ฟิลิปปินส์กระเป๋าตุง รับ 5.7 พันล้าน จากนักลงทุน

ฟิลิปปินส์เร่งพัฒนาทุกด้าน ดึงต่างชาติลงทุน พบปี 2015 ลงทุนมากถึง 5.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ มาจากฝั่งยุโรปมากสุด และพุ่งเป้าลงทุนที่ภาคการผลิตทั้งหมดมากสุด

หลังจากที่ฟิลิปปินส์เข้าร่วมเป็นหนึ่งใน AEC แล้ว ก็ทำให้สามารถขยายกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้กว้างไกลขึ้นทั่วทั้งภูมิภาค ส่งผลให้เศรษฐกิจฟิลิปปินส์เริ่มฟื้นตัวขึ้น ในฐานะที่เป็น 1 ใน 10 ประเทศสมาชิก AEC ที่ได้เริ่มอย่างเป็นทางการมาแล้วเมื่อ 31 ธันวาคม 2015 ซึ่งส่งผลให้ฟิลิปปินส์และประเทศสมาชิกอื่น ๆ สามารถเข้าถึงตลาดขนาดใหญ่ที่มีประชากรรวมกันกว่า 600 ล้านคน รวมทั้งสามารถเคลื่อนย้ายแรงงานที่มีทักษะฝีมือได้อย่างเสรี ทำให้ระบบเศรษฐกิจ AEC บูรณาการมากขึ้น

แหล่งข่าวด้านการลงทุนในฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า “ในเดือนเมษายน 2016 ที่ผ่านมา ฟิลิปปินส์ประสบความสำเร็จในเรื่องบรรลุข้อตกลงการค้าการลงทุนในอาเซียนมากถึงร้อยละ 92.1 ของภาระผูกพันภายใต้ประชาคมอาเซียน และยังช่วยผลักดันให้ฟิลิปปินส์กลายเป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่อาหารในระดับภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย โดยเฉพาะการผลิตในภาคการเกษตรที่มีความสำคัญต่อการอุปโภคบริโภค”

“สำหรับเรื่องแรงงานที่มีทักษะฝีมือในฟิลิปปินส์อาจกลายเป็นปัญหาสมองไหลได้ แต่ถึงแม้จะเกิดปัญหาเรื่องเหล่านี้อยู่บ้าง แต่ฟิลิปปินส์ก็เร่งพัฒนาประเทศให้มีศักยภาพในการดึงนักลงทุนต่างชาติ และมีโอกาสเพิ่มส่วนแบ่งของนักลงทุนต่างชาติให้มีมากขึ้นในภูมิภาคแห่งนี้ได้”

ผลสำรวจพบว่า ในปี 2015 ที่ผ่านมา เม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติที่ไหลเข้ามายังฟิลิปปินส์มีราว 5.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นร้อยละ 5.8 ของ GDP และคิดเป็นร้อยละ 4.8 ของเงินทุนทั้งหมดที่ไหลเข้าในระบบเศรษฐกิจของอาเซียน

“ส่วนใหญ่นักลงทุนที่นำเม็ดเงินมาลงทุนในฟิลิปปินส์นั้นจะมาจากฝั่งยุโรป นอกนั้นก็มาจากสหรัฐฯ เนเธอร์แลนด์ ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และสิงคโปร์” แหล่งข่าวด้านการลงทุนในฟิลิปปินส์ เปิดเผย

ทางด้านอุตสาหกรรมของฟิลิปปินส์ที่ได้รับประโยชน์จากการขนเงินมาลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ ก็เช่น ภาคการผลิตทั้งหมด การเงิน การประกันภัย อสังหาริมทรัพย์ ค้าปลีกค้าส่ง และการก่อสร้าง

แสดงความคิดเห็น