แบรนด์อมตะ Lavera เครื่องสำอางสมุนไพร คุณภาพกว่า 30 ปี

ลาเวร่า ต้นกำเนิดสบู่ว่านหางจระเข้ เครื่องสำอางสมุนไพร ไม่ใช่เคมีสังเคราะห์เลียนแบบธรรมชาติ รับประกันคุณภาพด้วยการดำเนินธุรกิจมาเป็นเวลากว่า 30 ปี สนองตอบความต้องการของลูกค้า ให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์สูงสุด

บริษัท มาดาม มาร์เก็ตติ้ง จำกัด บริหารงานโดย คุณหมอโสฬส แสงรัชนี ได้เล่าถึงการเริ่มต้นการทำธุรกิจแบรนด์ ลาเวร่า เครื่องสำอางสมุนไพรว่า บริษัท มาดาม มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ได้ดำเนินธุรกิจมาเป็นเวลาเกือบ 30 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528 เกี่ยวกับเครื่องสำอางสมุนไพร จัดอยู่ในประเภท Functional Cosmetics  คือ เครื่องสำอางใช้สำหรับแก้ปัญหาที่เกิดกับผิวหน้า ผิวกาย เส้นผม พร้อมกับบำรุง และเพิ่มความสวยงามอย่างธรรมชาติในเวลาเดียวกัน

“จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในชื่อ Lavera อ่านว่า ลาเวร่า เป็น ภาษาฝรั่งเศส แปลว่าความจริง สอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ลาเวร่าที่ใช้สมุนไพรที่เป็นของจริงแท้ธรรมชาติ ที่อาจเรียกได้ว่า สมุนไพรชั้นสูง (Pure essential oil) ไม่ใช้เคมีสังเคราะห์ที่เลียนแบบธรรมชาติ” คุณหมอโสฬส กล่าว

ซึ่งผลิตภัณฑ์ลาเวร่าได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กองเครื่องสำอาง กระทรวงสาธารณสุข

ลาเวร่าจัดชุดผลิตภัณฑ์ใหญ่-เล็กตามความสนใจและกำลังซื้อ 4 ชุด คือ

1. ชุดปรับสภาพผิว ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น 2. ชุดไร้สิว หน้าขาวใส 3. ชุดสวยใสป้องกันฝ้า และ 4. ชุดผมสลวย เงางาม

Lavera มีผลิตภัณฑ์เด่นคือสบู่ เป็นสบู่ว่านหางจระเข้ (Aloe vera soap) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์แรกที่วางขายเมื่อเริ่มก่อตั้ง

“ตอนนั้นเป็นที่นิยมมาก เพราะขณะนั้นคนไทยยังไม่รู้จักว่านหางจระเข้เลย ซึ่งเราขายสบู่ว่านหางจระเข้เป็นเจ้าแรก ในช่วงนั้น Lavera ประสบความสำเร็จสูงมากทั้งขายปลีก-ขายส่ง-ฝากขาย ขายดีมาก แม้น้ำท่วมบริษัทปิดทำการยังเดินลุยน้ำมาเคาะประตูขอซื้อ

มีการทำตลาดแบบ Direct sale ยอดขายเป็นร้อยล้านใน 1 ปี มีตลาดในต่างประเทศสนใจ มีจดหมายมาสั่งซื้อสินค้าเพื่อนำไปผลิตในแบรนด์ของเขาเอง และประสบความสำเร็จถึงขนาดที่มีมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกามีจดหมายเชิญไปรับปริญญาเอกกิตติมศักดิ์” คุณหมอโสฬสกล่าว

หลังจากประสบความสำเร็จ Lavera ก็ต้องประสบกับปัญหา เนื่องจากธุรกิจเติบโตเร็วเกินกว่าการพัฒนาระบบบริหารจะจัดการได้ทัน มีการคืนหุ้นให้ผู้ถือหุ้นทั้งหมด  กิจการหยุดชะงักระยะหนึ่ง ซึ่งคุณหมอโสฬส เล่าว่า
“เกิดปัญหาเรื่องการบริหารงาน แต่เนื่องจากลูกค้ายังต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ ไม่อยากให้เลิก”

ต่อมา บริษัท มาดาม มาร์เก็ตติ้ง จำกัด กลับมาเริ่มดำเนินกิจการใหม่ โดยเจ้าของคนเดียวถือหุ้นใหญ่มีอำนาจเต็มผู้เดียวจนทุกวันนี้ขายผลิตภัณฑ์แบบเดิม คุณภาพเหมือนเดิม และได้ปรับปรุงพัฒนาเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ขึ้นอีกตามคำขอของลูกค้า และดูความต้องการตลาดขณะนั้นบ้าง เช่น พบว่าคนผมร่วงมากขึ้นก็ออกผลิตภัณฑ์เป็นแชมพูโสมแฮร์โทนิคโสมแก้ปัญหาสุขภาพผม เพิ่มเติมจากที่ดูแลเรื่องผิวอย่างเดียว

หลักการทำงานของ Lavera คือ เพื่อสนองตอบความต้องการของลูกค้า และนโยบายบริษัทที่มีปณิธานว่าให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์สูงสุด ประหยัด และได้ผลในขั้นตอนเดียว รวมทั้งมีสุขภาพดี

“ลาเวร่า จะเน้นคุณภาพ ประสิทธิภาพและประสิทธิผลในแต่ละผลิตภัณฑ์ จะใช้สมุนไพรหลายสิบชนิดและเป็นของธรรมชาติแท้ ๆ ตามผลวิจัยโลกของสมุนไพรชั้นสูง มีลูกค้าเก่าแก่ใช้มานานกว่า 20 ปี ก็ยังคงสั่งใช้อยู่ และแนะนำเพื่อน ๆ คนรู้จักต่อ ๆ กันมา ได้รับรางวัลคุณภาพดีเด่นมากมาย ปัจจุบันทำมามาเกือบ 30 ปีแล้ว ลูกค้ามีทั่วประเทศ” คุณหมอโสฬส กล่าว

การตลาดของลาเวร่าที่ใช้มานานคือ ใช้ดีแล้วบอกต่อ เพราะสินค้ามีคุณภาพจะขายตัวเองได้ เมื่อใช้แล้วดีลูกค้าก็จะโทรสั่งและส่งสินค้าทางไปรษณีย์ โดยส่งฟรีทั่วไทย มีลูกค้าทุกจังหวัดและออกแสดงสินค้าทั้งในและต่างประเทศ ทั้งกรุงเทพฯ ต่างจังหวัด เพื่อหาลูกค้าใหม่ๆ ไม่ได้ใช้งบประมาณในการทำโฆษณาและการตลาดมาก เพราะจะทำให้ต้นทุนสูง ส่งผลกระทบถึงราคาขายให้สูงขึ้นตาม

ในปัจจุบัน คุณหมอโสฬส เน้นทำการตลาดทางโซเชียลมีเดียมากขึ้น กำลังพัฒนาเว็บไซต์หลัก madamlavera.com อีกทั้งกำลังจะสร้างเพจเฟสบุ๊ก เพื่อทำการตลาดด้วยสื่อออนไลน์ เป็นการเพิ่มช่องทางการติดต่อกับลูกค้า เพราะในปัจจุบันเรื่องสื่อดิจิทัลจำเป็นมาก และแบรนด์ต้องมีการปรับตัวเพื่อให้ทันสมัยอยู่ได้อย่างมั่นคง

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

business-idol_%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b9%80%e0%b8%a7%e0%b8%a3%e0%b9%88%e0%b8%b2-2

แสดงความคิดเห็น