“เฉาก๊วยสุขภาพ” สุขภาพดีมีขายที่นี่

เฉาก๊วยหวานพร้อมกิน ไม่เจือสีและแต่งกลิ่นสังเคราะห์ ใช้น้ำตาลทรายแดง ไม่ใส่สารกันบูด ปราศจากผงบอร์แรกซ์ ไม่ผสมเจลาติน แช่เย็นเก็บไว้ได้นาน ดีต่อสุขภาพ แก้ร้อนใน ช่วยลดไข้ ลดอาการอักเสบ ยอดขายดีเกิน 1,000 พันถ้วยต่อวัน

คุณไพรัช ประมวลสุข หรือคุณแดง ผู้นำกลุ่ม Green Hut Village และกลุ่ม รวมพลคนอินทรีย์ และเจ้าของธุรกิจเฉาก๊วยสุขภาพ ได้เล่าถึงการทำงาน และที่มาของการประกอบธุรกิจให้ฟังว่า จากเคยอยู่ในวงการแบงก์มาเกือบ 20 ปี แต่ด้วยจิตสำนึกที่ถูกปลูกฝังมาตั้งแต่สมัยเรียน ม.รามคำแหง ได้เคยทำกิจกรรมค่ายอาสาฯ และงานจิตอาสาต่าง ๆ ทำให้มีความรู้สึกต้องการที่จะทำงานเพื่อตอบแทนสังคม และได้มีการรวมตัวกันของคนที่สนใจงานด้านนี้โดยตรง เกี่ยวกับเรื่องอาหารปลอดสารพิษ คือกลุ่ม Green Hut Village และกลุ่ม รวมพลคนอินทรีย์ ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มนี้เป็นผู้ผลิตสินค้าสุขภาพ โดยใส่ใจที่มาของวัตถุดิบและทุกขั้นตอนของการผลิต เพื่อให้ผู้บริโภคมีสุขภาพดี ปลอดภัยต่อชีวิต และมีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อม

คุณแดง เลือกที่จะทำเฉาก๊วยสุขภาพ เนื่องจากเฉาก๊วยมีสรรพคุณช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ขับเสมหะ แก้คลื่นไส้ ลดการเบื่ออาหาร ช่วยลดไข้ แก้ตัวร้อน ลดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ลดอาการตับอักเสบ ลดอาการไขข้ออักเสบ และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งเฉาก๊วยยังเป็นพืชที่ปลอดสารพิษด้วยตัวเอง เนื่องจากปลูกอยู่ในที่สูง อยู่ได้เองตามธรรมชาติไม่ต้องดูแลด้วยสารเคมีหรือยาฆ่าแมลง

ซึ่งคุณแดงได้ต่อยอดจากการที่มีสมาชิกในครอบครัวได้ทำเฉาก๊วยจืดเพื่อจำหน่ายอยู่แล้ว โดยใช้ความรู้ด้านการตลาดที่เรียนจบมา พัฒนาเป็นเฉาก๊วยหวานพร้อมกิน ปราศจากสารเคมีปรุงแต่ง มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
ขั้นตอนการผลิตนั้นเริ่มจากนำเข้าเฉาก๊วยที่เป็นวัตถุดิบหลักมาจากประเทศเวียดนาม นำมาทำความสะอาดเพื่อให้ทรายหรือดินที่ตกค้างหลุดออกโดยแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นจึงนำมาต้ม เคี่ยว ใช้เวลาประมาณ 7-8 ชั่วโมง ก็จะมียางสีดำออกมา ผสมแป้งเท้ายายม่อมลงไปเล็กน้อยเพื่อช่วยให้เฉาก๊วยจับตัวเร็วขึ้น  ทำการเคี่ยวพร้อมทั้งเติมน้ำตาลทรายแดงลงไป ทิ้งไว้จนเฉาก๊วยจับตัว จึงนำมาบรรจุใส่แพ็กเกจพร้อมจำหน่าย รวมแล้วใช้ระยะเวลา 1 คืน กับอีก 1 วัน

เฉาก๊วยสุขภาพมีจุดเด่น คือ กรรมวิธีการผลิตที่ปลอดสารเคมี ใช้น้ำตาลทรายแดง ไม่ใส่สารกันบูดหรือผงบอร์แรกซ์ ไม่เจือสีหรือแต่งกลิ่นสังเคราะห์ ไม่ผสมเจลาตินหรือผงวุ้น กินง่าย เปิดถ้วยแล้วสามารถกินได้เลย รสชาติหวานกลมกล่อม สะดวกกว่าสมัยก่อน อีกทั้งยังเก็บไว้ได้นาน หากแช่เย็นสามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 1 เดือน และในเรื่องของแพ็กเกจที่ทำได้สวยงามกะทัดรัด สามารถนำไปเป็นของฝาก นำไปจัดเลี้ยงหรือแจกจ่ายได้โดยไม่ลำบาก เนื่องจากบรรจุเป็นถ้วยสะดวกในการพกพา

