พระสหายคนแรกของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2470 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชสมภพ ณ โรงพยาบาลเมาต์ ออเบิร์น เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา

โดยแพทย์ผู้ถวายการประสูติคือ ดอกเตอร์ ดับบลิว. สจ๊วต วิตต์มอร์ ( Dr.W.Stewart Whittemore)

เช้าวันนั้น 90 ปีมาแล้ว นายแพทย์สจ๊วต วิทท์มอร์ จดจำเรื่องราวของพระมหากษัตริย์ในวันพระบรมราชสมภพได้ทั้งหมด.. ดังที่บันทึกไว้ในวารสาร บอสตันโกลบ ฉบับปี พ.ศ.2503 คุณหมอเล่าไว้ในวารสารความว่า… “พระองค์ทรงมีพระพลานามัยดีเยี่ยม” “หม่อมแม่ของพระองค์ ทรงเป็นคนไข้ที่ยอดเยี่ยม ไม่ทรงบ่นใดๆ”

ในเวลานั้นคุณหมอมิอาจทราบได้เลยว่า พระนามภาษาอังกฤษ “baby Songkla” ในบัตรพระประสูติการของโรงพยาบาลเมาต์ ออเบิร์น ใน 19 ปีต่อมาจากนั้น ได้ทรงเป็นพระมหากษัตริย์แห่งประเทศสยาม พระมหากษัตริย์พระองค์เดียวที่มีพระประสูติกาล ณ สหรัฐอเมริกา และได้ทรงครองราชบัลลังก์ต่อเนื่องยาวนานกว่า 70 ปี

อีก 33 ปีต่อมา วันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ.2503 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ เยี่ยมโรงพยาบาลเมาต์ ออเบิร์น สถานที่เสด็จพระราชสมภพ

เหตุการณ์ในวันนั้น “ดร.ดับบลิว. สจ๊วต วิตต์มอร์” แพทย์ผู้ถวายการประสูติ พร้อมด้วยนางพยาบาล 4 คน ที่ช่วยนายแพทย์วิตต์มอร์ทำการประสูติ คือ มิสซิสเลสลี เลตัน, มิสเจนีเวียฟ เวลดอน, มิสซิสมาร์กาเร็ต เฟย์ และมิสรูธ แฮริงตัน มาคอยรับเสด็จฯ

ภาพข่าวพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ เยี่ยมโรงพยาบาลเมาต์ ออเบิร์น สถานที่เสด็จพระราชสมภพ ภาพจาก alittlebuddha.com

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานนี้คือ “หีบบุหรี่ถมทอง” มีพระปรมาภิไธยข้างนอกและตัวหนังสือสลักไว้ข้างในว่า “ให้เพื่อนคนแรกของฉัน”

โอกาสนี้พระองค์ทรงพระราชทานตลับแป้งถมทอง มีพระปรมาภิไธยที่ฝาตลับ แก่นางพยาบาลทั้งสี่คน และทรงตรัสคล้ายๆ ว่า “ต้องใช้บ้างนะ” นางพยาบาลคนหนึ่งเปิดฝาตลับแป้งขึ้นส่องกระจกพลางทำตาหวานแล้วร้องว่า “จะใช้ตลอดชีวิต และสำนึกถึงท่านตลอดเวลา”

เมื่อพระองค์เสด็จฯ เลยไปเพื่อทรงทักทายกับคนอื่น พยาบาลทั้งสี่ก็ยังคุยต่อไม่จบ พวกเธอพูดว่า “ท่านช่างดีเหลือเกิน” “น่ารักเหลือเกิน” “ฉันจะไม่มีวันลืมวันนี้เลย” มิสซิสเลตันบอกกับคนที่มาหยุดฟังว่า “พระองค์เป็นทารกที่น่าเอ็นดูที่สุด พ่อแม่ของพระองค์ทำตนเป็นคนธรรมดาๆ”

ก่อนที่พระองค์จะเสด็จฯ ออกจากบอสตัน ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นักหนังสือพิมพ์อเมริกันเข้าเฝ้าฯ และพระราชทานสัมภาษณ์เป็นเวลานานอย่างไม่ถือพระองค์ ในช่วงหนึ่งนักหนังสือพิมพ์ได้กราบทูลฯ ถามความรู้สึกส่วนพระองค์ว่า “นี่เป็นการเสด็จฯ เยือนอเมริกาเป็นครั้งแรก ทรงรู้สึกอย่างไรบ้าง”

พระองค์ทรงมีพระราชดำริตอบว่า “ตื่นเต้นที่ได้กลับมาเยี่ยมบ้านเกิด เพราะข้าพเจ้าเกิดที่นี่…”

แสดงความคิดเห็น