5 กลยุทธ์ การตลาดแบบเจาะใจชาว LGBTQIA+

BBL INFO
16/06/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 639 คน
5 กลยุทธ์ การตลาดแบบเจาะใจชาว LGBTQIA+
banner
ก้าวเข้าสู่เดือนมิถุนายน หรือ “Pride Month” เดือนแห่งความภาคภูมิใจของชาว LGBTQIA+ กันอีกครั้ง ซึ่งปีนี้ มีหลายหน่วยงานจัดกิจกรรมเพื่อร่วมฉลองกันอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็นขบวนพาเหรด การเปลี่ยนรูปโพรไฟล์ธีมสีรุ้ง รวมถึงหลายแบรนด์สินค้าเลือกที่จะสนับสนุนและยืนเคียงข้างชาว LGBTQIA+ผ่านแคมเปญการตลาดต่าง ๆ  

ซึ่งผู้ประกอบการ หรือเจ้าของธุรกิจ ต้องทำกลยุทธ์การตลาดช่วงนี้อย่างไร ให้ได้ใจลูกค้า ชาว LGBTQIA+ กันบ้าง มาดูกันความจริงใจและความต่อเนื่อง

เชื่อหรือไม่ หลากหลายแบรนด์ต่างพยายามจะทำการตลาดไปยังกลุ่ม LGBTQIA+ ด้วยการสร้างผลิตภัณฑ์สีรุ้ง แล้วพูดว่าเราสนับสนุน LGBTQIA+  แต่พอผ่านพ้นไปยังเดือนกรกฎาคมก็แทบจะลืมพวกเขาโดยทันที 

แน่นอนว่าผู้บริโภคสามารถแยกออกว่า แบรนด์ไหนที่สนับสนุนการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมทางเพศของเหล่า LGBTQIA+  อย่างแท้จริง และแบรนด์ไหนที่ทำไปเพียงเพื่อการค้าเท่านั้น ดังนั้นสิ่งแรกที่คุณควรมีคือ แสดงให้เห็นถึงความจริงใจอย่างต่อเนื่อง เพราะเขาคิดว่า หากคุณสนับสนุนพวกเขา เขาก็พร้อมจะสนับสนุนแบรนด์ของคุณด้วยเช่นกันสนับสนุนพนักงานชาว LGBTQIA+

แคมเปญเกี่ยวกับ Pride Month จะไม่สามารถประสบความสำเร็จไปยังผู้บริโภคภายนอกได้เลย หากภายในองค์กรขาดการสนับสนุนให้เห็นถึงความเท่าเทียมกัน ก่อนอื่นต้องสร้างนโยบายเพื่อส่งเสริมสภาพแวดล้อมให้มีทั้งความปลอดภัย ห่างไกลจากมุกตลกและความคิดเห็นในเชิงลบต่อผู้ที่เป็น LGBTQIA+ 

รวมถึงสนับสนุนให้พนักงานกลุ่มนี้สามารถแสดงความคิดเห็น เพื่อเป็นแนวทางในการขับเคลื่อนองค์กรจนสามารถครองใจผู้บริโภคได้ในที่สุดเลือกระดับภาษาที่เหมาะสม 

การสื่อสารระหว่างองค์กรไปยังผู้บริโภคถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรทำความเข้าใจให้ดี เพราะมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ไม่เข้าใจชาว LGBTQIA+ คิดว่า จะต้องสื่อสารผ่านคำพูดที่ดูแรงหรือสนิทสนมเพียงอย่างเดียว ทั้งที่ความจริงแล้วควรใช้ระดับภาษาที่มีความเหมาะสมไม่ต่างจากผู้บริโภครายอื่น 

ซึ่งหากคุณไม่มั่นใจว่าควรสื่อสารอย่างไรก็อาจจะลองหาผู้ให้คำปรึกษาที่เป็นชาว LGBTQIA+ เช่น พนักงานในองค์กร หรือเอเจนซี่ ฯลฯ ดูก็ได้มอง LGBTQIA+ เป็นเรื่องปกติ  

บางแบรนด์อาจจะมุ่งเน้นกับการพยายามให้ LGBTQIA+ เป็นกลุ่มคนพิเศษจนเกินไป แต่เชื่อหรือไม่ว่า หนึ่งในการตลาดที่ได้รับการยอมรับจากชาว LGBTQIA+ เป็นจำนวนมาก คือการยอมรับและมองว่าการเท่าเทียมว่าเป็นเรื่องปกติ เช่น โฆษณาของ Gillette ในปี 2019 ที่สื่อสารในรูปแบบให้คนที่ชาว LGBTQIA+ อยากเข้าใจที่สุดอย่างคุณพ่อ ได้มองมุมใหม่ผ่านการบอกเล่าเรื่องราว “พ่อสอนลูกชายข้ามเพศให้โกนหนวดเป็นครั้งแรก” เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน โดยที่ไม่ต้องสร้างโปรดักซ์สีรุ้งอย่างแบรนด์อื่นเลย 

