ผลิตน้ำดื่มจากอากาศ นวัตกรรมเพื่ออนาคต

Air Water Generator นวัตกรรมเพื่ออนาคต จำลองการเกิดน้ำฝนในธรรมชาติ เปลี่ยนอากาศเป็นน้ำ ผลิตน้ำดื่มสะอาดได้โดยเฉลี่ย 30 ลิตรต่อวัน ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำดื่มโดยรวม 6,000 บาทต่อเดือน

ธีรยุทธ์ ดีทองอ่อน ผู้จัดการ บริษัท กรีนเนอร์ยีอีโคเทคโนโลยี ตัวนำเข้าผลิตภัณฑ์ Air Water Generator ได้เล่าถึงที่มาของนวัตกรรมเปลี่ยนอากาศเป็นน้ำดื่ม โดยเปิดเผยว่า Air Water Generator เป็นนวัตกรรมเครื่องผลิตน้ำดื่มที่เน้นเรื่องสุขภาพ เรื่องความสะอาดของน้ำ จากที่ตัวเองทำงานในด้านพลังงานโซลาร์เซล และมองว่าพลังงานนั้นไม่มีที่สิ้นสุด สามารถต่อยอดไปได้เรื่อย ๆ ซึ่งจากประสบการณ์การทำงานด้านโซลาร์เซลที่เปลี่ยนจากแสงแดดเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ จึงคิดว่าอากาศก็น่าจะเปลี่ยนเป็นน้ำได้เช่นกัน เพราะในอากาศประกอบไปด้วยออกซิเจน มีความชื้น ฝนก็เกิดจากอากาศ ดังนั้นหากนำนวัตกรรมเข้ามาทำให้เกิดการควบแน่นก็น่าจะทำให้เกิดน้ำขึ้นมาได้

Air Water Generator เป็นการผลิตน้ำโดยดึงอากาศเข้ามา ผ่านแผงกรองฝุ่นและเชื้อโรค จากนั้นอากาศจะเข้าสู่ภาวะห้องเย็นเป็นขั้นแรก จากอุณหภูมิน้ำที่ระดับอากาศภายนอกสูงกว่ามากระทบกับความเย็นที่จุดน้ำค้าง ก่อให้เกิดกระบวนการ Air Moisture Extraction System ด้วยประจุไฟฟ้าอยู่ภายใน เกิดกระบวนการกลั่นตัวออกมาเป็นปรากฏการณ์ฝนตกภายในห้องเย็น จนกลายเป็นน้ำ

จุดเด่นของ Air Water Generator  คือสามารถผลิตน้ำดื่มสะอาดได้โดยเฉลี่ย 30 ลิตรต่อวัน ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำดื่มโดยรวม 6,000 บาทต่อเดือน ลดปริมาณขยะพลาสติกจากการซื้อน้ำดื่มบรรจุขวด อีกทั้งน้ำดื่มที่ได้เป็นน้ำที่สะอาด บริสุทธิ์ ไม่มีการบำบัดด้วยสารเคมีหรือคลอรีน รสชาติคล้ายน้ำฝน  สะอาดและปลอดภัย ผ่านการทดสอบของกรมอนามัยและกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ในเรื่องของคุณภาพน้ำ

จากนั้นคุณธีรยุทธ์ได้เล่าต่อว่า เริ่มศึกษาข้อมูลตรงนี้อยู่ประมาณ 2 ปี พบว่านวัตกรรมตัวนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากนาซาเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว แต่ยังไม่ได้ออกมาสู่ตลาดในบ้านเรา ซึ่งนวัตกรรมตัวนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สุขภาพของคนดีขึ้น เพราะได้ดื่มน้ำที่สะอาด นอกจากนี้ยังมีคุณค่าต่อสังคม โดยสิ่งที่คนไทยจะได้จากนวัตกรรมตัวนี้คือจะแก้ปัญหาเรื่องการแย่งชิงและไม่มีการผูกขาดทางด้านเศรษฐกิจของน้ำดื่ม

