ดูโดดเด่นขึ้นมา ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ในการถ่ายภาพแนว Art

เทคนิคการถ่ายภาพนั้นมีนับ 10 เทคนิค แต่สำหรับช่างภาพบางคน กลับมีแนวทางส่วนตัวและไม่เหมือนใคร เรียกได้ง่าย ๆ ว่าแหกกฎทั้งหมดที่มีมา แต่ก็ถ่ายภาพออกมาได้สวยไม่ต่างกัน

สำหรับท่านที่ชอบบันทึกความทรงจำและความงาม ว่าง ๆ ลองหยิบมือถือขึ้นมาถ่ายเล่น ๆ ดูสิ ไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้ภาพที่น่าทึ่งจนเกิดหลงใหลในศิลปะมีชีวิตแขนงนี้ก็ได้นะคะ

แสดงความคิดเห็น