หรือที่สร้างความฮือฮา กับแคมเปญของร้านบาร์บีคิวพลาซ่า ที่ออกมาระบุผ่านโซเชียลมีเดียของแบรนด์ว่า

“ขออภัย หากพรุ่งนี้ Bar B Q Plaza ไม่ได้เปลี่ยนรูป Profile เป็นสีรุ้ง เพราะการเคารพในความหลากหลาย ‘ควรเป็นเรื่องปกติ’ ที่ควรเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ไม่ว่าเดือนไหน มาสนับสนุน Pride Month อย่างเข้าใจ และทำเรื่องนี้ให้เป็น ‘เรื่องปกติ’ กันนะคร้าบบ” พร้อมทิ้งท้ายว่า “รักเธอเสมอทุกเวลา <3” 

ซึ่งสะท้อนมุมมองในอีกด้นหนึ่งว่า การเฉลิมฉลอง หรือแสดงออกทางสัญลักษณ์ว่าสนับสนุนความหลากหลายในเดือนใดเดือนหนึ่ง ไม่เห็นผลเท่าการมองเรื่องนี้ให้เป็นเรื่องที่ปกติในทุก ๆ วันนั่นเองลงมือทำ 

นอกจากการเล่าเรื่องแล้ว การลงมือทำก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะสิ่งที่ชาว LGBTQIA+ การเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน อย่างในปี 2560 ที่ Absolut Vodka ได้สร้างแคมเปญ 72 Kisses ซึ่งสนับสนุนให้มีการถ่ายรูปคู่รักจูบกันในสถานที่ต่าง ๆ ของประเทศที่มีกฎหมายต่อต้านเหล่า LGBTQIA+ เพื่อสนับสนุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและยอมรับการสมรสระหว่างเพศเดียวกันอย่างถูกกฎหมาย


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘ฟอร์มูล่า กรุ๊ป’ แนะ 5 กลยุทธ์สร้างสมดุลธุรกิจลดความเสี่ยง รอดได้ทุกวิกฤต

‘ฟอร์มูล่า กรุ๊ป’ แนะ 5 กลยุทธ์สร้างสมดุลธุรกิจลดความเสี่ยง รอดได้ทุกวิกฤต

กลยุทธ์การสร้างสมดุลให้ธุรกิจ คือการลดความเสี่ยงในทุก ๆ จุด เป็นส่วนสำคัญสำหรับผู้ประกอบการ โดยเฉพาะ SME อาจเริ่มต้นไม่มากแค่ 10-20 % ของธุรกิจ…
pin
136 | 12/07/2024
5 วิธี ปูทาง SME อุตสาหกรรมการรีไซเคิลอลูมิเนียม ขับเคลื่อนธุรกิจสู่ ‘อนาคตสีเขียว’

5 วิธี ปูทาง SME อุตสาหกรรมการรีไซเคิลอลูมิเนียม ขับเคลื่อนธุรกิจสู่ ‘อนาคตสีเขียว’

คุณถกล ธนเลิศลาภ ประธาน บริษัท เมทเทิลคอม จำกัด นักธุรกิจรายแรก ๆ ของประเทศไทย ที่บุกเบิกการรีไซเคิลอลูมิเนียม จนก้าวสู่ผู้นำในอุตสาหกรรมการผลิตอลูมิเนียมคุณภาพมาตรฐานสากลระดับโลก…
pin
461 | 10/07/2024
6 ปัจจัย ที่ทำให้ธุรกิจครอบครัว (Family Business) สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น และประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน

6 ปัจจัย ที่ทำให้ธุรกิจครอบครัว (Family Business) สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น และประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน

บริษัท ขอนแก่นแหอวน จำกัด ของตระกูล ‘เสรีโยธิน’ เป็นธุรกิจครอบครัวขนาดใหญ่ ที่ประกอบด้วยสมาชิกครอบครัวกว่า 50 คน และกำลังก้าวสู่รุ่นที่…
pin
384 | 02/07/2024
5 กลยุทธ์ การตลาดแบบเจาะใจชาว LGBTQIA+