‘เนื้อทางเลือก’กำลังได้รับความนิยมในสิงคโปร์

SME Go Inter
16/07/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 4095 คน
‘เนื้อทางเลือก’กำลังได้รับความนิยมในสิงคโปร์
banner

ช่วงกลางเดือนที่ผ่ามาสำนักพิมพ์ The Straits Times ได้ลงบทความเรื่อง “Meatless but not worthless” ซึ่งมีประเด็นหลักคือ คนสิงคโปร์เริ่มมีกระแสนิยมบริโภคเนื้อเทียม (Fake meat) ซึ่งภายในบทความดังกล่าวใช้คำว่า Alternative Meats หรือ เนื้อทางเลือกซึ่งจะเรียกอะไรก็สุดแต่เถอะ แต่ในที่นี้ขอเรียก เนื้อทางเลือกด้วยละกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


ร้านอาหารหลายแห่งในสิงคโปร์มีการคิดค้นเมนูใหม่ๆ ที่มีเนื้อสัตว์ทางเลือกซึ่งเป็นส่วนผสมเพื่อนำเสนอเมนูที่หลากหลาย ซึ่งเนื้อสัตว์ทางเลือกนี้เป็นเนื้อมังสวิรัติที่ ปราศจากเนื้อสัตว์ โดยใช้พืชมาผลิตให้เทียบเคียงกับเนื้อสัตว์อันเป็นทางเลือกใหม่ของผู้บริโภค ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันและมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว

นับเป็นการสนับสนุนทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากในระดับโลกนั้น ต่างกังวลเกี่ยวกับอันตรายที่เกิดจากการเลี้ยงสัตว์อันก่อเกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและต่อสุขภาพของผู้บริโภค โดยร้านอาหารในสิงคโปร์ที่ให้บริการเนื้อมังสวิรัตินี้ ได้แก่ ร้าน Privé Somerset, Burgerlabo, Potato Head Singapore, Papparich, Fatburger bag Park Bench Deli

หยิบยกกรณีที่หลังบริษัท Startup ด้านเทคโนโลยีอาหาร บริษัท Impossible Foods ที่ผลิตอาหารปราศจากเนื้อสัตว์จากรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ได้เปิดตัวในเดือน มี.ค. 2562 เจ้าของร้านอาหารต่างๆ ก็มีการทดลองใช้ผลิตภัณฑ์จากพืชมากขึ้น นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้จัดหาเนื้อมังสวิรัติให้แก่ร้านอาหารในสิงคโปร์มากกว่า 90 ร้าน เพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีอยู่เพียง 8 ร้าน อาทิ ร้าน Potato Head Singapore และ PappaRich ได้เริ่มนำตัวเลือกอาหารมังสวิรัติ โดยนำขนมอบและเนื้อที่ปราศจากเนื้อสัตว์จากImpossible Foods เข้ามาเมื่อเดือน พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา

โดยร้าน The Soup Spoon สิงคโปร์ก็ได้ทำงานร่วมกับบริษัท Quormซึ่งเป็นบริษัทผลิตเนื้อจากประเทศอังกฤษ เพื่อเปิดตัวอาหารมังสวิรัติ 3 รสชาติใหม่ในเดือน มิ.ย. 2562 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม World Meat Free Weak นับว่าเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ที่กำลังกลายเป็นที่ยอมรับและเติบโตอย่างแพร่หลาย

ทั้งนี้ สำนักข่าว CNN ได้รายงานว่า เมื่อต้นเดือน มิ.ย. 2562 บริษัท Beyond Meat บริษัท Startup เช่นเดียวกันกับ Impossible Foods มีราคาหุ้นเพิ่มสูงขึ้นกว่า 570% จากราคาเสนอขายหุ้นสาธารณะ (IPO) Impossible Foods มีมูลค่าหุ้นเกือบ 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (13,7000 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์) และเมื่อปิดตลาด แต่ละหุ้นมีราคาอยู่ที่ประมาณ 168,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ขณะที่ ธนาคารเพื่อการลงทุน JPMorgan Chase คาดการณ์ว่า ตลาดเนื้อสัตว์ทางเลือกจะสามารถทำรายได้ทะลุ 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ใน 15 ปี อีกทั้งบริษัทด้านการเงิน Barclays ระบุว่า ตลาดเนื้อสัตว์ทางเลือกอาจคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 10% ของยอดขายเนื้อสัตว์ทั่วโลกหรือสูงถึง 140,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในระยะเวลา 10 ปี


อย่างไรก็ดี การเลือกใช้เนื้อสัตว์มังสวิรัติหรือเนื้อสัตว์ทางเลือกสามารถสร้างราคาสูงกว่าเนื้อวัวสับได้ถึง 40% ในสิงคโปร์อีกทั้ง เนื้อสัตว์ทางเลือกในสิงคโปร์มีการเริ่มต้นเปิดตัวที่ดี แม้ว่าบางคนบอกว่ามันยังเร็วเกินไปที่จะตัดสิน แต่ภัตตาคารหรือร้านอาหารก็ต้องมาพร้อมสำหรับอาหารที่แปลกใหม่พร้อมกับเมนูเนื้อสัตว์ทางเลือกเพื่อให้ได้รับความสนใจจากผู้บริโภค

น่าจับตาว่าเทรนด์นี้จะมาถึงกลุ่มคนไทยเมื่อไหร่(นอกจากเทศกาลกินเจ) แต่ตามข้อเท็จจริงคือ กลุ่มคนที่นิยมบริโภคเนื้อทางเลือก ยินดีที่จะยอมจ่ายค่าอาหารสูงขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงที่จะไม่บริโภคเนื้อสัตว์

อ้างอิง : สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
229847 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
79861 | 12/06/2019
คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ SME Go Inter

คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ

อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มจีนมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา จากการวิเคราะห์ของสมาคมการครัวจีน ที่ระบุว่ารายจ่ายของประชาชนในด้านอา...
24061 | 06/11/2019
banner
banner