“ดินน้องดา” ดินชีวภาพพร้อมปลูก ยอดขายเฉียดล้าน

หนุ่มไฟแรง สร้างธุรกิจของตัวเอง พัฒนาจากอาชีพเดิมของครอบครัว คิดสูตรดินชีวภาพพร้อมปลูก เริ่มจากจุดเล็ก ๆ ลงทุนด้วยเงินไม่เกิน 50,000 บาท ต่อยอดจนปัจจุบันผลิตดินออกขายได้กว่า 4,000 ถุงต่อวัน สร้างยอดขายต่อเดือนเฉียดล้าน

ดินน้องดา บริหารงานโดย คุณนคร ตระกูลรังสิ ซึ่งได้เล่าจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจดินน้องดาให้ฟังว่า

“ก่อนหน้านั้นพื้นเพที่บ้านเคยทำสวนส้มมาก่อน แต่ประสบปัญหาจึงเลิกทำ ตัวเองเรียนจบมาตอนแรกตั้งใจจะทำธุรกิจขายเสื้อผ้า แต่ที่บ้านไม่เห็นด้วย อยากให้ธุรกิจเกี่ยวกับดินมากกว่า เนื่องจากที่บ้านมีรถขุดดิน รถสิบล้อ รวมทั้งเครื่องมือหนักต่าง ๆ อยู่แล้ว ซึ่งเป็นอาชีพที่คุณพ่อทำอยู่ จึงตัดสินใจทำ ศึกษาหาข้อมูล หาสูตรผสมดิน หาซื้อวัตถุดิบ โดยเริ่มจากจุดเล็ก ๆ”

ดินน้องดาเป็นดินผสมที่เหมาะสำหรับปลูกหญ้า ไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ใบ ไม้ผล จำหน่ายเป็นหลักอยู่ 3 ประเภท คือ ดินผสมชีวภาพ ดินผสมใบก้ามปู และดินที่ลูกค้าสั่งหรือให้สูตรมา เป็นลักษณะการพรีออร์เดอร์ คุณนครได้อธิบายถึงส่วนประกอบและมีขั้นตอนในการผลิต ดังนี้

“อย่างแรกคือหน้าดินดำ เป็นดินที่มีความหนาไม่เกิน 25 เซนติเมตร ซึ่งเป็นดินที่มีความเหมาะสมต่อการปลูก โดยไปตักซื้อมาจากท้องนา โดยที่แต่ละปีแหล่งที่มาจะต่างกัน เพราะแต่ละที่ตักได้แค่ครั้งเดียว ต้องเปลี่ยนที่ซื้อไปเรื่อย ๆ  ขุยมะพร้าว เป็นอีกส่วนผสมที่ช่วยให้วัสดุปลูกโปร่งและร่วนซุย อุ้มน้ำได้ดี รับซื้อมาจากทางใต้ อีกอย่างคือขี้เถ้าแกลบ เมื่อผสมกับดินจะทำให้ดินระบายน้ำได้ดี หากเป็นดินเหนียวจะช่วยให้ร่วนซุยมากขึ้น รับซื้อจากโรงสีข้าว และน้ำชีวภาพ เป็นส่วนผสมที่ช่วยปรับสภาพความเป็นกรด-ด่างในดิน

ซึ่งในขั้นตอนการผลิตนั้น เริ่มจากนำหน้าดินมาร่อนเหลือเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1-2 เซนติเมตร นำขุยมะพร้าวและขี้เถ้าแกลบมาผสมตามอัตราส่วน จากนั้นจึงฉีดน้ำชีวภาพเพื่อปรับสภาพ หมักไว้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ สามารถกรอกใส่ถุงออกจำหน่ายได้”

นอกจากนี้หากลูกค้าท่านใดสนใจอยากได้ดินเพื่อไปจำหน่ายเป็นเครื่องหมายการค้าของตนเอง ทางดินน้องดาก็รับผลิต โดยผลิตให้ได้ทุกขั้นตอน ลูกค้าสามารถนำไปจำหน่ายในแบรนด์ของตัวเองได้ทันที ซึ่งดินที่ต้องสั่งซื้อหรือสั่งทำนั้นสามารถเลือกวัตถุดิบได้ รวมถึงควบคุมคุณภาพได้

