7 ‘เครื่องมือ AI’ เสริมแกร่ง-ทุ่นแรง Creator มือใหม่ ให้กลายเป็นมืออาชีพ

SME Update
11/06/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 2669 คน
7 ‘เครื่องมือ AI’ เสริมแกร่ง-ทุ่นแรง Creator มือใหม่ ให้กลายเป็นมืออาชีพ
banner

ผู้ประกอบการหลายรายให้ความสำคัญกับการใช้สื่อออนไลน์ Digital Marketing เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเพื่อช่วยการประชาสัมพันธ์องค์กร หรือด้านการตลาดในการจำหน่ายสินค้า อีกทั้งการทำธุรกิจเกี่ยวกับสายงาน Creator ในปัจจุบัน กลับกลายเป็นอาชีพและช่องทางสร้างรายได้ยอดฮิตที่เปลี่ยนคนธรรมดา ให้กลายเป็นนักสร้างคอนเทนต์ (Content Creator) ได้ชั่วข้ามคืน

แต่ในโลกออนไลน์ที่กว้างใหญ่ และเต็มไปด้วยคู่แข่ง หากคุณอยากประสบความสำเร็จในสายงานนี้ สิ่งสำคัญคือ ต้องก้าวตามโลกดิจิทัลให้ทันเพื่อที่จะแซงหน้าคู่แข่งได้อย่างมีชั้นเชิง 

บทความนี้ Bangkok Bank SME ขอแนะนำให้ผู้ประกอบการมือใหม่ ที่สนใจอยากเป็น Creator ทำความรู้จักกับ 7 เครื่องมือ AI ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ประหยัดเวลาการทำงาน และยกระดับขีดความสามารถในการผลิตผลงาน หรือโปรโมทแบรนด์สินค้าและบริการให้กับธุรกิจของคุณได้อย่างดีเยี่ยม มาฝากกัน 

1. Flair 

ซอฟต์แวร์ที่สามารถสร้างภาพนิ่งเพื่อการโฆษณาได้เหมือนถ่ายจากสตูดิโอมืออาชีพภายในไม่กี่นาที โดยใช้การทำงานของ AI ช่วยจัดวางองค์ประกอบภายในภาพที่เหมาะกับสินค้า ไม่ว่าจะเป็นฉากหลัง การจัดแสง-เงา Mood&Tone และวัสดุตกแต่งอื่น ๆ ภายในภาพ สิ่งที่คุณต้องทำเพียงแค่อัพโหลดไฟล์ภาพสินค้า และใส่คำบรรยาย หรือคีย์เวิร์ด เพื่อบรรยายสินค้าให้ภาพโฆษณาที่ได้ ออกมาตรงคอนเซ็ปต์ที่คุณวางไว้มากที่สุด 


เหมาะกับ: เจ้าของกิจการ เจ้าของโปรเจคต์ และ SME ผู้นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่การบริการ 


2. ChatGPT


ชื่อนี้หลายคนคงเคยได้ยินกิตติศัพท์กันมาพอสมควรแล้ว ซึ่งเวอร์ชั่นล่าสุด ChatGPT ยังได้มีการพัฒนาให้สามารถเข้าใจภาษามนุษย์มากขึ้น ฉลาดขึ้น สามารถพูดคุย โต้ตอบ ตอบปัญหา ได้ใกล้เคียงกับมนุษย์มาก รวมทั้งเขียนบทความ เขียนโค้ดเบื้องต้น หรือทำหน้าที่เหมือนเป็นเลขาส่วนตัว เป็นต้นแม้เจ้าแชตบอทอัจฉริยะนี้ จะช่วยให้เราทำงานได้ไวมากขึ้น แต่หากคุณใช้ภาษาอังกฤษในการพูดคุยกับ ChatGPT ก็จะได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าการใช้ภาษาไทย เนื่องจากระบบยังต้องเรียนรู้ และพัฒนาการสื่อสารในภาษาอื่น ๆ อีกมาก 

เหมาะกับ : ผู้ประกอบการทุกแวดวงอุตสาหกรรมที่ต้องการค้นหาข้อมูลความรู้ ข่าวสารทั่วทุกมุมโลก เพื่อนำไปปรับใช้กับการทำงาน เปรียบเสมือนมีผู้ช่วยส่วนตัวที่ตอบคุณได้ทุกคำถามสมัครเปิดบัญชีใหม่ฟรี ได้ที่  https://chat.openai.com/auth/login 

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://openai.com/


3. Pandorabots


แชตบอท Avatar ที่สามารถสร้างคาแรคเตอร์เลียนแบบมนุษย์ได้อย่างสมจริง หรือเรียกอีกอย่างก็คือ AI-driven digital characters ซึ่งเป็นการพัฒนามาจากเทคโนโลยีการสร้างตัวละครในอุตสาหกรรมเกม โดยคุณสามารถตั้งโปรแกรมให้แชตบอท พูดคุย โต้ตอบ ตามบทสนทนาต่าง ๆ ซึ่งมีการใช้งานทั้งบนเว็บไซต์ แพลตฟอร์ม หรือแม้แต่ในอุปกรณ์ที่ออฟไลน์ได้ด้วย


เหมาะกับ: ผู้ประกอบการที่ต้องการใช้เทคโนโลยีแชตบอท เพื่อตอบสนองความพึงพอใจของลูกค้า และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีในแง่ของการปรับใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://home.pandorabots.com/home.html