สำหรับการจำหน่ายและช่องทางการตลาดนั้น มีการทำงานเป็นทีมในกลุ่ม Green Hut Village เป็นแนวร่วมตลาดสีเขียวที่ก่อตั้งขึ้นมา เน้นกลุ่มตลาดเพื่อสุขภาพ โดยทางกลุ่มได้ไปประสานงานกับทางห้างร้านต่าง ๆ คอมมูนิตีมอลล์ หรือโรงพยาบาล ที่ต้องการสินค้าเพื่อสุขภาพไปจำหน่าย รวมถึงงานออกร้าน งานอีเวนต์ ที่เกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพ ทางกลุ่มนั้นมีเครือข่ายในการประสานงานเพื่อนำผลิตภัณฑ์ไปขายเช่นเดียวกัน ซึ่งมีงานต่อเนื่องตลอดทั้งปี

กลุ่มเป้าหมายคือคนที่รักสุขภาพ ต้องการบริโภคอาหารปลอดสารพิษ ผลตอบรับก็เป็นไปได้ค่อนข้างดี ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนชั้นกลางที่มีกำลังซื้อ บางครั้งยอดขายต่อวันสูงถึงหลัก 1,000 ถ้วย เป็นเงินอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 8,000-10,000 บาท

ในการทำตลาดสินค้าเพื่อสุขภาพนั้นจะพบกับปัญหาคือเรื่องของต้นทุนการผลิตที่สูง เนื่องจากใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพดี ตลอดจนกรรมวิธีการผลิตที่พิถีพิถัน ทำให้สินค้ากรีนมีราคาสูงกว่าสินค้าในตลาดทั่วไป ซึ่งก็ต้องแก้ปัญหาด้วยการอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจถึงคุณภาพสินค้า วัตถุดิบ กรรมวิธี ให้คนที่จะซื้อมองเห็นถึงความแตกต่างระหว่างสินค้าทั่วไปในตลาดกับสินค้ากรีน ทำให้กลุ่มคนซื้อกล้าที่จะจ่ายแพงกว่า ถึงแม้จะมีราคาที่สูงแต่ก็คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปเมื่อเทียบกับประโยชน์ที่จะได้รับตอบแทนกลับมา

และในอนาคต คุณแดงได้มองถึงการเพิ่มตลาดและช่องทางการจำหน่าย ซึ่งมองว่าสินค้ากรีนไม่จำเป็นต้องอยู่ในตลาดกรีนอย่างเดียว สามารถออกไปขายที่ตลาดทั่วไปได้ โดยที่ไม่ทิ้งความเป็นกรีนที่เป็นตัวตนของสินค้า นอกจากนี้ทางกลุ่มก็เริ่มจัดงานอีเวนต์มากขึ้น ซึ่งกลุ่มมีสมาชิกและเครือข่ายในการประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ ในการจัดงาน เช่นรวมกับมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชจัดงานเกษตรโดยใช้พื้นที่ในเมืองทองฯ เป็นการขยายช่องทางการจำหน่ายและกระจายสินค้าออกไปให้ถึงมือผู้บริโภคให้มากที่สุด

สุดท้ายในเรื่องของคุณค่าทางจิตใจและต่อสังคมของเฉาก๊วยสุขภาพ คุณแดงกล่าวว่า

“สโลแกนคือ “สุขภาพดีมีขายที่นี่” เพราะเป็นเฉาก๊วยที่กินแล้วดีต่อสุขภาพ ผู้บริโภคได้สุขภาพที่ดี อีกทั้งการรวมกลุ่มสินค้ากรีนก็ทำให้หลายคนมีอาชีพ สามารถเลี้ยงตัวเองและครอบครัวด้วยอาชีพที่สุจริต สร้างงานสร้างรายได้ให้กับผู้คนในท้องถิ่นที่นำเข้าวัตถุดิบ รวมถึงคุณค่าต่อจิตใจของตัวเราเองที่เป็นผู้ผลิต มีความภูมิใจที่ได้สร้างสรรค์สิ่งที่ดีมีประโยชน์ให้กับผู้คนและสังคม”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

green_%e0%b9%80%e0%b8%89%e0%b8%b2%e0%b8%81%e0%b9%8a%e0%b8%a7%e0%b8%a2-2

แสดงความคิดเห็น