Alipay เพิ่มฟีเจอร์ Beauty filters ในระบบสแกนใบหน้า

SME Go Inter
12/07/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 885 คน
Alipay เพิ่มฟีเจอร์ Beauty filters ในระบบสแกนใบหน้า
banner

เป็นที่รู้กันว่าผู้หญิงกับความงามเป็นของคู่กัน แต่ใครจะเชื่อว่าซอฟต์แวร์จดจำใบหน้าจะเป้นของคู่กันด้วย โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นที่ประเทศจีน กรณีที่ Alipay ระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-wallet ของ Alibaba ได้แสดงให้เห็นว่ารูปลักษณ์ของผู้ใช้ก็สำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจเช่นกัน

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา Alipay ได้ประกาศบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียบน Weibo ซึ่งเป็นโซเซียลมีเดียของจีนว่า บริษัทได้เพิ่ม Beauty filters ลงในระบบชำระเงินด้วยการสแกนใบหน้าในแอปพลิเคชั่น โดยฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ใช้งานในร้านค้าปลีกที่รองรับระบบสแกนใบหน้าของ Alipay ปัจจุบันคาดว่าเริ่มใช้งานแล้ว

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


ฟีเจอร์ใหม่นี้สร้างมาเพื่อแก้ปัญหาที่มีลูกค้าร้องเรียนว่า เครื่องรู้จำใบหน้านั้นทำให้ตนดูหน้าตาน่าเกลียด ซึ่งจากผลสำรวจโดย Sina Technology พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่า 60% คิดว่า ตนดูน่าเกลียดขึ้นเวลาเห็นใบหน้าตนเองตอนชำระเงินผ่านเครื่องสแกนใบหน้าในร้านค้าปลีก ซึ่งก็เป็นความกังวลของคนที่ห่วงรูปลักษณ์ของตนที่พบว่า ใบหน้าของตนเองที่ดูไม่น่ามองถูกแสดงขึ้นหน้าจอคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ตามจุดชำระเงินในซูเปอร์มาร์เก็ตจะทำให้เธอเสียภาพลักษณ์ได้

ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นที่มาของการเพิ่มฟีเจอร์ Beauty filters ลงในระบบชำระเงินด้วยการสแกนใบหน้าในแอปพลิเคชั่น เราอ่านข่าวนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องตลกแต่ ถ้าคุณเข้าใจตลาดจีนจะรู้ว่าแม้แต่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Xiaomi ก็ร่วมกับ Meitu (ผู้ผลิตกล้องเซลฟี่) พัฒนาโมเดลใหม่ที่มุ่งเป้าไปยังการถ่ายเซลฟี่ สติกเกอร์และกราฟิก เพื่อดึงดูดลูกค้าผู้หญิงมากขึ้น ที่สำคัญยังสะท้อนถึงความใส่ใจความต้องการและพฤติกรรมของลูกค้า

ไม่แน่ว่า WeCaht Pay ก็อาจตามรอย Alipay ก็เป็นได้ใครจะรู้  เพราะแม้ว่า Beauty filters จะไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น แต่ก็ทำให้มีข้อได้เปรียบทางธุรกิจ 

อ้างอิง : https://techcrunch.com 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230392 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
81736 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
35247 | 21/01/2020
Alipay เพิ่มฟีเจอร์ Beauty filters ในระบบสแกนใบหน้า