ไข่ที่ไม่ได้มาจากไก่วางขายในฮ่องกง

SME Go Inter
28/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 1355 คน
ไข่ที่ไม่ได้มาจากไก่วางขายในฮ่องกง
banner
ไข่ไก่ที่ไม่ได้มาจากไก่ (Egg Substitute) เป็นนวัตกรรมด้านอาหารที่อาจเป็นเรื่องไม่ใหม่นัก แต่ในประเทศไทยถือเป็นเรื่องที่ไม่มีการพูดถึงเท่าที่ควรและอาจส่งผลกระทบต่อเกษตรกรมาก

บริษัท JUST จากประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ผลิตที่มุ่งมั่นพัฒนาอาหารให้มีคุณภาพดี มีผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่หลายอย่าง เช่น เนื้อสัตว์ที่ไม่ได้มาจากสัตว์ และไข่ไก่ที่ไม่ได้มาจากไก่ แต่ผลิตจากพืช เช่น ถั่วหลากหลายชนิด โดยไข่ไก่นี้วางจำหน่ายกว่าหนึ่งแสนแห่งทั่วอเมริกา มี 2 รูปแบบ คือ ไข่สำหรับทำไข่คน (JUST Scramble) และไข่สำหรับเบเกอรี่ (JUST Mayo)

ไม่นานมานี้ JUST เพิ่งเปิดตัวในฮ่องกง มีการวางจำหน่าย JUST Scramble ในซูเปอร์มาร์เก็ตและได้รับเงินสนับสนุนจาก Li Ka – shing เศรษฐีชาวฮ่องกง ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าไข่ชนิดนี้เริ่มทดลองจำหน่ายในฮ่องกงก่อน จากนั้นจะเริ่มเจาะตลาดจีนที่เป็นตลาดใหญ่ต่อไป

ประเทศจีนเป็นแหล่งผลิตไข่ไก่ถึง 30% ของโลก หรือจำนวนกว่า 1 ล้านล้านฟองต่อปี หลายคนกล่าวว่าเป็นอุตสาหกรรมที่ทำลายสิ่งแวดล้อมและเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาด เนื่องจากการเลี้ยงแบบปิดที่ไม่ได้รับการดูแลอย่างดี การเข้ามาของไข่ไก่ที่ไร้แม่ไก่จึงน่าจะได้รับความนิยมไม่น้อยและมีโอกาสเติบโตได้ดี โดยเฉพาะผู้รักสุขภาพและผู้ที่ไม่ต้องการทรมานสัตว์

คาดการณ์ว่าในอนาคต ไข่ชนิดนี้จะขยายสู่ตลาดจีน ญี่ปุ่น อินเดีย รวมทั้งอาเซียนด้วย และอาจมีการตั้งโรงงานผลิตเพิ่มเติมในเอเชีย ถือเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าจับตามอง เพราะจะส่งผลกระทบต่อหลายธุรกิจอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ หรืออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการทำอาหารและของหวาน ควรเตรียมรับมือกับไข่ไก่ที่ไม่ได้มาจากไก่นี้ให้ดี

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230118 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
80807 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34098 | 21/01/2020
banner