ตลาดในการขายนั้น เนื่องจากพื้นที่ในเขตอำเภอธัญบุรีมีการทำไร่หญ้าหรือปลูกหญ้าเพื่อขายเป็นจำนวนมาก ซึ่งผู้ประกอบการที่ทำไร่หญ้าก็จะรับจัดสวนด้วย ก็จะมารับดินตรงนี้เพื่อไปปลูกหญ้าในการจัดสวน รวมถึงนำไปขายต่อ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มลูกค้าจากต่างจังหวัดซึ่งมีเกือบทั่วประเทศ หลัก ๆ จะเป็นโซนภาคกลางและภาคตะวันออกซึ่งจะรับไปขายต่อที่หน้าร้าน ส่วนจังหวัดตามภาคอื่นจะเป็นกลุ่มผู้รับเหมาที่จัดสวนให้กับหมู่บ้านหรือคอนโดฯ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าประจำ

“มีออกบูธตามงานเกษตรบ้างเพื่อสร้างคอนเน็กชันใหม่ ๆ  ไม่มีหน้าร้าน สามารถมาสั่งที่โรงงานได้โดยตรง ส่วนในเรื่องราคานั้นส่งอยู่ที่หน้าโรงงานตัวชีวภาพอยู่ที่ถุงละ 8 บาท ใบก้ามปู 10 บาท ส่วนดินที่เป็นพรีออร์เดอร์สั่งจำนวนมากจะขายเป็นคิว (1 ลูกบาศก์เมตร) อยู่ที่ประมาณคิวละ 800-1,000 บาท แล้วแต่สูตรและส่วนผสม ซึ่งเป็นราคาที่ไม่แพงเพราะไม่เคยขยับขึ้นตลอด 7-8 ปีที่ผ่านมา แม้ต้นทุนจะสูงขึ้น แต่ดินน้องดาก็ไม่ขยับราคาเนื่องจากมีลูกค้ารายเล็กรายน้อยจำนวนมาก ต้องการรักษาฐานลูกค้าไว้” คุณนครกล่าว

ปัจจุบันดินน้องดาเปิดธุรกิจมาประมาณ 8 ปี โดยแรกเริ่มในการทำธุรกิจนั้นลงทุนน้อยมาก ไม่เกิน 50,000 บาท ต่อยอดมาเรื่อย ๆ จนปัจจุบันผลิตดินออกขายได้ไม่ต่ำกว่า 4,000 ถุงต่อวัน สร้างยอดขายต่อเดือนอยู่ที่เกือบ 1 ล้านบาท สัดส่วนกำไรประมาณ 50%

ส่วนในเรื่องปัญหาที่พบเจอนั้น คุณนครกล่าวว่าเป็นเรื่องของแรงงาน เพราะแรงงานค่อนข้างหายาก และปัญหาอีกเรื่องคือการขนส่ง เพราะดินเป็นสินค้าที่ไม่ได้มีมูลค่าสูง ดังนั้นหากไปส่งในระยะทางไกลจะทำให้สิ้นเปลืองต้นทุนในค่าขนส่งมาก

สุดท้าย คุณนครได้ให้คำแนะนำผู้ที่สนใจธุรกิจด้านนี้ว่า

“ต้องมีความอดทน ซึ่งเป็นเรื่องเดียวที่สำคัญมาก เพราะช่วงแรกจะลำบาก เราเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ หาตลาดไม่ได้ ไปร้านไหนทุกร้านต่างมีเจ้าประจำอยู่แล้วล้วนไม่ให้ความเชื่อใจ จึงต้องใช้ความพยายามและความอดทนเป็นอย่างมาก ในการหาวิธีเจรจาและเจาะตลาดหาช่องทางเข้าไปให้ได้”  คุณนครกล่าวทิ้งท้าย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

%e0%b9%80%e0%b8%81%e0%b8%a9%e0%b8%95%e0%b8%a3%e0%b8%81%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%ab%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b2_%e0%b8%94%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%94%e0%b8%b2

แสดงความคิดเห็น