กอบศักดิ์ เผย เศรษฐกิจจีน ชะลอ 5 ปี ชี้ เป็นโอกาส AEC

กอบศักดิ์ เผย เศรษฐกิจจีน ชะลอ 5 ปี
ชี้ เป็นโอกาสขยายการลงทุนมาไทย

ธนาคารกรุงเทพเผย จีนนำเอาเส้นทางสายไหมในอดีตมาเป็นเส้นทางเศรษฐกิจ เชื่อมโยงโลก เตรียมลงทุนมหาศาลเส้นทางขนส่งทั้งทางบกและทางทะเล ทางอากาศ ไทยและ AEC ต้องฉกฉวยจากประโยชน์ดังกล่าว

ภายในงาน The Way Forward The 21st Century Maritime Silk Road China – Thailand Forum จัดขึ้นที่โรงแรมแชงกรี-ลา โดย ธนาคารกรุงเทพ ภายในงานได้นั้นให้ความสำคัญกับเส้นทางสายไหมทางเศรษฐกิจและเส้นทางสายไหมทางทะเลในศตวรรษที่ 21เป็นที่รู้จักในนาม ยุทธศาสตร์ One Belt, One Road Initiative ซึ่งจีนเป็นหัวหอกสำคัญ

ดร.กอบศักด์ ภูตระกูล ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า เส้นทางสายไหมมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจโลก ในอดีตเมื่อ 2000 ปีก่อน เส้นทางสายไหมจีนเป็นเส้นทางการค้าหลักของเอเชีย เริ่มจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไปยังตะวันออกกลาง เข้าสู่ทวีปยุโรป มีทั้งทางบกและทางทะเล

ในตอนนี้จีนได้ผงาดขึ้นมาเป็นผู้นำทางการค้าของโลก จึงได้มีการวางแผนนำเส้นทางสายไหมในอดีตกลับมาเป็นเส้นทางหลักอีกครั้ง เพื่อดำเนินการค้า การลงทุนต่างๆ ที่จะเชื่อมโยงจีนไปยังยุโรป โดยเส้นทางรถไฟใช้เวลาแค่ 6-7 วัน ขณะเดียวกันเส้นทางสายไหมทางบกและทางทะเลยังสามารถมาเชื่อมต่อกันได้ ส่งผลให้ประเทศต่างๆในเอเชียเปิดประเทศสู่กระบวนการค้าและการขาย

ดร.กอบศักด์ ยังกล่าวอีกว่า โครงการนี้คาดว่าจะนำไปสู่การลงทุนถึง 1.6 ล้านล้านดอลลาห์สหรัฐฯ ในส่วนนั้นจะเป็นการลงทุนทั้งรถไฟ รถไฟความเร็วสูง ถนน ท่าเรือ สนามบินและอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ที่จะทำให้กระบวนการการเชื่อมโยงนั้นผูกกัน สำหรับนักธุรกิจไทยต้องติดตามเรื่องนี้เป็นพิเศษเพราะเป็นหนทางที่ไทยจะฉวยโอกาสจากการที่จีนจะมาลงทุน AEC เป็นการสอดรับนโยบายล่าสุดของจีนที่ต้องการส่งเสริมการลงทุนในต่างประเทศมากขึ้นและบุกมายัง AEC มากขึ้น

ด้านของธนาคารกรุงเทพฯ ได้เตรียมความพร้อมรับมือเรื่องนี้ยังใกล้ชิด โดยมีการเปิดสาขาต่างๆมากขึ้น สำหรับนักลงทุนจีนที่มาลงทุนในไทย ทางธนาคารได้มีการติดตามและดูแลให้บริการ อย่างในขณะนี้มีนักลงทุนจากจีนหลั่งไหลมาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้นเรื่อยๆ สังเกตได้จากอสังหาริมทรัพย์ นิคมอุตสาหกรรม ยกตัวอย่าง นิคมอมตะก็มีนิคมเฉพาะสำหรับคนจีนโดยตรง

ในอนาคตเมืองจีนจะเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญของภูมิภาคนี้ อย่างในช่วงที่ผ่านมาจะพบว่ารัฐบาลจีน มีความสนใจติดต่อกับรัฐบาลไทยที่จะทำเรื่องของโครงการเส้นทางรถไฟจากคุนหมิงมายัง ลาว-หนองคาย-โคราชและกรุงเทพฯ ซึ่งหากว่าทำสำเร็จจะกลายเป็นเส้นทางสายไหมทางบกที่จะเชื่อมโยงไปยังยุโรปใช้เวลาเดินทางแค่ 10 วันเท่านั้น ส่งผลให้มีนัยยะสำคัญที่จะพลิกโฉมการค้าของภูมิภาค

ด้านสถานการณ์ในจีนขณะนี้ เศรษฐกิจยังคงยู่ในระหว่าชะลอตัวลงมา 6-7% เนื่องจากมีปัญหาของหนี้เสียต่างๆ รวมถึงต้องคลี่คลายในเรื่องของอสังหาริมทรัพย์ การปล่อยสินเชื่อเกินตัวของภาคธนาคาร  ในความเห็นของ ดร. กอบศักดิ์คิดว่าจะต้องใช้เวลาในการแก้ไขปัญหาอย่างน้อย 4-5ปี

“การที่จีนชะลอตัวนั้นมีนัยยะบางอย่างที่น่าสนใจ นักลงทุนจีนที่เคยขยายกิจการในเมืองจีน จะมองหาการลงทุนในภูมิภาคอื่นแทน ตอนนี้นักลงทุนจีนไปลงทุนในแอฟริกา ยุโรป  เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ละตินอเมริกา หรือแม้กระทั่งในอเมริกาเองก็ไป ในจังหวะที่จีนกำลังชะลอตัวนี้เป็นโอกาสสำคัญให้ธุรกิจจีนหันมาลงทุนในต่างประเทศ ซึ่งเมืองไทยเป็นส่วนที่ได้รับโอกาสนั้นเช่นกัน” ดร.กอบศักด์กล่าว

Bangkok Bank SME มีบริการสินเชื่อเพื่อการส่งออกในหลายผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองทั้งวงจร ท่านสามารถส่งสินค้าขายถึงปลายทางด้วยบริการแบบเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น