รับสั่งจากในหลวงรัชกาลที่ 9 พลิกชีวิตคนขับรถเป็นข้าราชการ

“ให้มีความพยายาม มันจะมีอุปสรรคเพราะเราอายุเยอะแล้ว แต่ถ้าพยายามจะผ่านไปได้ ถ้าหากมีอุปสรรคอะไรให้บอกนะ” รับสั่งจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเปลี่ยนชีวิตราษฎรคนหนึ่งไปตลอดกาล

รับสั่งจากในหลวงรัชกาลที่ 9 พลิกชีวิตคนขับรถเป็นข้าราชการ

เรื่องราวความประทับใจจากอดีตข้าราชการ ที่ชีวิตพลิกผันจากการได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท จากคนรับจ้างขับรถความรู้แค่ประถมสี่ จนจบการศึกษาระดับปริญญาตรี เป็นข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข ด้วยรับสั่งให้เรียนหนังสือเพื่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

ศรีวิชัย ทรงสุวรรณ หรือลุงเอก อดีตข้าราชการศูนย์อนามัยแม่และเด็ก เขต 7 อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี ในวัย 72 ปี ยังจำได้ถึงวันที่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อคราวเสด็จพระราชดำเนินมาถวายผ้ากฐินต้น ณ วัดเขาวัง ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ.2514 ซึ่งเวลานั้น ลุงเอกอายุเพียง 27 ปี และประกอบอาชีพเป็นคนขับรถ

ครั้งนั้น ลุงเอกได้น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพวงมาลัยดอกไม้สด

ภาพจาก pptvhd36.com

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ตรัสขอบใจ พร้อมกับรับสั่งว่าไม่ต้องใช้ราชาศัพท์ ให้พูดธรรมดา ทั้งตรัสถามถึงงานที่ทำ อายุและการศึกษา ซึ่งลุกเอกบอกว่าเรียนจบชั้นประถมสี่

“จงหาทางศึกษาต่อเพื่อจะได้มีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน”

ด้วยรับสั่งนี้เองที่ทำให้ให้ลุงเอกหันไปสมัครเข้าเรียนต่อในโรงเรียนศึกษาผู้ใหญ่วัดเขาวัง ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5

และเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ.2515 ที่วัดดอนตูม อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ลุงเอกได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ ถวายพวงมาลาอีกครั้ง พระองค์ทรงเอื้อมพระหัตถ์มารับเช่นเคย และตรัสถามว่า

“ไปเรียนแล้วหรือยัง”

ลุงเอกปลาบปลื้มใจเป็นที่สุด กลั้นน้ำตา นึกไม่ถึงว่าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะทรงจำประชาชนอย่างเขาได้

“ให้มีความพยายาม มันจะมีอุปสรรคเพราะเราอายุเยอะแล้ว แต่ถ้าพยายามจะผ่านไปได้ ถ้าหากมีอุปสรรคอะไรให้บอกนะ”

ภาพจาก khaosod.co.th

ด้วยพระราชดำรัสนี้ ทำให้ลุงเอกมุมานะในการศึกษา จนสามารถเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรสาธารณสุขศาสตรบัณฑิต คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ระดับปริญญาตรี

และในเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2539 ลุงเอกได้เข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกเป็นครั้งที่สาม ซึ่งในครั้งนี้เป็นงานพิธีรับพระราชทานปริญญาบัตร ที่ลุงเอกได้รับจากพระหัตถ์พร้อมรอยแย้มพระสรวลของพระองค์ท่าน

ข้อมูลจากหนังสือ : พ่อของแผ่นดิน

แสดงความคิดเห็น