4. Namelix


กูรูด้านการคิดชื่อแบรนด์ หรือ ชื่อบริษัท เน้นการสร้างชื่อเฉพาะที่สั้นกระชับ บ่งบอกความเป็นตัวตนของแบรนด์โดยใช้เทคโนโลยี AI ซึ่งทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่เข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการ และคลิกGenerate จากนั้น เลือกสไตล์ชื่อที่ต้องการ และระบุข้อมูลว่าแบรนด์ของคุณทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร ระบบ AI ก็จะประมวลผลทั้งชื่อ และรูปแบบโลโก้มาให้นับร้อยรายการภายในเวลาเพียงเสี้ยววินาที!เหมาะกับ: ผู้ประกอบการ SME ที่กำลังคิดจะสร้าง หรือเพิ่มแบรนด์สินค้า และต้องการหาไอเดียการใช้ชื่อ รูปแบบตัวอักษร หรือโลโก้ผลิตภัณฑ์

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://namelix.com/5. Warb


AI แนะนำสินค้าที่พัฒนาโดยคนไทย ใช้งานทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ซึ่งจะช่วยสร้างทั้งหน้า Landing Page และยังช่วยแนะนำสินค้าให้คุณใช้ฟรี ๆ ไม่ว่าสินค้าและบริการของคุณจะเป็นอะไร อาทิ เมล็ดกาแฟคั่ว เสื้อผ้า อุปกรณ์กีฬา สปา ทัวร์ หรือแม้กระทั่งการแนะนำมหาวิทยาลัยเพื่อเรียนต่อ นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชั่นเสริมเกี่ยวกับการรายงานธุรกิจ การวิเคราะห์ข้อมูล และการแบ่งกลุ่มลูกค้าอีกด้วยเหมาะกับ: ธุรกิจ SME ทุกรูปแบบ 

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.warb.me/

ตัวอย่างการแนะนำสินค้า https://www.warb.me/p/demo3


6. Midjourney


หนึ่งใน AI art generator ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดของโลก ช่วยให้คุณสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ภาพถ่าย ภาพวาด ภาพกราฟิกออกมาได้อย่างไม่จำกัดจินตนาการ สามารถสร้างภาพที่คุณเป็นเจ้าของเพียงหนึ่งเดียวได้ง่าย ๆ แค่พิมพ์คีย์เวิร์ด (Prompt) ที่สื่อถึงภาพที่ต้องการลงไปในช่องแชตของ Midjourney บนโปรแกรม Discord จากนั้น ระบบ AI จะประมวลผลคีย์เวิร์ด และสร้างภาพสวย ๆ ออกมาให้ภายในพริบตา ซึ่งคุณสามารถ Upscale ภาพเหล่านี้ เพื่อดาวน์โหลดมาใช้กับสินค้าและบริการของคุณได้อีกด้วย


เหมาะกับ: ธุรกิจ SME หรือผู้เริ่มทำโปรเจคต์สินค้า ที่ต้องการภาพมาประกอบบนตัวสินค้า หรือใช้เป็นภาพประกอบการโฆษณา

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.midjourney.com/home/


7. Speechify 


โปรแกรมที่เคลมว่าเป็น The #1 AI Text to Speech Reader มีความสามารถในการแปลงตัวอักษรจากไฟล์ต่าง ๆ ออกมาเป็นเสียงพูดได้ ไม่ว่าจะเป็นการแปลงจากไฟล์ Word, e-Book หรือแม้แต่ภาพถ่าย และอื่น ๆ โดยมีหลากหลายเสียง และสำเนียงให้เลือกใช้ ปัจจุบันสามารถแปลงไฟล์ได้ถึง 21 ภาษา อาทิ อังกฤษ อิตาเลียน ฝรั่งเศส เกาหลี ญี่ปุ่น จีน ฯลฯ แต่ยังไม่รองรับภาษาไทย 

 

เหมาะกับ: ผู้ประกอบการ SME ที่ต้องการประหยัดเวลาในการอ่านรายงาน เอกสาร หรือหนังสือต่าง ๆ และผู้ที่ต้องการใช้เสียงพากษ์ประกอบการโฆษณาสินค้าและบริการ


นี่เป็นเพียงแค่ 7 เครื่องมือเอไอ ที่จะช่วยผู้ประกอบการมือใหม่เพิ่มทางเลือกในการทำ Digital Content ให้กับสินค้าและบริการของคุณให้ง่ายขึ้นและเป็นที่ดึงดูดใจของผู้บริโภค แต่นอกจากภาพสวยงามและสินค้าคุณภาพแล้ว หากผู้ประกอบการลองใส่เรื่องราวของสินค้าและสาระประโยชน์ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ โดยต้องมีความเชื่อมโยงกับผลิตภัณฑ์ที่ต้องการนำเสนอ ก็จะช่วยสร้างความน่าสนใจ สะกดใจ และช่วยเพิ่มโอกาสซื้อจากผู้บริโภคได้


ข้อมูลเพิ่มเติม : https://speechify.com/อ้างอิง :

https://dev.to/andrewbaisden/51-ai-tools-you-should-be-using-for-life-programming-content-creation-and-everything-else-3n8k

https://digitalsynopsis.com/design/ai-tools-for-designer
Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
1675 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2120 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2238 | 25/01/2024
7 ‘เครื่องมือ AI’ เสริมแกร่ง-ทุ่นแรง Creator มือใหม่ ให้กลายเป็นมืออาชีพ