“เรายังไม่ได้ทำการผลิต แต่เริ่มต้นใช้โปรดักต์ในการทำตลาดจากประเทศออสเตรีย อเมริกา และเยอรมนี เพื่อนำร่อง เป็นตัวทำตลาดด้วยสินค้าที่ได้รับการยอมรับ โดยนำนวัตกรรมตัวนี้มานำเสนอให้กับคนไทยได้เข้าถึง ซึ่งเรานำเข้ามาแล้วทำการตลาดให้กับลูกค้าโดยสอดแทรกความคิดเรื่องคุณภาพของน้ำที่มีผลต่อสุขภาพ โดยในอนาคตจะมีการสร้างและประกอบเครื่องเปลี่ยนอากาศเป็นน้ำตัวนี้ให้ได้เองภายในประเทศ มีแผนที่จะทำโรงงานผลิต ซึ่งอยู่ในช่วงการออกแบบ ผลิตโดยใช้ความรู้ของเราเองปรับปรุงให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมของประเทศไทย ให้มีประสิทธิภาพการใช้งานที่เหมาะสมกับคนไทย คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายในระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี” คุณธีรยุทธ์กล่าว
เนื่องจากเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ยังไม่มีคนรู้จัก ดังนั้น Air Water Generator จึงทำการทำตลาดค่อนข้างยาก ปัญหาหลักคือคนไม่รู้ว่าคืออะไร ไม่แน่ใจว่าน้ำสะอาดหรือไม่ ซึ่งต้องเน้นทำการตลาดมากขึ้น เน้นทางด้านออนไลน์ เว็บไซต์ เฟสบุ๊ก ไลน์ เพื่อให้เป็นที่รู้จัก อีกกลุ่มหนึ่งที่เน้นเช่นกันคือหน่วยงานราชการ ซึ่งพยายามนำเสนอเพื่อให้เป็นหน่วยงานนำร่องในการใช้นวัตกรรมตัวนี้

ทำให้ ณ ปัจจุบันต้นทุนยังสูงอยู่ เนื่องจากเป็นนวัตกรรมที่มาจากต่างประเทศ โดยนำเข้ามา ซึ่งมีเรื่องภาษีนำเข้าและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ค่อนข้างแพง แต่หากนำมาเปรียบกับปริมาณน้ำที่ผลิตได้รวมถึงคุณภาพน้ำ ซึ่งต้นทุนนั้นยังไมถึงหนึ่งบาท ดังนั้นคนที่รักสุขภาพหรือคนที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้จริง ๆ ในระยะยาวนั้น คุณธีรยุทธ์ยืนยันว่า Air Water Generator มีความคุ้มค่าแน่นอน

สำหรับแนวทางในอนาคต คุณธีรยุทธ์ได้มองถึงการเปิดให้ร่วมลงทุนเอาไว้เช่นกัน เพราะคิดว่าทำคนเดียวคงลำบาก เนื่องจากไม่ได้มองขอบเขตธุรกิจแค่ในประเทศ แต่หวังก้าวไปถึงประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคอาเซียน สำหรับในประเทศอยากให้มีผู้ร่วมทุนอยู่ในทุกภาค ซึ่งเป็นแผนใน 3-4 ปีข้างหน้า

“สำหรับการขายตอนนี้ยังไม่เยอะ กำลังเน้นการทำตลาด ยังไม่ได้มองเรื่องกำไรแต่อยากให้คนรู้จักนวัตกรรมตัวนี้ก่อนมากกว่า ซึ่งในอนาคตสามารถต่อยอดในเชิงธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้แน่นอน เพราะมองว่านวัตกรรมตัวนี้จะมีความจำเป็นในอนาคต เพราะคนไม่สามารถขาดน้ำได้ อยู่ที่ว่าจะเอาน้ำจากที่ไหนมาดื่ม ในอนาคตเราไม่ต้องทำอะไรเลยแค่มีเครื่องนี้ก็สามารถมีน้ำดื่มได้ตลอดเวลา คาดว่านวัตกรรมตัวนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในความจำเป็นของชีวิตมนุษย์เหมือนกับเครื่องกรองน้ำหรือเครื่องปรับอากาศ” คุณธีรยุทธ์กล่าวทิ้งท้าย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

innovation-_%e0%b8%9c%e0%b8%a5%e0%b8%b4%e0%b8%95%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%94%e0%b8%b7%e0%b9%88%e0%b8%a1%e0%b8%88%e0%b8%b2%e0%b8%81%e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a8-%e0%b8%99

แสดงความคิดเห็น