เรื่องราวที่เราอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9

เรื่องราวเกี่ยวกับพระกระยาหารบนโต๊ะเสวยของทั้งสองพระองค์ หลายคนคงเคยสงสัยว่า พระกระยาหารของพระเจ้าแผ่นดินนั้นเป็นอย่างไร ต้องเลิศหรู หรือราคาแพงแค่ไหน

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย เรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพระองค์ล้วนอยู่ในความสนใจ ซึ่งแต่ละเรื่องราวไม่เพียงแค่เกิดการรับรู้แก่เหล่าพสกนิกรเท่านั้น แต่ยังสร้างความประทับใจ ให้ข้อคิด ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตและเป็นแบบอย่างที่ดีในการปฏิบัติตน

เรื่องราวที่เราอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9

1.บนโต๊ะเสวยของสองล้นเกล้าฯ

“เรื่องราวเกี่ยวกับพระกระยาหารบนโต๊ะเสวยของทั้งสองพระองค์ หลายคนคงเคยสงสัยว่า พระกระยาหารของพระเจ้าแผ่นดินนั้นเป็นอย่างไร ต้องเลิศหรู หรือราคาแพงแค่ไหน ซึ่งน้อยคนนักที่จะรู้ได้ ซึ่งเรื่องราวต่อไปนี้ได้เปิดเผยโดยอดีตหัวหน้าพระเครื่องต้น (ไทย) หม่อมหลวงติ๋ว ชลมารคพิจารณ์ (ชุมสาย)”

อ่านเรื่องราวต่อได้ที่ https://www.bangkokbanksme.com/article/9141

2.กล้องคู่พระหัตถ์ตัวแรกเมื่อพระชนมายุ 8 พระชันษา

“บันทึกคำบอกเล่าของสมเด็จพระบรมราชชนนีที่ชวนให้ขบขันไว้ว่า ในครั้งแรกที่ถ่ายภาพนั้น ฟิล์มหนึ่งม้วนสามารถถ่ายได้ 6 ภาพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ถ่ายเสียไป 5 ภาพ และดี 1 ภาพ ซึ่งภาพที่ดีนั้นคนอื่นเป็นผู้ถ่าย”

อ่านเรื่องราวต่อได้ที่ https://www.bangkokbanksme.com/article/9388

3.ครูภาษาไทยของในหลวงรัชกาลที่ 9 “เปรื่อง ศิริภัทร์”

 “สมเด็จพระศรีนครินทราฯ ทรงดำริว่า ด้วยเหตุที่พระโอรสและพระธิดายังทรงพระเยาว์และยังต้องศึกษาศิลปวิทยาการที่ต่างประเทศ น่าจะได้เรียนรู้ภาษาไทยและขนบธรรมเนียมไทยอันเป็นรากเหง้าวัฒนธรรมของชาติ รัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงครามซึ่งเป็นรัฐบาลในขณะนั้นจึงได้จัดหาพระอาจารย์ถวาย”

อ่านเรื่องราวต่อได้ที่ https://www.bangkokbanksme.com/bhumibol-adulyadej/16342

4. กีฬาทรงโปรดของรัชกาลที่ 9 ในรั้วพระราชวัง

“พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทรงโปรดกีฬาเรือใบมาก แต่ที่หลายคนยังไม่ทราบคือ พระองค์ท่านมีทีมแบดมินตันเป็นของตัวเอง”

อ่านเรื่องราวต่อได้ที่ https://www.bangkokbanksme.com/article/9451

 

แสดงความคิดเห็น