ส่งออกไทยใช้สิทธิ FTA 2 กรอบ โอกาสบุกตลาดอินเดีย

SME Go Inter
30/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 341 คน
ส่งออกไทยใช้สิทธิ FTA 2 กรอบ โอกาสบุกตลาดอินเดีย
banner
การค้าระหว่างไทยและอินเดีย ในปัจจุบัน มีข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างกันในระดับทวิภาคี คือ ความตกลงการค้าเสรีไทย-อินเดีย (TIFA) และระดับภูมิภาค คือความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-อินเดีย (AIFTA) โดยนับเป็นโอกาสดีที่ผู้ผลิตและผู้ส่งออกของไทย SMEs ของไทยต้องพิจารณาว่าจะใช้สิทธิประโยชน์ภายใต้กรอบความตกลง TIFTA หรือ AIFTA โดยพิจารณาจากกรอบความตกลงที่ให้สิทธิประโยชน์สูงสุด หรือมีเงื่อนไขถิ่นกำเนิดสินค้าที่สอดคล้องกับรูปแบบการผลิตสินค้าและการค้าของตน เพื่อขยายโอกาสส่งออกไปยังตลาดอินเดีย

อินเดียเป็นตลาดที่น่าจับตามองทั้งในเชิงขนาดและกำลังซื้อ เป็นจุดหมายปลายทางของประเทศต่างๆ ที่ต้องการเข้าไปเบียดแย่งส่วนแบ่งตลาดจากผู้ผลิตภายในประเทศของอินเดีย ซึ่งในส่วนของผู้ประกอบการไทย ควรจะใช้ความได้เปรียบจากการได้รับยกเว้นหรือลดหย่อนภาษีนำเข้าอินเดีย อันเนื่องจากการมีความตกลงการค้าเสรีระหว่างกัน เป็นเครื่องมือในการเจาะตลาดอินเดียเพิ่มมากขึ้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

การค้าระหว่างไทยและอินเดีย

ปัจจุบันสินค้ากว่า 79% ของจำนวนรายการสินค้าทั้งหมดที่ส่งออกจากไทยได้รับสิทธิในการยกเว้นภาษีนำเข้าอินเดีย (ภาษีนำเข้า 0%) โดยสินค้าส่งออกสำคัญที่มีการใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีศุลกากรดังกล่าว ประกอบด้วย ลวดทองแดงเจือ มอนิเตอร์และเครื่องฉาย เคมีภัณฑ์ เหล็ก ชิ้นส่วนยานยนต์ ส่วนประกอบเครื่องปรับอากาศ โดยในปี 2561 มูลค่าการส่งออกภายใต้สิทธิประโยชน์ทางการค้าอยู่ที่ 3,821.43 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 23.90% โดยมีอัตราการใช้สิทธิประโยชน์อยู่ที่ 51.28%

อย่างไรก็ตาม อินเดียมีข้อผูกพันจะต้องยกเลิกและลดหย่อนภาษีนำเข้าสินค้ากว่า 4,700 รายการที่ส่งออกและมีคุณสมบัติถูกต้องตามกฎถิ่นกำเนิดสินค้า โดยสินค้าไทยที่จะถือว่ามีคุณสมบัติถิ่นกำเนิดสินค้าภายใต้ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-อินเดีย (AIFTA) คือ สินค้าที่ผลิตขึ้นหรือได้มาทั้งหมดภายในประเทศไทย (WO) หรือสินค้าที่ผ่านการแปรสภาพอย่างเพียงพอในประเทศไทยโดยมีสัดส่วนวัตถุดิบภายในภูมิภาคไม่น้อยกว่า 35% ของมูลค่าราคา FOB และกระบวนการผลิตที่เกิดขึ้นในประเทศส่งผลให้วัตถุดิบนำเข้าเกิดการเปลี่ยนพิกัดศุลกากรในระดับ 6 หลัก

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบการได้สิทธิพิเศษภายใต้ FTA พบว่า กลุ่มสินค้าเครื่องประดับ นาฬิกาข้อมือและนาฬิกาพก ผลไม้ ปลาและอาหารทะเลปรุงแต่ง เป็นสินค้าที่อินเดียลดภาษีให้กับไทย  นับโอกาสดีที่ SMEs สามารถขอรับสิทธิการยกเว้นหรือลดหย่อนภาษีนำเข้าอินเดีย เพื่อสร้างแต้มต่อเหนือคู่แข่งขันในตลาดอินเดีย โดยผู้ประกอบการสามารถยื่นขอรับหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าสำหรับนำไปแสดงต่อศุลกากรอินเดียเพื่อขอรับสิทธิประโยชน์ทางภาษีศุลกากรได้จากกรมการค้าต่างประเทศ

สำหรับการค้าไทย-อินเดียในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีการขยายตัวอย่างก้าวกระโดดและต่อเนื่อง กล่าวคือ มูลค่าการส่งออกไปยังอินเดียในปี 2561 เพิ่มขึ้นกว่า 130% เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2552 โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยปีละ 10% ซึ่งสูงกว่าอัตราการเติบโตของการส่งออกไทยโดยเฉลี่ยซึ่งอยู่ที่ 5.6% ต่อปี การเติบโตของมูลค่าส่งออกดังกล่าวเป็นผลมาจากการขยายตัวของกำลังซื้อภายในประเทศอินเดีย การผ่อนคลายนโยบายปกป้องอุตสาหกรรมภายใน และการบังคับใช้ความตกลงการค้าเสรีระหว่างไทยและอินเดียทั้งในระดับทวิภาคีและภูมิภาค

อ้างอิง : กรมการค้าต่างประเทศ http://www.dft.go.th
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
229850 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
79875 | 12/06/2019
คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ SME Go Inter

คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ

อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มจีนมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา จากการวิเคราะห์ของสมาคมการครัวจีน ที่ระบุว่ารายจ่ายของประชาชนในด้านอา...
24078 | 06/11/2019
banner
banner