แบบอย่างการประหยัดมัธยัสถ์จากของใช้ส่วนพระองค์

“พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงฉลองพระองค์สูทเดิมอยู่เสมอ ไม่โปรดการตัดฉลองพระองค์ใหม่พร่ำเพรื่อ แต่ละชุดทรงใช้งานได้ 5-6 ปี ฉลองพระองค์เก่าที่สุดทรงใช้ถึง 12 ปี”

“พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงฉลองพระองค์สูทเดิมอยู่เสมอ ไม่โปรดการตัดฉลองพระองค์ใหม่พร่ำเพรื่อ แต่ละชุดทรงใช้งานได้ 5-6 ปี ฉลองพระองค์เก่าที่สุดทรงใช้ถึง 12 ปี”

ฉลองพระเนตร

เอกสารส่วนใหญ่บันทึกไว้ว่าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงฉลองพระเนตรหรือแว่นตาเป็นครั้งแรกเมื่อพระชนมพรรษาเกือบ 10 พรรษา เพราะครูประจำชั้นสังเกตว่าเวลาจะทรงจดอะไรจากกระดานดำ พระองค์ต้องลุกขึ้นบ่อยๆ แต่ข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับฉลองพระเนตรของพระองค์มีน้อยมาก จากภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ฉลองพระเนตรในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 มีทั้งแบบสีเข้มกันแดดและแบบใส คอลัมน์ “ลัดดาซุบซิบ” เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2548 เปิดเผยว่าฉลองพระเนตรในขณะนั้นเป็นยี่ห้อ Lindberd รุ่น Air ทรงแปดเหลี่ยม ขาสีทองผลิตในประเทศเดนมาร์ก

โดย mediastudio.co.th ได้ลงข้อมูลเกี่ยวกับนายปราโมทย์ ธัญญกุลสัจจา เจ้าของร้านแว่นตา ในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่เปิดเผยว่า พระองค์ทรงเป็นต้นแบบของความพอเพียง เนื่องจากใช้ฉลองพระเนตรเดิมไม่เคยเปลี่ยนนานหลายปี และเมื่อเปลี่ยน ทรงตรัสให้ใช้วัสดุที่เรียบง่าย เน้นประโยชน์การใช้งานเป็นหลัก

ฉลองพระเนตร ภาพจาก mediastudio.co.th

ฉลองพระบาท

เรื่องฉลองพระบาท (รองเท้า) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงปฏิบัติให้เห็นเป็นแบบอย่างของการประหยัดมัธยัสถ์ด้วยพระองค์เอง ตัวอย่างหนึ่งคือฉลองพระบาท (รองเท้า) ในการเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฎร ทรงฉลองพระบาทคู่เดิม ซึ่งมีทั้งผ้าใบและหนัง เป็นฉลองพระบาทที่ไม่ใช่แบรนด์ดัง ราคาไม่แพง เมื่อชำรุด ไม่ว่าสึกหรอแค่ไหนก็ไม่ทรงทิ้ง เป็นที่รู้กันว่าร้านซ่อมรองเท้าเล็กๆ ใกล้วังนั้นคอยซ่อมฉลองพระบาทถวาย ฉลองพระบาทที่ซ่อมแซมแล้วยังทรงใช้ได้อีกนานเป็น 10 ปี

 

ฉลองพระบาทคู่โปรดที่เป็นเพียงรองเท้าหนังสีดำแบบธรรมดา ภาพจาก share.psu.ac.th/media/files/32291

ฉลองพระองค์

ฉลองพระองค์ (ชุดแต่งกาย) ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีสามแบบ แบบราชการ คือชุดราชการขาวเต็มยศ ขาวปกติ ชุดทหารปกติ หรือชุดทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ แบบชุดสากล สูทเบลเซอร์ หรือสปอร์ตแจ็กเกต  และแบบทรงสบายๆ เป็นเชิ้ตสีเรียบ

“ลัดดาซุบซิบ” เขียนไว้ในหนังสือใต้ละอองธุลีพระบาทว่า

“….ทั้งหมดตัดถวายจากร้านตัดเสื้อ “ยูไลย” ในซอยศาลาแดง ถนนสีลม ฉลองพระองค์ชุดสากลหรือสปอร์ตแจ็กเกต ทรงโปรดแถวเดียวผ่าข้างกระดุม 2 เม็ด ฉลองพระองค์เชิ้ตขนาด XL สำหรับสนับเพลาโปรดจีบ 2 จีบ กระเป๋าข้างตรง กระเป๋าหลังใบเดียว ไม่โปรดซิป แต่ใช้กระดุม”

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงฉลองพระองค์สูทเดิมอยู่เสมอ ไม่โปรดการตัดฉลองพระองค์ใหม่พร่ำเพรื่อ แต่ละชุดทรงใช้งานได้ 5-6 ปี ฉลองพระองค์เก่าที่สุดทรงใช้ถึง 12 ปี

นอกจากนี้ฉลองพระองค์สูทเวลาทรงงานจะมีกระเป๋าด้านซ้ายมือสำหรับใส่ผ้าซับพระพักตร์และดินสอ อุปกรณ์สำคัญที่จะขาดเสียมิได้ขณะเสด็จฯ เยี่ยมเยียนราษฎร

เมื่อคราวเสด็จฯ จากโรงพยาบาลศิริราชกลับพระราชวังดุสิตเมื่อปี พ.ศ.2550 ทรงฉลองพระองค์สดใสเป็นสีชมพู ทั้งฉลองพระองค์สูทและฉลองพระองค์เชิ้ตคอจีน ซึ่งมีผู้อธิบายว่าเพราะสีชมพูเป็นสีสิริมงคลประจำผู้เกิดปีเถาะ อันเป็นปีพระราชสมภพของพระองค์ นับเป็นภาพฉลองพระองค์ที่พสกนิกรจดจำด้วยความประทับใจมากที่สุดภาพหนึ่ง

เรียบเรียงจาก : หนังสือตามรอยพ่อ ก-ฮ และ mediastudio.co.th 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น